Làn da chính là cơ quan lớn nhất của cơ thể chúng ta, nên khi chúng ta ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hoá, chất béo lành mạnh, và uống nhiều nước, điều đầu tiên bạn sẽ thấy là nước da của mình sẽ sáng hơn, căng hơn.
Và ngược lại, nếu bạn ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất hoá học, thức ăn nhanh, đồ chiên rán, uống rượu… thì nước da của bạn cũng sẽ là phần đầu tiên trên cơ thể biểu lộ những dấu hiệu xấu với sức khỏe, và bạn có sử dụng sản phẩm dưỡng da đến mấy cũng không thể cải thiện được từ bên ngoài.
Trong tất cả loại thức ăn, thì các nhà khoa học kết luận là rau và hoa quả là những thức ăn dưỡng da và chống lão hoá tốt nhất. Dưới đây là 10 loại rau/quả chống lão hoá cho da tốt nhất trong tự nhiên theo Healthline.
Đu Đủ
Thật may mắn khi ở Việt Nam chúng ta luôn có thể mua đu đủ quanh mùa. Đây là loại quả giàu chất chống oxy hoá, vitamin, chất khoáng có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giảm nếp nhăn. Trong đó đu đủ có nhiều nhất là Vitamin A, C, K, E và canxi, kali, magie, phospho và các loại Vitamin B. Trong đu đủ còn có một loại men tên là papain, có thể chống lão hoá bên cạnh những chất chống oxy hoá khác trong đu đủ.
Cải Bó Xôi (Spinach)
Cải bó xôi có lẽ là loại rau giàu dinh dưỡng nhất, lại nhiều nước, rất tốt cho cả da và các chức năng khác trong cơ thể. Trong đó đặc biệt đáng kể là Vitamin A, C, E, K, Magie, sắt và lutein (bổ mắt nữa). Không chỉ bổ da mà còn bổ tóc, và vitamin K có thể giúp chống viêm trong tế bào (có thể giảm mụn trên da). Bạn có thể ăn cải bó xôi trong sinh tố rau quả vì khi xay thì rau này tương đối ngọt và không có mùi vị đáng kể. Không thì cũng có thể nấu thành canh, nhưng nhớ là dùng ít nước để húp được hết dinh dưỡng đã tan vào nước canh nhé!
Việt Quất (Blueberry)
Blueberry là một trong những loại quả giàu vitamin A và C nhất trong tự nhiên, và có chất chống oxy hoá và chống lão hoá mạnh (chất đó làm cho quả blueberry có màu xanh rất đậm thậm chí gần tím ngắt). Những chất này có thể giúp bảo vệ làn da khỏi phá hoại của mặt trời, stress, ô nhiễm và chống sự hao mòn collagen trong cơ thể. Bạn có thể ăn blueberry vào buổi sáng kèm với bữa sáng hoặc trong sinh tố của mình.
Quả Lựu
Tuy khó mua hơn, nhưng trong lựu có chất khá mạnh tên là Punicalagins, có khả năng bảo tồn collagen trong da và làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra lựu giàu Vitamin C và một loạt các chất chống oxy hoá khác rất tốt để giảm viêm trong tế bào và chống lão hoá. Nếu không ăn được lựu tươi, bạn có thể bổ sung lựu từ nước ép (pha loãng tỉ lệ 1:1 với nước để tránh bị nhiều đường từ quả).
Lơ Xanh (Broccoli)
Không chỉ chống ung thư, rau lơ xanh còn có những dinh dưỡng rất quan trọng cho nước da khỏe mạnh, gồm Vitamin C, K, Lutein, Canxi, Chất xơ, folate và các chất chống oxy hoá khác. Dù là rau nhưng lơ xanh rất giàu Vitamin C (tương đương với hoa quả chua), có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều Collagen hơn để da trẻ và căng. Bạn có thể dễ dàng hấp hoặc , nướng hoặc xào lơ xanh, nhưng lưu ý đường luộc lơ xanh trong nước sẽ bị tan mất Vitamin C và các dinh dưỡng khác vào trong nước nhé!
Khoai Lang
Trong khoai lang có chất chống oxy hoá mạnh tên là beta-carotene có thể được chuyển hóa thành Vitamin A trong người, giúp cho da có tinh đàn hồi tốt, loại bỏ tế bào lão hoá nhanh hơn, và khiến da mềm, trẻ trung hơn. NGoài ra khoai lang cũng giàu vitamin C và E - đều là những dinh dưỡng tốt cho da và bảo vệ da khỏi phá hoại từ môi trường. Bạn có thể nướng hoặc hấp khoai lang để ăn dần cùng với bữa hoặc ăn snack giữa bữa.
Các Loại Hạt
Hầu như hạt gì cũng rất tốt cho da. Trong đó có hạnh nhân, hạt điều, lạc… đều có Vitamin E, là chất dưỡng da và giữ cho da mềm ẩm, đồng thời bảo vệ tia UV khỏi phá hoại tế bào da. Trong hạt óc chó cũng có chất béo omega 3 có thể làm khỏe tế bào da và làm da trơn và sáng hơn. Bạn có thể cho thêm các loại hạt lên món ngũ cốc, yến mạch ăn buổi sáng với sữa tươi hoặc sữa chua. Ngoài ra trong ngày, bạn nên bổ sung trong các bữa phụ bằng các hạt điều, hạt hạnh nhân - vừa chống đói tốt vừa bổ dưỡng (chú ý không ăn quá 10 hạt mỗi lần để tránh thừa calo không cần thiết).
Quả Bơ
Quả bơ chứa chất béo lành mạnh có tính kháng viêm rất tốt cho da, giúp da mềm và mượt. Chất béo lành mạnh đó cũng có thể giúp bạn hấp thụ một số vitamin và chất dinh dưỡng mà làn da của bạn cần. Trong quả bơ cũng giàu những dinh dưỡng như Vitamin K, C, E, A, B và kali đều chống lại lão hoá tốt. Có thể giúp loại bỏ tế bào chết, để lại làn da sáng sủa và trơn tru. Đồng thời có chất chống oxy hoá giúp chặn tia UV làm phá hoại tế bào da và chống ung thư da.
Rau Cải Xoong
Ngoài việc là loại rau rất ngon khi nấu trong canh, cải xoong còn rất giàu dinh dưỡng, và là nguồn khoáng chất quan trọng cho canxi, kali, mangan, phospho, và các loại Vitamin A, C, K, B1, B2. Ngoài ra cải xoong còn là một loại chất kháng sinh tự nhiên có chất chống oxy hóa cao, sẽ đến làn da và làm trung hoà những gốc tự do nguy hiểm gây nếp nhăn trên da.
Ớt Chuông Đỏ
Ớt chuông đỏ vừa giàu chất chống oxy hoá chống lão hoá tên là Carotenoids, vừa giàu vitamin C - một chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất Collagen trong người. Chất Carotenoids có tính năng kháng viêm và có thể bảo vệ da khỏi phá hoại từ tia UV, ô nhiễm không khí và các chất độc khác trong môi trường. Hãy ăn thêm ớt chuông đỏ tươi trong salad, ăn bữa phụ hoặc xào cùng thức ăn nhé!
Vậy bạn đã có một danh sách các loại rau quả tự nhiên tốt nhất cho da để chống lão hoá và giữ sự trẻ trung từ trong ra ngoài. Lần tới đi chợ hãy để ý mua những loại rau quả này về nhà để ăn mỗi ngày nhé!
About the author
Dao Chi Anh