Ẩm thực
Rửa rau quả đúng cách
Duy trì uống nước ép mỗi ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là cách gắn kết tình cảm với các thành viên trong gia đình của chị Chúc Lan (Nhật Bản).
Yêu bếp và thích chăm sóc gia đình, chị Chúc Lan (31 tuổi, quê Bình Thuận) hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã khám phá ra rất nhiều công thức nước ép rau củ quả. Bên cạnh những bữa ăn đổi vị liên tục chị Lan cũng duy trì ép những ly nước ép tươi mát kết hợp trái cây và rau củ mỗi ngày. Chị Lan nói vui rằng đây chính là bí quyết trở thành “con dâu tào khang” của mẹ chồng Nhật Bản.
Ảnh: FBNV
Nước ép rau quả là nguồn cung cấp tuyệt vời cho một số loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe đồng thời kìm hãm quá trình lão hoá và hỗ trợ thải độc cơ thể.. Để có những ly nước ép tươi mát, thơm ngon, nhiều lợi ích cho sức khỏe cần lưu ý 1 số điểm sau:
Rau củ quả chọn để ép phải thật tươi xanh, sạch sẽ. Bạn cũng cần có 1 chiếc máy ép chậm không cần quá đắt tiền nhưng phải ép khoẻ, dễ vệ sinh. Dụng cụ đựng nước ép nên là ly, chai bằng thuỷ tinh có nắp đậy.
Nước ép uống tốt nhất là vào buổi sáng khi vừa ép, sau khi đã tráng dạ bằng nước ấm và trước khi ăn ~30'. Uống ngon nhất là khi lạnh. Vậy nên tốt nhất là rửa sạch rau củ quả, cắt khúc dễ ép, cho vào hộp có nắp đậy và để vào tủ mát ít nhất 1 tiếng trước khi ép. Và để đảm bảo chất lượng nước ép, hãy uống trong vòng 24h sau khi ép.
Theo kinh nghiệm của chị Lan, nên ép xen kẽ rau củ quả cứng và mềm với nhau. Không nên ép 1 lúc tất cả rau củ quả cứng, sau đó mới ép các loại mềm hay ngược lại. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.
Với những loại quả như chuối, táo, bơ...dễ bị thâm khi tiếp xúc không khí khiến nước ép trông không bắt mắt. Hãy kết hợp ép chúng cùng với các loại củ quả sáng màu như rau xanh, củ dền, cà rốt, dưa hấu, thơm, việt quất...
Để nước ép thơm ngon hấp dẫn hơn, bạn cũng có thể ép nước hoa quả cùng các loại hạt. Với những loại hạt như hạnh nhân, óc chó... rang hoặc nướng sơ để tăng mùi thơm, ngâm no nước trước khi ép.
Nếu bạn là người mẫn cảm hay ít tiếp xúc với rau củ quả, hãy bắt đầu với những loại rau củ quả quen thuộc nhất và với số lượng ít rồi tăng dần lên. Trong trường hợp các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, khó chịu... kéo dài quá 2 ngày hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám.
S. Reen
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.