Ẩm thực
Bữa tối với cá hồi Teriyaki
Thường chúng ta hay biết đến Atiso ở dạng trà, dạng cao hay trong thuốc bổ gan. Nhưng từ xa xưa, người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã đã trồng atiso để lấy hoa để ăn. Atiso được du nhập vào Việt Nam bởi người Pháp, được trồng nhiều ở Sapa, Tam Đảo và đặc biệt ở Đà Lạt.
Atiso được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như dùng tươi, dùng khô, nấu chín, dùng làm chế phẩm… Cây atiso còn non có thể nấu ăn được, nhưng bộ phận thường được dùng nhiều nhất chính là hoa atiso (gồm đế hoa, mang hoa, các lông tơ)
Bạn sẽ vô số lợi ích sức khoẻ và đặc biệt là chất chống oxy hóa mạnh từ hoa Atiso:
Khi mua hoa Atiso tươi, hãy chọn bông mà cánh hoa còn khép chặt, thì hoa đó còn tươi và không bị khô. Sau khi mua, rửa sạch dưới vòi, rồi dùng kéo cắt ngọn của phần cánh hoa ở ngoài cho khỏi sắc làm đau tay.
Dùng dao to để cắt bỏ khoảng 2cm khỏi đầu bông hoa, để tạo một mặt cắt thuận tiện cho việc tẩm ướp gia vị ngấm vào trong hoa.
Sau đó vắt chanh và rắc gia vị như muối tiêu lên mặt đã cắt đó và dùng tay tách mở các lớp cánh hoa cho gia vị ngấm vào khe lá và dùng tay thoa đều. Các bạn có thể rưới thêm ít dầu oliu cho thơm.
Hãy lưu ý, khi nướng hoặc hấp, hàm lượng chất khoáng của Atiso sẽ được giữ lại một cách tối đa.
Hấp
Hãy cho bông atiso lên vỉ hấp, trên khoảng 1cm nước trong nồi. thả thêm nhánh tỏi, lát chanh và lá thơm như rosemary vào nước hấp. Hấp 25-30 phút hoặc nhanh hơn thì “hấp” áp suất 10 phút trong nồi Instant Pot.
Nướng
Sau khi tẩm ướp, bọc bông atiso lại bằng giấy bạc, để lên khay nướng cho vào lò nướng hoặc cho vào nồi chiên không dầu ở 200C, khoảng 40 phút đến 1 tiếng.
Chuẩn bị sốt chấm (làm chảy bơ rồi trộn với tỏi băm, hoặc thêm nước chanh, trộn mayo với dấm balsamic…). Bông Atiso chín giờ chỉ cần rút từng cánh hoa ra, chấm đuôi cánh vào sốt chấm, rồi vừa mút vừa dùng răng “cà” phần thịt ra. Phần cánh hoa ngoài sẽ ít thịt hơn phần cánh gần nhuỵ hoa. càng vào trong càng mềm và ngọt. Cuối cùng khi ăn hết cánh hoa, bỏ phần nhuỵ lông đi, ở dưới nhuỵ lông là phần “heart/tim” của Atiso, là phần ngon nhất. Nó sáp sáp bùi bùi, có thể ăn hết đến tận đầu cuống hoa. Phần tim Atiso này ở châu Âu cũng hay ngâm dầu oliu để ăn kèm salad, pizza, pasta.
Đừng quên chia sẻ thành quả cùng Her nhé!
Dao Chi Anh
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.