Cách làm salad rau bắp cải trắng dưới đây không chỉ làm bữa ăn thêm ngon miệng mà còn hỗ trợ hiệu quả cho những ai đang trong quá trình giảm cân. Để học cách làm món ăn giàu dinh dưỡng thơm ngon này, hãy tham khảo bài viết sau đây.
Cách làm salad rau bắp cải trắng
Bắp cải một loại thực phẩm giàu chất xơ và chứa hàm lượng lớn các loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Rau bắp cải có vị ngọt, không khó ăn như các loại rau khác, nên thường được dùng làm salad.
Nguyên liệu
- 500g bắp cải trắng
- 1 củ cà rốt
- Rau mùi: rau thơm, húng quế, bạc hà
- Gia vị: sốt mayonnaise, đường, muối, giấm táo, tiêu, nước cốt chanh
Cách làm
*Đối với những món ăn tươi sống như salad thì cần sơ chế thật cẩn thận. Bởi vậy, tất cả các nguyên liệu để chế biến món salad cần được sơ chế sạch với nước muối loãng, phải ngâm khoảng 10- 15 phút rồi mới vớt ra chế biến món salad.
- Rửa sạch bắp cải trắng đó bào thành sợi nhỏ, không nên bào nhỏ quá tránh nát. Sau đó tiến hành rửa sạch ngâm với chút nước muối khoảng 15 phút rồi vớt bắp cải trắng ra cho ráo nước.
- Cạo sạch bỏ vỏ cà rốt rồi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi để ráo. Tiếp theo, thái sợi nhỏ hoặc bào thành sợi chỉ tùy ý.
- Tất cả các loại rau thơm cắt bỏ gốc, sau đó làm làm sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ (Lưu ý với rau thơm thì bạn không nên ngâm với nước muối quá lâu vì sẽ dễ làm cho rau bị úng và nát).
- Nước sốt ăn kèm salad được pha theo công thức như sau: 1 muỗng giấm táo trộn cùng với 1 muỗng sốt mayonnaise và chanh, đường rồi khuấy tan các gia vị. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị là được.
- Cho hỗn hợp bắp cải, cà rốt và tất cả rau thơm vào cái bát tô lớn. Sau đó cho nước sốt salad đã làm vào trộn đều. Bạn tiếp tục nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Trước khi bày biện món salad rau bắp cải trắng ra đĩa, bạn đợi hỗn hợp salad ngấm gia vị trong 10 phút. Bạn có thể trang trí món salad cho đẹp mắt hơn bằng cách để một vài lá rau mùi thơm bên trên.
Salad rau bắp cải trộn rong nho
Nguyên liệu
- 100g thịt bò
- 200g bắp cải trắng
- 100g rong nho tươi
- 50ml sốt mè rang
- 15g hạt dưa
- Gia vị (gừng, sả,..)
- 10 quả cà chua bi
- 5g vừng
- 15g hạt dưa
Cách làm
- Bắp cải mang rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, sau đó để ráo nước rồi thái sợi
- Rong nho đem rửa sạch và ngâm nước khoảng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt ra rồi ngâm tiếp rong nho trong nước đá khoảng 3 phút, vớt ra để ráo nước
- Sả bóc bỏ lớp vỏ cứng bao bên ngoài, rửa sạch sau đó thực hiện cắt đội và đập dập.
- Gừng gọt vỏ rồi rửa sạch và thái thành lát mỏng.
- Cà chua bi mang rửa sạch sau đó cắt đôi.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi thái lát nhỏ vừa ăn
- Đun nước sôi sau đó thêm sả, gừng và 1/2 thìa hạt tiêu vào, khuấy đều. Sau đó, bạn thả thịt bò vào chần tái rồi vớt ra.
- Cho hỗn hợp bắp cải, rong nho, thịt bò, sốt mè rang cà chua bi, hạt dưa, vừng vào bát tô rồi trộn đều.
- Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm khoảng 10 phút cho món salad được ngấm gia vị rồi thưởng thức.
Salad rau bắp cải trộn thịt gà
Nguyên liệu
- 1/2 cái bắp cải trắng
- 1/2 cái bắp cải tím
- 2 bát nhỏ ngô ngọt
- 200g ức gà
- Gia vị (dầu oliu, mayonnaise, muối,…)
Cách làm
- Luộc ức gà (có thể cho một chút muối vào gà đến khi chín rồi vớt ra) để nguội rồi xé nhỏ thịt vừa ăn.
- Bắp cải tím và bắp cải trắng đem rửa sạch và thái chỉ.
- Cho ngô ngọt vào chảo xào chín rồi vớt ra bát
- Hòa tan hỗn hợp gồm 1 thìa canh dầu oliu, 2 thìa cà phê mayonnaise và 1 thìa cà phê muối.
- Tiếp theo cho bắp cải tím, bắp cải trắng, ức gà xé nhỏ, ngô ngọt vào bát tô rồi rưới hỗn hợp nước sốt lên trên, trộn đều cho ngấm đều gia vị.
Salad rau bắp cải trắng sốt mè rang
Nguyên liệu
- 200g bắp cải trắng (hoặc bắp cải tím đều được)
- 1/2 củ cà rốt
- 50ml sốt mè rang
- 100g giò lụa
- 1/2 quả chanh
- Đường
Cách làm
- Thực hiện rửa sạch bắp cải và ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó để ráo nước rồi thái sợ nhỏ.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch và bào thành sợi.
- Giò lụa thực hiện thái chỉ
- Cho 50ml sốt mè rang, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh vào bát tô và khuấy đều.
- Sau đó, bạn cho bắp cải, giò lụa, cà rốt đã thái sợi vào bát tô rồi cho hỗn hợp sốt mè rang vào. Trộn đều hỗn hợp trên. Bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng bát tô lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. Và thưởng thức.
Cách làm salad rau bắp cải trắng thơm ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng rất đơn giản và dễ làm. Hi vọng với những công thức làm salad rau bắp cải trắng ở trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm một món ăn ngon vào thực đơn ăn uống hàng ngày cho bản thân và gia đình.
About the author
Đặng Nguyệt