Biến tấu 5 món salad cực đỉnh cho những ngày nghỉ dịch

ẨM THỰC

Biến tấu 5 món salad cực đỉnh cho những ngày nghỉ dịch

authorBy Dzung Phạm
Share on
Share on
Biến tấu 5 món salad cực đỉnh cho những ngày nghỉ dịch

Mùa hè là mùa của những loại rau củ tươi ngon hấp dẫn nhất. Cùng Her làm mới thực đơn mùa hè với những công thức salad vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nhé. 


Salad Bít-Tết Xoài Nướng Với Sốt Quả Bơ 


Món salad này được làm từ bò bít tết và sốt quả bơ chứa đầy protein và chất béo lành mạnh. Nếu bạn thích cả hương vị của quả xoài nữa thì đây đúng là món ăn bạn nên thử.


công-thức-salad.jpg


Thành phần


- 1 miếng bò bít tết với khối lượng, độ chín tùy vào sở thích của bạn

- 300gr rau xà lách

- 1 quả xoài chín

- 2 quả cà chua

- Sốt quả bơ


Nguyên liệu làm xốt


- 2/3 cốc bơ sữa

- 1 tép tỏi

- 4 lá húng quế tươi

- 1/2 thìa mật ong

- 1 muỗng canh lá mùi tây tươi hoặc 1/2 muỗng cà phê rau mùi tây khô

- 1 muỗng canh thì là tươi hoặc 1/2 muỗng cà phê thì là khô

- 1 thìa hương thảo tươi

- 1 thìa cà phê hành khô băm hoặc 1/2 thìa cà phê bột hành

- Vài lá hẹ

- 1/2 quả bơ

- 1/4 thìa cà phê muối

- 1/8 thìa cà phê tiêu xay


Cách làm


Kết hợp tất cả các thành phần để làm nước sốt sau đó xay nhuyễn cho đến khi mịn. Trộn đều cùng các nguyên liệu của món salad là bạn đã có thể dùng được ngay.


Salad Đậu Đen Trong Lọ 


Đây là món salad với cách chế biến khá lạ với điểm nhấn là ớt Jalapeño đặc trưng của Mexico nhưng lại rất dễ dàng để bạn mang đi khắp mọi nơi. Trước tiên bạn cần sử dụng 1 chiếc lọ miệng rộng. Việc lấy nguyên liệu vào và ra khỏi lọ có miệng rộng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Để lại một chút khoảng trống trên đầu lọ để bạn có thể lắc lên ngay trước khi dùng. Việc này sẽ đảm bảo rằng tất cả các phần của món salad đều được trộn nước sốt.


công-thức-salad-1.jpg


Nguyên liệu


- 150gr rau bina/rau xanh trộn

- Ngò/rau mùi, cắt nhỏ

- 30gr hành tím, băm nhỏ

- 60gr cà chua bi, cắt nhỏ

- 90gr hạt ngô ngọt, tươi hoặc đông lạnh đều được

- 60gr bắp cải tím cắt nhỏ

- 60gr quinoa nấu chín

- 60gr chén cà rốt bào sợi

- 120gr đậu đen đã luộc chín

- 1/2 quả bơ cắt lát


Nguyên liệu cho nước sốt Lime Jalapeño Dressing


- 1/3 chén nước chanh

- 1/4 chén dầu ô liu

- 2 muỗng canh siro phong hoặc mật ong

- 1 thìa súp ngò

- 1 tép tỏi

- 2 muỗng cà phê jalapeno cắt nhỏ

- 1/2 thìa cà phê muối

- 1/2 thìa cà phê tiêu xay


Cách làm 


- Làm nước sốt bằng cách cho tất cả các thành phần vào máy xay sinh tố của bạn và xay cho đến khi mịn.

- Để làm món salad trong lọ: Lấy sẵn lọ miệng rộng và thêm 2-4 thìa nước xốt vào đáy lọ. Tiếp theo cho hành tây, cà rốt và bắp cải vào. Thêm các thành phần còn lại lần lượt theo thứ tự sau: ngô, cà chua, đậu đen, quinoa. Đổ hỗn hợp rau xanh vào phần còn lại của lọ và phủ một vài lá ngò lên trên lọ. Khi ăn, hãy trộn đều và phủ vài lát bơ lên trên.

- Bảo quản lọ salad trong tủ lạnh, tránh để nghiêng lọ hoặc lật úp, xốt sẽ chảy ra phía trên và có thể khiến rau diếp bị sũng nước.


Salad Bí Ngòi Nướng Sốt Hạt Hướng Dương


Món salad này chứa rất nhiều món rau tốt cho mùa hè như bắp cải tím, rau mầm và ngô. Đậu gà và xốt kem hạt hướng dương, không chứa gluten là một món ăn tuyệt vời dành cho người lựa chọn chế độ ăn chay.


Grilled-Zuccini-Salad-680-5.jpg

Ảnh: TheEndlessMeal


Nguyên liệu


- 4 quả bí xanh vừa, 2 quả cắt thành miếng tròn, 2 quả cắt thành miếng dài

- 2 bắp ngô

- 1 thìa cà phê dầu

- 1/2 thìa muối biển

- 4 bát rau xanh - rau arugula hoặc rau bina/cải bó xôi đều có tác dụng tốt

- Một nắm rau mầm, mầm cỏ linh lăng Alfalfa càng tốt.

