Làm thế nào để lấy lại khứu giác và vị giác sau khi nhiễm Covid-19

SỐNG KHỎE

Làm thế nào để lấy lại khứu giác và vị giác sau khi nhiễm Covid-19

authorBy S. Reen
Share on
Share on
Làm thế nào để lấy lại khứu giác và vị giác sau khi nhiễm Covid-19

Đối với đa số, rối loạn chức năng khứu giác và vị giác chỉ kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần, nhưng một số người vẫn phải chịu đựng hàng tháng sau khi nhiễm virus. Không có khả năng cảm nhận mùi, vị có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.


Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy từ 700.000 đến 1,6 triệu người ở Mỹ đã mất hoặc thay đổi khứu giác trong hơn sáu tháng sau khi nhiễm Covid.


Nguyên Nhân


Sky News cho biết của việc mất vị giác và khứu giác liên quan đến coronavirus vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác


Theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard được công bố vào tháng 7 năm 2020, COVID-19 gây ra thiệt hại cho một số tế bào, được gọi là tế bào trung tâm, hỗ trợ và bảo vệ các tế bào thần kinh khứu giác, xác định mùi.


Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nature Genetics cho thấy rằng di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định liệu một người có mất hoặc trải qua sự thay đổi về khứu giác và vị giác sau khi bị nhiễm Covid-19 hay không.


Cách Lấy Lại Khứu Giác Và Vị Giác Sau Khi Nhiễm Covid-19


Khứu giác


Các chuyên gia cho rằng việc tập luyện khứu giác, thường bao gồm việc ngửi ít nhất bốn mùi đặc biệt 2 lần/ngày trong vài tháng, có thể giúp kích thích các tế bào thần kinh trong mũi và não bộ nhận biết các mùi khác nhau.


Theo Tiến sĩ David Valencia, một chuyên gia tai mũi họng tại Hệ thống Y tế Mayo Clinic ở La Crosse, Wisconsin, Mỹ: “Mặc dù không chưa được chứng minh tính chính xác, nhưng việc luyện tập khứu giác được khuyến khích bởi vì nó an toàn và không xảy ra các tác dụng phụ”.


lam-the-nao-de-lay-lai-vi-giac-va-khuu-giac-sau-khi-nhiem-covid-19-3.jpg


- Đầu tiên, hãy lựa chọn 4 loại tinh dầu như hoa hồng, chanh, bạch đàn và đinh hương (những mùi hương mạnh và đậm đặc có thể giúp thúc đẩy quá trình phục hồi). Nếu không có tinh dầu, bạn cũng có thể dùng vỏ quả chanh/cam, lá oregano, cà phê hoặc tỏi — những thứ có sẵn trong bếp.


(Khi sử dụng tinh dầu, không bôi trực tiếp tinh dầu vào mũi hoặc nuốt theo bất kỳ cách nào — chỉ sử dụng để ngửi. Tinh dầu đậm đặc có thể gây kích ứng da và có hại nếu nuốt phải. Ngoài ra, hãy thận trọng nếu bạn sống với trẻ em hoặc vật nuôi)


- Bắt đầu với mùi hương đầu tiên, ngửi chúng trong 20-25 giây. Trong khi bạn đang ngửi nó, hãy tưởng tượng mùi đó trông như thế nào, cảm giác như thế nào. Nhớ lại một kỷ niệm liên quan đến mùi hương đặc biệt này. Trí nhớ và khứu giác có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong não, đó là lý do tại sao khi bạn ngửi thấy mùi clo có thể khiến bạn nhớ đến việc học bơi. Huấn luyện khứu giác có thể dạy não bộ tái tạo các kết nối trở lại với mùi hương cụ thể.


- Hãy cho bộ não của bạn một phút để xử lý mùi hương đó. Khi hết một phút, hãy ngửi nhẹ nhàng mùi hương tiếp theo trong 25 giây và để bộ não của bạn xử lý mùi hương đó trong một phút. Tiếp tục cho đến khi bạn ngửi hết cả 4 mùi hương.


- Thực hiện bài tập này 2 lần/ngày, trong ít nhất 6 tuần. Nếu khứu giác của bạn vẫn chưa trở lại hoàn toàn, hãy tìm bốn loại tinh dầu mới và lặp lại bài tập. “Thời gian rất quan trọng đối với bài tập này, vì nó cần thời gian để các dây thần kinh khứu giác phục hồi. Bạn cần kiên trì rèn luyện”.


- Viết nhật ký theo dõi về từng thời điểm và những gì bạn có thể ngửi thấy, vì khứu giác của bạn có thể sẽ hoạt động trở lại theo từng giai đoạn.


Vị giác


- Ăn thức ăn ở nhiệt độ phòng không quá nóng, quá lạnh

- Uống từng ngụm nhỏ, chậm rãi để có thể quen với mùi vị

- Thử những hương vị hấp dẫn bạn. Tiếp tục thử mọi thứ - những gì bạn thích có thể thay đổi từ tuần này sang tuần khác

- Giữ cho miệng của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách đánh răng buổi sáng và buổi tối

- Uống đủ nước

- Bổ sung đầy đủ protein từ đậu, cá, trứng, thịt và các loại protein khác giúp xây dựng cơ bắp, sửa chữa tổn thương tế bào, tăng khả năng miễn dịch.

- Thử thêm hương vị hoặc gia vị mạnh để kích thích vị giác - tránh việc nêm quá nhiều đường, muối vào thực phẩm để cảm nhận vị, đặc biệt là đối với người có bệnh lý nền.


lam-the-nao-de-lay-lai-vi-giac-va-khuu-giac-sau-khi-nhiem-covid-19-2.jpg


Thời Gian Hồi Phục


Điều quan trọng là đừng so sánh bạn với người khác. Sự phục hồi của mọi người là khác nhau, trong khi một số phục hồi trong vài ngày, một số có thể mất vài tháng.


Khi Nào Nên Tìm Đến Sự Trợ Giúp Y Tế


Nếu bạn đã mất hoàn toàn khứu giác cũng như vị giác và không thể phục hồi bằng cách điều trị tại nhà, hãy đến gặp bác sĩ. Các vấn đề tiềm ẩn có thể ngăn cản quá trình hồi phục, chẳng hạn như dị ứng không được điều trị, viêm xoang hoặc nhiễm trùng mũi.

About the author

Một cô gái yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp

author

S. Reen

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Ưu Đãi 10% Tháng Này!

Những chất liệu mới trong bộ sưu tập Gua Sha, mang đến tác động tích cực cho sắc đẹp, sức khoẻ và tâm trí!