5 loại thực phẩm nên kết thân để phòng tránh ung thư

ẨM THỰC

5 loại thực phẩm nên kết thân để phòng tránh ung thư

authorBy Đỗ Hạnh Trang
Share on
Share on
5 loại thực phẩm nên kết thân để phòng tránh ung thư

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, năm 2012, có 14,1 triệu người được chẩn đoán ung thư và 8,2 triệu ca tử vong vì ung thư. Con số này đang tăng nhanh và sẽ chạm mốc 21,7 triệu ca mắc mới, 13 triệu ca tử vong vào năm 2030. Trong tương lai, chi phí điều trị ung thư toàn cầu ước tính khoảng 458 tỉ USD. Ung thư là gánh nặng sức khỏe, kinh tế nghiêm trọng đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.


Bệnh lý ung thư do nhiều nguyên nhân, bao gồm: chế độ dinh dưỡng không khoa học, ít rèn luyện thể lực, yếu tố gia đình, tiền sử tiếp xúc với phóng xạ… Ngoại trừ yếu tố di truyền bất biến, nhiều tác nhân dẫn đến ung thư có thể hạn chế được. Theo Hội đồng Ung thư Úc, 30 – 50% các ca bệnh ung thư có thể phòng tránh bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và yếu tố môi trường.


Chế Độ Ăn Có Gây Ung Thư Không?


Mối liên quan giữa thực phẩm và bệnh lý ác tính rất phức tạp và còn nhiều điều chưa được làm rõ. Bởi một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, mỗi chất tác động đến bệnh lý ung thư theo những chiều hướng khác nhau. Khẩu phần ăn đa dạng cũng góp phần tạo nên khó khăn cho các nhà khoa học khi tiến hành nghiên cứu. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của thức ăn tới sức khỏe còn phụ thuộc vào khối lượng thực phẩm tiêu thụ và cách bạn chế biến chúng.


Mặc dù vậy, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh thực phẩm và các bệnh lý ung thư có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Với mỗi 50g thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói, thịt muối…) được tiêu thụ, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng lên 1,18 lần. Các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường là nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì. Không kiểm soát được cân nặng sẽ thúc đẩy 13 loại ung thư khác nhau, bao gồm: ung thư vú, gan, nội mạc tử cung, dạ dày, tuyến giáp, đại trực tràng… Đây là những bệnh lý ung thư phổ biến tại Việt Nam.


5 Loại Thực Phẩm Phòng Tránh Ung Thư 


Ngày nay, thức ăn không chỉ để no bụng và ngon miệng mà còn phải đảm bảo sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp tăng cường thể chất, duy trì cảm xúc tích cực và phòng chống bệnh lý ung thư.


Rau củ không chứa tinh bột


Rau cải, súp lơ, su hào, cà rốt, cải xoang, cần tây, hành tây, tỏi…

Ngoại trừ nhóm chứa nhiều tinh bột (khoai tây, khoai lang, khoai môn, sắn), rau xanh chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Bên cạnh đó, rau củ còn ngăn ngừa nhiều ung thư khoang miệng, thực quản, dạ dày, phổi, tụy, tiền liệt tuyến… 


Hội đồng Ung thư Úc khẳng định: ăn 5 phần rau củ và 2 phần trái cây hàng ngày giúp ngăn ngừa 2.600 ca ung thư đại trực tràng mỗi năm. 1 phần rau được tính là 1/2 cup rau củ luộc, 1 cup salad, 1/2 cup các loại đậu (đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu cô ve…). 1 cup tương đương với bát đựng nước chấm. Còn 1 phần hoa quả bằng 1 trái chuối, táo, lê, cam hoặc 2 trái mận, mơ, kiwi. 


Hoa quả 


Hoa quả chứa nhiều vitamin và chất xơ, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống nhiều bệnh lý ung thư. Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây, ổi… giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi, dạ dày và đại trực tràng. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã chứng minh ăn nhiều hoa quả giúp giảm 40 – 50% nguy cơ mắc ung thư thực quản. 


Một vài lưu ý khi lựa chọn, chế biến và sử dụng rau quả:


  1. Bạn nên chọn rau quả theo mùa để đảm bảo thực phẩm tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng và giá thành hợp túi tiền.
  2. Ưu tiên lựa chọn rau củ tươi. Bảo quản rau xanh và hoa quả trong ngăn mát tủ lạnh.
  3. Rửarau củ dưới vòi nước chảy để đảm bảo loại bỏ chất bảo vệ thực vật và các vi sinh vật gây hại.
  4. Không nên thái rau củ trước khi rửa vì nước sẽ hòa tan và rửa trôi nhiều vitamin và khoáng chất.
  5. Tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây vào 3 bữa chính và các bữa phụ trong ngày.
  6. Đa dạng nhiều loại hoa quả và rau xanh để cơ thể nhận đủ vitamin, khoáng chất khác nhau.
  7. Thường xuyên thay đổi công thức chế biến để tăng tính hấp dẫn cho món ăn.


Các sản phẩm từ sữa


Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi, tốt cho xương khớp đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú và đại trực tràng. Các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa tươi, sữa đặc, pho mai, sữa chua, bơ. Tuy nhiên, để hạn chế lượng đường và chất béo xấu, bạn nên ưu tiên sử dụng sữa tươi, sữa chua, phomai ít đường hoặc không đường. 


Hội đồng Ung thư Úc khuyến cáo mỗi ngày nên tiêu thụ 500ml sữa (sữa bò, sữa đậu nành, sữa hạt…), 500g sữa chua, 100g phomai hoặc 250g đậu phụ. Bạn có thể kết hợp và xen kẽ các món ăn này với nhau để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và không bị nhàm chán.


Các thực phẩm từ đậu nành


Các sản phẩm từ đậu nành bao gồm: đậu tương, đậu phụ, sữa đậu, nước tương, tào phớ, miso, dầu đậu nành. Đậu nành là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao và chứa isoflavone – một chất ức chế hình thành khối u. Sử dụng đậu nành giúp giảm 1/3 nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và 1/2 nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Điều đặc biệt là ngay cả khi sử dụng đậu nành từ thời thơ ấu vẫn có tác dụng phòng tránh ung thư vú ở tuổi trưởng thành. 


Các thực phẩm nguyên cám


Bánh mỳ nguyên cám, gạo lứt, ngũ cốc, yến mạch… chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Sở dĩ thực phẩm nguyên cám tốt hơn gạo trắng và bánh mỳ thông thường vì chúng giữ được nguồn dinh dưỡng ở lớp ngoài của hạt gạo. Thực phẩm nguyên cám là nguồn tinh bột tốt giúp bạn tránh xa tình trạng thừa cân, béo phì và ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp... Mỗi ngày bạn nên ăn 4 – 6 lát bánh mỳ nguyên cám, 1 - 2 bát cơm gạo lứt hoặc ngũ cốc.


Không có thực phẩm đơn lẻ nào có thể bảo vệ bạn khỏi mọi loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đa dạng sẽ không phản bội bạn. Hãy ăn xanh hơn để cảm thấy khỏe hơn mỗi ngày nhé!

About the author

Hạnh Trang là bác sĩ nhưng không theo đuổi màu áo blouse trắng. Cô quyết định trở thành cây viết tự do về sức khỏe. Thay vì kê đơn chữa bệnh, cô muốn dùng kiến thức y học và con chữ để giúp mọi người sống khỏe mạnh theo đúng định nghĩa của nó: đủ đầy về thể chất, tinh thần và xã hội.

Theo dõi Hạnh Trang tại: https://hanhtrang.co/

author

Đỗ Hạnh Trang

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!