- 1/2 lon đậu gà, để ráo và rửa sạch

- 2 bát bắp cải tím cắt nhỏ

- 1 nắm hạt hướng dương

- 1 thìa lá thì là


Nguyên liệu cho sốt hạt hướng dương


- 60gr hạt hướng dương nướng 

- 3/4 cốc nước

- Nước ép từ 1 quả chanh

- 1 thìa súp miso (dùng nước tương không chứa gluten)

- 1 tép tỏi

- Muối


Cách làm


- Nêm chút dầu ăn và muối vừa ăn cho bí ngòi và ngô. Áp chảo/nướng bí ngòi trong 3-4 phút mỗi bên và ngô 10 phút. Khi ngô nguội mới tách hạt.

- Trong nướng bí và ngô, cho tất cả các nguyên liệu trộn cùng hạt hướng dương vào xay cho đến khi mịn để làm xốt.

- Xếp rau xanh salad, mầm cỏ linh lăng, đậu gà, bắp cải, hạt hướng dương, thì là, bí ngòi và ngô nướng ra bát/đĩa lớn. Đổ hỗn hợp xốt, trộn đều là bạn đã có món salad bí ngòi nướng trộn hạt hướng dương thơm ngon.


Salad Bí Ngòi Kiểu Thái Lan


Bí ngòi là nguyên liệu rất dễ tìm lại mang đặc tính ngọt mát dành riêng cho mùa hè. Đơn giản chỉ cần sử dụng một dụng cụ gọt rau củ để biến bí của bạn thành những dải băng mỏng. Thêm chút húng quế, hạt và nước sốt là bạn có ngay món salad ngon cho mùa hè.


IMG_6949-scaled.jpg

Ảnh: ColeyCooks


Nguyên liệu


- 2 thìa canh đường

- 2 thìa canh nước mắm

- 2 thìa nước cốt chanh tươi vắt

- 1 củ hẹ nhỏ, thái mỏng

- 1 quả ớt jalapeno nhỏ, cắt lát mỏng (bỏ hạt)

- 2 quả bí ngòi nhỏ

- 1 bó nhỏ húng quế thái nhỏ 

- 30gr lạc rang, tách vỏ và giã nhỏ


Cách làm


- Cho đường, nước mắm và nước cốt chanh trộn đều cho đến khi đường tan hết. Thêm hẹ tây và ớt chuông, trộn đều với nhau, sau đó để sang một bên.

- Dùng dao gọt rau củ để bào bí thành những dải dài mỏng. Bào xung quanh quả bí và dừng lại khi bạn xuống đến phần giữa có nhiều hạt. Cho bí vào bát, cùng với húng quế và trộn đều cho đến khi từng sợi bí được phủ đều nước sốt.


Cho vào bát và rắc lạc rang lên là bạn đã ăn ngay được rồi.


Salad Tequila Tôm


Đây là món ăn đặc trưng Mexico và Nam Mỹ, kết hợp hoàn hảo giữa rau và tinh bột, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa không làm bạn chán và đuối sức giữa cái nóng ngày hè.


tequila-shrimp-salad-I-howsweeteats.com-6.jpg

Ảnh: Howseeteats


Nguyên liệu


- 450gr tôm sống bóc vỏ, cắt nhỏ

- 4 thìa canh dầu ô liu

- 2 thìa rượu tequila

- 2 tép tỏi băm

- 1 quả chanh 

- 1 thìa cà phê ớt bột

- 1/2 thìa cà phê thì là

- 1/2 thìa cà phê muối

- 1/2 thìa cà phê tiêu

- 2 bánh tortilla (bán sẵn), cắt thành từng miếng nhỏ

- 1 - 2 thìa cà phê dầu ô liu nếu cần

- 6 - 8 bát rau xanh 

- 3 củ cải đỏ thái hạt lựu

- 60gr cà chua bi 

- 1 quả ớt jalapeño cắt lát mỏng

- 1 quả bơ cắt lát mỏng

- 60gr ngô ngọt

- Rau mùi/ngò tươi xắt nhỏ

- Pho mát queso 

- Muối và tiêu 


Nguyên liệu pha xốt


- 2 thìa canh giấm rượu vang đỏ

- 1/2 thìa mật ong

- 3 tép tỏi băm 

- 1 quả chanh 

- 6 thìa dầu ô liu


Cách làm


- Cho tôm vào bát lớn. Trộn đều dầu, rượu tequila, tỏi, nước cốt chanh và ớt bột, thìa là, muối và tiêu. Đổ hỗn hợp lên trên tôm, đảo đều và ướp 20 - 30 phút. Trong khi ướp tôm, chuẩn bị và cắt nhỏ phần còn lại của nguyên liệu làm salad.

- Nướng/áp chảo tôm cho đến khi chín vàng. Cho tôm ra đĩa.

- Với chiếc chảo đó, bạn có thể dùng để rán bánh tortilla. Hãy thêm 1 - 2 thìa cà phê dầu rán đến khi vàng giòn cả hai mặt (khoảng 2 phút mỗi mặt). Lấy bánh ngô ra và đặt lên khăn giấy để thấm bớt dầu mỡ thừa.

- Để trộn salad, hãy đổ đầy rau xanh vào bát. Trang trí trên cùng với tôm, củ cải, cà chua, ớt, bơ, ngô và ngò. Nêm với muối và hạt tiêu là bạn có thể dùng ngay.


Các món salad mùa hè là thực đơn tuyệt vời cho những ngày nắng nóng, mệt mỏi và căng thẳng vì dịch bệnh. Cùng thử 5 món salad và chia sẻ thành quả cùng Her nhé.

About the author

Là người vui vẻ, sống đơn giản, dám theo đuổi đam mê, dám sống vì bản thân mình và dám thay đổi để trở nên hạnh phúc.

author

Dzung Phạm

Writer

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!