Ẩm thực
Rửa rau quả đúng cách
Cải bó xôi nấu với cua được không? Đây là loại rau rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt với tên gọi khác như rau chân vịt hay rau bina. Vậy cải bó xấu có thể nấu cùng cua không? Những thông tin sau đây sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể.
Cải bó xôi có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E, K… Đây là một loại rau rất bổ dưỡng nhưng đôi khi chúng ta thấy lúng túng khi chọn thực phẩm nấu cùng cải và không khỏi thắc mắc cải bó xôi nấu với cua được không.
Nhiều người truyền tai nhau thông tin: “Cải bó xôi khi nấu với cua thì axit phytic trong cải bó xôi kết với canxi tạo thành muối trong cơ thể, khiến cơ thể không thể hấp thu canxi và sẽ bị đào thải dưới hình thức chất thải. Bởi vậy, nấu cải bó xôi cùng hải sản sẽ gây ra những phản ứng phụ”.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh thông tin này. Nên bạn có thể yên tâm khi thử các công thức nấu ăn kết hợp cải bó xôi và cua.
Cải bó xôi là loại ra cực kỳ lành mạnh và mang nhiều lợi ích sức khỏe.
Giúp xương chắc khỏe hơn: Cải bó xôi rất giàu khoáng chất như canxi, magiê và phốt pho, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố xương và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh.
Tốt cho cơ bắp: Khoảng 100g rau bina có chứa 2,14g protein, giúp nó trở thành một nguồn axit amin tốt cho người ăn chay và kết hợp tốt với các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt, pho mát và các loại đậu.
Hỗ trợ hệ tuần hoàn khỏe mạnh: Sắt cùng với protein trong cải bó xôi giúp hệ tuần hoàn lưu thông.
Tốt cho hệ miễn dịch: Nó có tất cả các loại vitamin chính cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, đặc biệt cải bó xôi là nguồn cung cấp giàu vitamin K.
Cung cấp đủ nước: Cải bó xôi có hơn 90% là nước, có nghĩa là nó rất giàu chất lỏng tự nhiên giúp giữ nước cho cơ thể của bạn.
Có lợi cho thị lực: Rau bina chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất này giúp bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một tình trạng phổ biến có thể gây mất thị lực tiến triển.
Hơn nữa, loại rau này chứa nhiều vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Thiếu hụt vitamin này có thể gây khô mắt và quáng gà.
Hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên: Những em bé thường bị táo bón có thể được cho ăn rau bina vì nó hấp thụ nước và làm tăng khối lượng phân.
Chống lại các gốc tự do: Các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Chúng có thể gây ra quá trình lão hóa nhanh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tiểu đường.
Cải bó xôi chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, nên có thể hỗ trợ chống lại bệnh ung thư và nhiều bệnh khác. Bên cạnh đó còn chứa nhiều vitamin A và C, hai vi chất dinh dưỡng quan trọng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành da và tóc.
Mặc dù rất giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng cải bó xôi không phù hợp với tất cả mọi người. Tham khảo những đối tượng không nên ăn cải bó xôi như sau
Sỏi thận là do tích tụ axit và muối khoáng. Loại phổ biến nhất là sỏi canxi, bao gồm canxi oxalat.
Rau bina chứa nhiều canxi và oxalat, vì vậy những người có nguy cơ cao bị sỏi thận nên hạn chế ăn.
Rau bina chứa nhiều vitamin K1, phục vụ một số chức năng trong cơ thể nhưng được biết đến nhiều nhất với vai trò đông máu. Do đó, nó có thể ảnh hưởng đến thuốc làm loãng máu. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn một lượng lớn cải bó xôi.
“Cải bó xôi nấu với cua được không?”, giờ bạn đã có câu trả lời. Qua những thông tin trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về loại rau nhiều dinh dưỡng này.
Đặng Nguyệt
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.