Ẩm thực
Rửa rau quả đúng cách
Hàng năm, tổ chức phi lợi nhuận Environmental Working Group cung cấp danh sách Dirty Dozen và Clean 15 - thông tin tổng quan về các loại trái cây và rau củ chứa nhiều và ít thuốc trừ sâu nhất, nhằm hướng đến một môi trường sống bền vững và lành mạnh hơn.
EWG đã phân tích dữ liệu do Bộ Nông nghiệp và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thu thập để xếp hạng các sản phẩm phi hữu cơ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất hàng năm, từ năm 2004.
Năm 2023, EWG đã sử dụng dữ liệu kiểm tra hơn 46.000 mẫu của 46 loại trái cây và rau quả khác nhau. Họ thậm chí đã rửa sạch và gọt vỏ chúng như cách chúng ta vẫn làm ở nhà trước khi kiểm tra.
Quả việt quất và đậu cove đã tham gia “Dirty Dozen” năm nay, trong khi dâu tây và rau bina lần lượt giành lại vị trí số 1 và số 2 của chúng.
Dưới đây là danh sách đầy đủ 12 loại trái cây và rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất trong năm nay.
• Dâu tây
• Rau chân vịt
• Cải xoăn (kale), cải rổ (collard) và cải bẹ xanh
• Quả đào
• Lê
• Quả xuân đào (nectarine)
• Táo
• Quả nho
• Ớt chuông & ớt cay
• Anh đào
• Quả việt quất
• Đậu cove
*Lưu ý: Danh sách chỉ ra những loại cây trồng nào có xu hướng được xử lý bằng lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất và không phân tích cụ thể loại cây trồng nào có nguy cơ cao nhất từ góc độ sức khỏe con người.
Đây là danh sách các loại cây trồng được thử nghiệm sử dụng thuốc trừ sâu thấp nhất. Gần 65% thực phẩm trong danh sách không có mức độ thuốc trừ sâu có thể phát hiện được.
• Bơ
• Ngô ngọt
• Quả dứa
• Hành tây
• Đu đủ
• Đậu Hà Lan (đông lạnh)
• Măng tây
• Dưa lê
• Quả kiwi
• Bắp cải
• Nấm
• Xoài
• Khoai lang
• Dưa hấu
• Cà rốt
Để giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu từ sản phẩm bạn ăn, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đề xuất:
• Lựa chọn sản phẩm hữu cơ nếu có thể.
• Ăn nhiều loại thực phẩm, từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này sẽ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng phong phú hơn và giảm khả năng bạn tiếp xúc với một loại thuốc trừ sâu.
• Ưu tiên nông sản địa phương và rau trái theo mùa.
• Sử dụng xà phòng và nước sạch để rửa tay trong ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý sản phẩm tươi sống.
• Rửa sạch trái cây và rau củ dưới vòi nước chảy.
• Gọt vỏ trái cây và rau quả khi có thể để giảm bụi bẩn, vi khuẩn và thuốc trừ sâu.
Trên đây chỉ là danh sách tham khảo. Đừng coi chúng là dấu hiệu cho thấy bạn nên tránh hoàn toàn bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào nhé!
S. Reen
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.