Ẩm thực
Bữa tối với cá hồi Teriyaki
Mấy hôm trước vô tình ăn được món xá xíu siêu ngon, nên hôm nay mình quyết định làm lại món ăn này, theo công thức của riêng mình.
Thật ra trước đây xá xíu luôn là món ăn nằm trong danh sách đen của mình. Chỉ vì một lý do chẳng mấy thuyết phục hồi mình còn là một đứa trẻ, rằng: “Nhìn nó chả ngon!” vậy mà cả tuổi thơ của mình khiếm khuyết một món ăn ngon đến thế. Rồi sự ương bướng ấy bám theo mình dai dẳng cả một thập kỷ.
Cho đến một ngày, khi mà trong bữa ăn của cả văn phòng chẳng còn món nào ngon mắt hơn món xá xíu, vậy là mình mạo muội nếm thử món nó, rồi tự tiếc nuối cho ngốc nghếch của mình.
Gạo nếp: 250 gram
Thịt nạc vai/ nạc dăm: 250 gram
Lạp xưởng: 2 cây
Ruốc (tép khô): 20 gram
Hành lá: 1 bó
Ngò rí (rau mùi): 1 bó
Hành tím: 6 củ
Tỏi: 1 củ
Sốt xá xíu: 1/2 chai
Dầu hào: 2 muỗng canh
Nước tương: 2 muỗng canh
Ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
Tiêu: 2 muỗng cà phê
Đường: 2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Tất nhiên rồi, mình sẽ bắt đầu với nguyên liệu góp phần làm nên linh hồn của món ăn này, chính là xá xíu. Để xá xíu được ngon, bí quyết nằm ở phần chọn thịt và nước sốt ướp thịt. Bạn có thể dễ dàng tìm được các lọ nước sốt ướp xá xíu ngay tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay ngoài chợ. Mình đã thử nếm qua vài loại nhưng chưa tìm được loại nào xuất sắc. Nên quyết định làm theo công thức của mình.
Hỗn hợp nước xá xíu bao gồm tỏi, hành tím, ngò rí, tiêu xay, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, ngũ vị hương và nước sốt xá xíu; với định lượng như mình đã chia sẻ ở phần nguyên liệu phía trên. Sau đó mang xay nhuyễn.
Thịt nạc dăm sẽ là ưu tiên 1 để món xá xíu đạt được độ mềm dai đúng chuẩn. Mình đi chợ trễ nên không tìm được thịt nạc dăm, do đó phải dùng thịt nạc vai thay thế. Bạn có thể ướp thịt qua đêm để thịt ngấm đều gia vị. Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể dùng tăm hoặc mũi dao nhọn xăm đều các miếng thịt để thịt nhanh thấm gia vị.
Uớp thịt với hỗn hợp trên. Sau đó để thịt nghỉ 30 phút.
Thời gian đó mình sẽ hấp xôi. Phương pháp nấu xôi an toàn nhất là hấp. Bạn cũng có thể nấu bằng nồi cơm điện.
Xôi chín, mềm nhưng siêu dẻo. Lúc này mình sẽ rim thịt.
Mình rim thịt trên lửa vừa và nhỏ. Khi nước sốt sệt, mình cho thêm nước xăm xắp mặt thịt và rim thêm 10-15 phút cho nước sốt sệt lại lần nữa. Lưu ý đừng rim thịt quá khô nhé!
Thịt chín, mình thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Làm mỡ hành để món xôi không bị khô và thơm hơn. Tip làm mỡ hành đậm đà của mình là sẽ cho thêm một ít hạt nêm. Đun dầu sôi và cho thẳng vào tô đang dựng hành cắt lát, làm như vậy hành sẽ không bị chín quá mà vẫn giữ được màu xanh.
Tùy vào sở thích của từng người mà bạn có thể cắt lạp xưởng theo các độ dày khác nhau. Lạp xưởng vốn đã nhiều mỡ nên mình không cho thêm dầu ăn vào khi rang. Sau đó tận dụng mỡ lạp xưởng để rang con ruốc.
Sắp xếp các nguyên liệu lên mẹt xôi nóng hổi.
Như vậy là đã hoàn thành bữa sáng của mình. Hơi cầu kỳ nhưng mình cảm thấy rất vui vì hôm nay đã chế biến được một món ăn ngon ngoài cả mong đợi. Vui nhất là mình đã thoát ra được sự “gán nhãn” của bản thân với một sự việc, chấp nhận thử với một món ăn mà mình từng “ghét mắt nhất”.
Hy vọng bạn cũng sẽ tìm được công thức làm món xá xíu ngon như mình đã làm!
Trần Thị Kim Ngân
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.