Ẩm thực
Bữa tối với cá hồi Teriyaki
Đậu bắp (hay còn gọi là mướp tây, bắp còi) là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ba bát đậu bắp chứa đầy đủ lượng vitamin C và vitamin K cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra đây còn là thực phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tim mạch, xương khớp và tuần hoàn rất hiệu quả. Cùng Her tìm hiểu các làm những món ngon từ đậu bắp nhé.
Đây là một trong những món chay với đậu bắp có xuất xứ từ Hy Lạp. Món ăn này làm rất dễ và cùng rất ngon miệng, bạn có thể ăn với cơm hoặc ăn như một món chính trong bữa ăn hàng ngày.
Nguyên liệu:
- 500 gram đậu bắp tươi
- 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
- Dầu ô liu
- 1 củ hành tây thái nhỏ
- 500 gram cà chua tươi xay nhuyễn hoặc cà chua đóng hộp
- Một nắm lá mùi tươi
- Muối và hạt tiêu phù hợp với khẩu vị của bạn
Cách làm:
Bước 1: Bạn hãy rửa sạch đậu bắp và cắt bỏ phần đầu nhọn.
Bước 2: Rưới giấm rượu vang đỏ và để chúng trong một giờ trong bát. Sau một giờ bạn rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo và xào hành trên lửa nhỏ cho đến khi hành tây mềm.
Bước 4: Thêm đậu bắp trộn với dầu ô liu và hành tây trong khoảng 5 phút. Cho cà chua, ngò tây vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Đun hỗn hợp trên ở nhiệt độ cao cho đến khi sôi và sau đó để lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút.
Bước 6: Sau khi đậu bắp mềm, bạn có thể trút ra đĩa và ăn được ngay với cơm hoặc bánh mì.
Giống như nhiều loại rau của quả khác, bạn hoàn toàn có thể làm dưa ngâm chua từ đậu bắp để làm món ăn kèm vừa lạ miệng lại vừa tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 500gr đậu bắp: bạn hãy chú ý chọn những quả dài đều nhau để dễ cho vào lọ ngâm hơn
- 6 tép tỏi bóc vỏ
- 700ml giấm táo
- ½thìa ớt đỏ khô
- 1 thìa hạt mù tạt
- ½ bát muối
- 1 thìa canh đường
- Nếu có thể bạn cũng có thể bổ sung: đinh hương, vỏ bạch đậu khấu...
Cách làm
Bước 1: Chọn lọ thủy tinh vừa vặn và xếp đậu bắp vào theo chiều thẳng đứng, nhớ bỏ các nhánh tỏi đã bóc sẵn vào lọ
Bước 2: Đun sôi các gia vị (giấm, đường muối,...) trong 2 lít nước và khuấy đều tay cho đến khi tan hết đường và muối. Sau đó để sang một bên cho nguội.
Bước 3: Đổ nước nước muối chua vào lọ và chờ ít nhất 1 ngày để món đậu bắp ngâm của bạn ngấm các loại gia vị
Lưu ý: Đậu bắp ngâm có thể bảo quản trong lọ 2-4 tuần nhưng nên ăn ngay nếu bạn không muốn món ăn trở nên quá chua và mất đi độ giòn.
Nếu bạn nấu đậu bắp ở thời gian khá lâu, món đậu bắp của bạn sẽ bị mềm nhớt và ăn không ngon miệng nữa. Món đậu bắp nướng này sẽ làm giảm hẳn tình trạng nhớt khi chế biến.
Ảnh: Emma Christensen/ Thekitchn
Nguyên liệu
- 500gr đậu bắp non
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- Muối và tiêu
- 1/2 cốc kem chua (sour cream)
- 1/4 cốc mayonaise
- 100gr khoai tây chiên
- Gói sốt adobo
- 1 muỗng canh nước ép chanh
Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu trên ở Shopee.
Cách làm
Bước 1: Làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ cao. Nếu vỉ nướng của bạn rộng đến mức đậu bắp có thể lọt qua, hãy sử dụng chảo nướng rau hoặc xiên đậu bắp đã chuẩn bị sẵn vào que xiên.
Bước 2: Rửa sạch và cắt đi phần đầu của đậu bắp. Cho đậu bắp vào bát trộn với dầu ô liu và rắc thêm muối và hạt tiêu.
Bước 3: Cho kem chua, sốt mayonnaise, khoai tây chiên, sốt adobo, nước cốt chanh và muối vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi nhuyễn. Nêm nếm và cho thêm sốt adobo, nước cốt chanh hoặc muối cho vừa ăn sau đó đổ ra cốc.
Bước 4: Trải đậu bắp trên vỉ nướng chú ý không xếp chồng lên nhau để đậu bắp chín đều. Nướng trong khoảng 2 phút sau đó lật đậu bắp để nướng mặt còn lại. Tiếp tục nướng, lật khi cần thiết, cho đến khi đậu bắp được nướng đều trên tất cả các mặt, thêm 3 đến 5 phút (bạn sẽ mất khoảng 5-7 phút cho công đoạn này).
Bước 4: Lấy đậu bắp ra bạn có thể ăn ngay cùng nước sốt. Đậu bắp ngon nhất khi vẫn còn nóng từ lò nướng.
Đậu bắp chiên giòn cùng bơ sữa có thể sử dụng làm bữa ăn phụ, đặc biệt lạ miệng dành cho những em bé lười ăn rau.
Nguyên liệu
- 300 gr đậu bắp
- 1 chén bơ sữa
- 30g bơ lạt
- 1 thìa canh gừng, tỏi băm
- 1 bát bột bắp
- Nửa bát bột mì
- Muối, tiêu, dầu ăn
- Ớt bột tùy khẩu vị
Cách làm
Bước 1: Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.
Bước 2: Cho bơ vào lò vi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng tỏi băm với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút.
Bước 3: Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối tiêu, bột ớt với nhau.
Bước 4: Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.
Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra. Nếu muốn món ăn lành mạnh hơn, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên đậu.
Ngoài những món ăn truyền thống với loại quả tưởng dễ nhưng khó này, bạn có thể tham khảo công thức mà Her vừa giới thiệu. Chúc bạn thành công nhé!
Dzung Phạm
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.