Xoài chua làm gì ngon? 10 món từ xoài chua đơn giản ngon miệng

ẨM THỰC

Xoài chua làm gì ngon? 10 món từ xoài chua đơn giản ngon miệng

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
Xoài chua làm gì ngon? 10 món từ xoài chua đơn giản ngon miệng

Xoài chua làm gì ngon? Chỉ cần nghĩ đến xoài xanh thôi, nhiều người đã bắt đầu nhớ vị chua chua, ngọt ngọt của loại quả này. Thông thường, mọi người chỉ ăn xoài chấm muối đã thấy ngon rồi. Thế nhưng, trên thực tế có rất nhiều món ngon làm từ xoài xanh sẽ khiến bạn “ăn rồi lại muốn ăn tiếp”. Thử 10 công thức đơn giản làm món xoài chua ngon dưới đây để biến món xoài của bạn hấp dẫn, ngon miệng hơn nữa nhé.


Món xoài chua ngọt


Đây là món ăn vặt từ xoài có công thức đơn giản nhất không thể không nhắc tới khi nói về xoài chua làm gì ngon. Vừa có vị chua, vừa có vị ngọt, xoài ngâm đem lại cảm giác giòn giòn, và thơm ngon. Tùy theo khả năng ăn cay của bạn, bạn có thể thêm một chút muối ớt để nhâm nhi và thưởng thức đủ vị của món xoài hấp dẫn này.


xoai-chua-lam-gi-ngon-2.jpg


Chuẩn bị: Xoài xanh, đường, muối ớt

Cách làm: Gọt vỏ, thái xoài và trộn đều với đường, muối ớt sao cho hợp khẩu vị.


Gỏi/ Nộm xoài chua với bò khô


Xoài chua nộm với bò khô cũng là món ăn vặt từ xoài rất ngon miệng được nhiều người yêu thích. Xoài chua giòn giòn kết hợp với bò khô hơi dai dai sẽ tạo nên hỗn hợp hoàn hảo khiến bạn phải thốt lên “ngon” sau khi ăn miếng đầu tiên.


xoai-chua-lam-gi-ngon-3.jpg


Chuẩn bị: xoài xanh, ớt, bò khô sợi, thêm lá bạc hà, lạc rang để cho gia vị thơm hơn

Cách làm: 

Rửa sạch xoài, gọt vỏ và thái.

Sơ chế lá bạc hà, lạc rang.

Bỏ xoài đã thái vào bát lớn, cho thêm đường, ớt rồi trộn đều.

Khi đã ngấm gia vị, bỏ lá bạc hà và lạc rang rồi trộn thêm lần nữa.


Gỏi/ Nộm sứa xoài chua 


Sứa có nhiều chất đạm, có độ dai dai ăn rất ngon miệng. Khi được kết hợp với xoài xanh, món ăn này trở nên hấp dẫn ngon ngọt khiến bất cứ ai cũng phải hết lời khen ngợi.


xoai-chua-lam-gi-ngon-4.jpg


Chuẩn bị: xoài xanh, cà rốt, rau thơm, lạc rang, sứa

Cách làm:

Gọt vỏ cà rốt, xoài xanh, thái cả hai thành những sợi mỏng.

Rửa rau thơm và cắt thành đoạn.

Giã nhỏ lạc rang, sơ chế sứa.

Bỏ nguyên liệu vào bát to rồi thêm các gia vị: ớt, chanh, muối… và trộn đều lên.

Khi đã ngấm gia vị, bày món ra đĩa và thưởng thức.


Gỏi/ Nộm xoài xanh với tai heo


Tương tự như các món nộm xoài xanh trên, nộm tai heo xoài xanh cũng rất lạ miệng và thơm ngon. Công thức này khá phổ biến vì tai heo dễ mua hơn sứa. 


xoai-chua-lam-gi-ngon-5.JPG


Chuẩn bị: tai heo, xoài xanh, dưa chuột, lạc, rau răm, húng quế

Cách làm:

Rửa sạch tai heo, luộc rồi thái thật mỏng.

Gọt vỏ xoài xanh, dưa chuột rồi nạo thành sợi mỏng, lạc rang đem bỏ vỏ rồi làm nát.

Có thể bóp riêng dưa chuột với 1 chút muối để tạo độ giòn.

Rửa sạch rau, húng quế và thái nhỏ.

Bỏ tất cả nguyên liệu vào bát to rồi nêm gia vị và trộn đều đến khi ngấm.


Mứt xoài chua dẻo dai, ngon ngọt


Là một người ưa vị ngọt và thích ăn xoài, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món xoài chua làm mứt này. Thông thường, làm món này khá mất thời gian. Do vậy, nhiều người thường làm trong những dịp đặc biệt như Tết hay ngày lễ để có thời gian nhâm nhi và thưởng thức.


xoai-chua-lam-gi-ngon-6.jpg


Chuẩn bị: xoài xanh, phèn chua, nước vôi, đường

Cách làm:

Rửa sạch xoài, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng to.

Hòa nước vôi để ngâm xoài khoảng 4-6h.

Rửa lại xoài bằng nước sạch trước khi bỏ vào nồi đun cùng phèn chua và 1.5 lít nước.

Vớt xoài ra để ráo nước nếu phèn đã tan ra.

Mang xoài đi ướp với đường (ướp khoảng 8-10 tiếng).

Sau đó, sên xoài trên chảo sâu và thường xuyên đảo nhẹ trên ngọn lửa nhỏ để xoài không bị cháy 

Khi cạn đường, đem xoài đi sấy ở khoảng 100 độ cho đến khi thấy khô hẳn và trở thành mứt xoài.


Xoài chua với bánh tráng trộn


Bạn loay hoay không biết xoài chua làm gì ngon? Hãy thử kết hợp nó với bánh tráng trộn. Với vị thơm ngon của xoài kết hợp với độ dai dai của bánh tráng, món xoài chua ngon này sẽ khiến ai ăn cũng mê.


xoai-chua-lam-gi-ngon-7.jpg


Chuẩn bị: bánh tráng trộn sẵn, xoài, lạc rang.

Cách làm:

Nạo xoài thành sợi dài, cắt bánh tráng thành miếng.

Cho các nguyên liệu vào khay và trộn đều, nêm thêm gia vị nếu cần.

Bỏ ra đĩa để thưởng thức nếu các gia vị đã ngấm hết.


Nộm xoài chua rau củ


Một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn bổ sung nhiều chất xơ tốt cho cơ thể, chính là nộm xoài với rau củ quả khác. Đây cũng là công thức từ xoài đơn giản mà tạo ra một món ăn ngon khó cưỡng.


xoai-chua-lam-gi-ngon-8.jpg


Chuẩn bị: Rau củ quả (cà rốt, xoài, giá đỗ), dừa bào sợi

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu, nạo củ/ quả thành sợi.

Cho xoài, cà rốt và giá đỗ vào bát đã có nước pha trộn nộm hợp khẩu vị.

Sau đó, thêm dừa trộn đều lên.

Khi đã ngấm gia vị, thêm lạc rang và rau thơm để bày ra đĩa.


Nộm xoài sống tôm thịt


Xoài chua tôm thịt cũng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Với hương vị chua ngọt của xoài, mềm mềm của thịt, món gỏi này hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên cho lên miệng.


xoai-chua-lam-gi-ngon-10.jpg


Chuẩn bị: Tôm, thịt heo, xoài, rau thơm, gia vị

Cách làm:

Luộc tôm, thịt heo rồi xé nhỏ.

Bào xoài thành sợi nhỏ, thái nhỏ rau thơm sau khi đã rửa sạch.

Bỏ các nguyên liệu vài khay và trộn đều.

Nêm gia vị và lạc rang là xong.


Nộm xoài chua mực khô


Món ăn này làm cũng rất đơn giản nhưng ăn rất lạ miệng bạn có thể chưa từng thử làm. Không biết xoài chua làm gì ngon vì đã thử hết các món cơ bản, hãy bắt tay vào làm món này ngay và rồi bạn sẽ thấy nó ngon khó cưỡng.


xoai-chua-lam-gi-ngon-11.jpg


Chuẩn bị: Mực khô, gia vị, xoài

Cách làm:

Nướng mực khô, xé nhỏ.

Ướp mực với rượu trắng, dầu ăn, gừng và đường khoảng nửa tiếng.

Cho mực lên chảo và chiên vàng.

Xoài gọt vỏ, nạo thành sợi.

Chuẩn bị nước trộn gồm đường ngọt, ớt, nước mắm, chanh khuấy đều.

Cho các nguyên liệu vào chiếc tô và trộn với nước trộn đến khi gia vị ngấm đều.


Chân gà trộn xoài chua


Không biết xoài chua làm gì ngon và vẫn chưa chọn được món nào để làm, hãy thử ngay món chân gà trộn xoài. Đây chắc chắn là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với “fan cứng” của chân gà. Món ăn vừa ngon, vừa sần sật khiến bất cứ ai ăn cũng mê.


xoai-chua-lam-gi-ngon-14.jpg


Chuẩn bị: chân gà, sả, xoài, cà rốt, tắc, tỏi, gừng, ớt, gia vị, giấm, đường, đá viên, ớt bột

Cách làm: 

Sơ chế chân gà: khử mùi hôi với muối, giấm ăn để ngâm trong 10 phút.

Bắc nồi nước đun sôi và cho chân gà cùng gừng cắt lát, muối để luộc.

Lấy chân gà ra, bỏ móng và ngâm nước đá lạnh.

Rửa xoài, cà rốt rồi bào thành sợi.

Rửa sả, bào mỏng, gừng cắt thành sợi, bỏ vỏ tỏi và băm nhuyễn, ớt bỏ cuống và cắt lát.

Rửa tắc và ngâm nước muối khoảng 10 phút, rồi rửa lại và để ráo để cắt thành lát mỏng.

Bắc chảo lên, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, rồi thêm nước mắm, đường, ớt bột vào chảo, khuấy đều đun sôi thì tắt bếp.

Cắt chân gà thành miếng và cho vào 1 tô lớn, thêm xoài, tắc, sả, cà rốt, gừng, tỏi, và đổ nước mắm vừa đua vào trộn đều và để 2 tiếng cho gia vị ngấm.

Món ăn chân gà giòn giòn ngon ngọt đã xong, rất hấp dẫn cả về màu sắc và hương vị.


Chưa biết xoài chua làm gì ngon, hãy thử làm ngay các món xoài thơm ngon ở trên để thưởng thức. Với các hương vị từ nguyên liệu khác nhau, bạn chắc chắn sẽ chọn được món yêu thích nhất để làm cho mọi người cùng thưởng thức.


About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 73023399

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Ưu Đãi 30% Khi Đặt Trước!

Chiếc Lược Gua Sha làm đẹp từ đá Bian thiên nhiên, cho da đầu và tóc khoẻ mạnh, mượt mà. Ưu đãi giảm 30% khi đặt trước chỉ trong tháng 10!