Ẩm thực
Bữa tối với cá hồi Teriyaki
Cách nấu chè đậu trắng không bị sượng không quá phức tạp. Thế nhưng, nhiều người mới làm món này có thể chưa quen nên nấu xong mà đậu vẫn bị sượng và không mềm. Bài viết này cung cấp một số công thức nấu chè đậu trắng thơm ngon mà không bị sượng, hãy cùng tham khảo ngay nhé!
• Nguyên liệu:
- 200g đậu trắng
- Muối, đường
- Nửa bát con gạo nếp
- 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa bột năng nhỏ
• Cách làm:
- Đãi gạo nếp qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh rồi pha thêm muối và ngâm qua đêm
- Rửa sạch đậu trắng, nhặt bỏ những hạt hỏng và ngâm đậu qua đêm khoảng 4-5 tiếng
- Rửa lại đậu cho sạch rồi cho vào nồi, thêm nước lạnh và ninh đến khi mềm. Chờ đậu chín, đổ nước luộc đậu đi, và đổ đậu ra rổ cho ráo
- Hòa tan bột năng cùng một chút nước lọc rồi thêm nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối và đường vào nồi. Cho lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp
- Sau khi ngâm gạo nếp thì để ráo, đổ vào nồi và thêm chút nước lạnh vào và đun sôi
- Trong lúc đun, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hạt gạo không bị dính đáy, và đun đến khi hạt gạo nở bung thì thêm đường cát trắng vào nồi, tùy theo sở thích mà có thể cho nhiều đường hay ít đường.
- Cho đậu vào đun cùng, vừa đun vừa khuấy để đậu thấm đường. Nêm nếm rồi đun đến khi gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt lửa. Để nguội và đậu sẽ đặc lại. Múc ra bát rồi chan nước cốt dừa lên trên
Thực hiện cách nấu chè đậu trắng không bị sượng qua cách làm chè đậu trắng khoai môn siêu ngon như sau.
• Nguyên liệu:
- 300g khoai môn tươi
- 200g đậu trắng
- 1 ống vani
- 200g dừa nạo
- Đường, bột năng, muối
• Cách làm:
- Ngâm gạo nếp 4-5 tiếng rồi rửa sạch gạo, vớt ra để ráo
- Rửa sạch lá nếp rồi buộc túm lại. Rửa đậu trắng và bỏ vào nồi ninh cùng chút muối. Nhớ thêm lá nếp vào nồi cho thơm, đun đến khi hạt đậu chín thì tắt bếp và vớt bỏ lá nếp đi
- Cho nước cốt dừa, bột năng, đường vào nồi rồi khuấy đều, đun đến khi hỗn hợp sánh lại
- Ninh gạo nếp với 1 bát nước cho đến khi gạo nở mềm thì cho đậu trắng vào, thêm đường cho hợp khẩu vị rồi đun thêm khoảng 15 phút đến khi chè sánh đặc lại
- Múc chè đậu trắng và nếp ra bát, cho nước cốt dừa lên trên là có thể ăn được
• Nguyên liệu:
- 200g đậu ván trắng
- 50g đường
- 300ml sữa tươi
- 30ml cốt dừa
- 10g bột báng
- 3 thìa bột năng
- Lá nếp
• Cách làm:
- Cho đậu trắng ngâm nước khoảng 4 tiếng cho mềm, để khi đun cho dễ nhừ và loại bỏ vị chát của vỏ đậu
- Thêm đậu vào nồi, cho 1 bát nước vào và đun sôi. Nêm lá nếp, muối vào đun cùng. Hạ nhỏ lửa khi thấy chè đậu sôi
- Thêm 30ml nước cốt dừa ra 1 nồi và pha cùng chút đường và bột năng rồi đun trên lửa nhỏ để thu được hỗn hợp sền sệt. Chú ý khuấy tan bột năng trước khi đun để không bị vón cục
- Ngâm 10g bột báng vào bát nước 30 phút
- Đun sôi nước rồi cho bột báng vào luộc đến khi nó có màu thì đổ ra cho ráo nước
- Chờ hạt đậu mềm thì thêm sữa, bột báng, nước cốt dừa vào nồi chè và khuấy nhẹ lên. Thêm chút đường để tạo độ ngọt. Đun đến khi nồi chè có độ hơi sánh thì tắt lửa.
Với cách nấu chè đậu trắng không bị sượng đơn giản này, bạn sẽ có ngay món chè đậu trắng không nếp thơm dẻo, dậy mùi ăn ngon tuyệt. Thử ngay để cả nhà có dịp thưởng thức nhé!
Baking soda thường được dùng trong cách nấu chè đậu trắng không bị sượng vì khả năng chữa “sượng” rất tốt của nó.
• Nguyên liệu:
- 200g gạo nếp
- 150g hạt đậu trắng
- 100g đường phèn
- 5g baking soda
- 200ml nước dão dừa (nước cốt dừa vắt lần 2)
- 300ml nước sạch
- 1 thìa cf muối ăn
- Lá dứa rửa sạch và để ráo
- 200ml nước cốt dừa
• Cách làm:
- Ngâm đậu trắng với 300ml nước sạch muối nở baking soda trong vài tiếng, rồi vớt ra để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, thêm đậu trắng vào, đổ ngập nước rồi nấu trên lửa vừa khoảng 40 phút thì cho nửa thìa cf muối vào khuấy đều và tắt bếp. Khi đun, nhớ vớt bọt nước sôi sạch để nước dùng được trong
- Vo gạo nhiều lần với nước sạch. Lấy lá dứa xếp thành lớp dưới đáy nồi rồi thêm nước dão dừa pha 300ml nước lọc vào khuấy đều, đun sôi rồi vớt lá dứa bỏ đi
- Cho gạo vào nồi lá dứa, hạ nhỏ lửa rồi ninh tiếp 30 phút cho gạo nở
- Khi nếp chín thì khuấy đều cho gạo không dính vào đáy nồi bị cháy khét
- Nấu xôi nếp chín thì cho đường vào khuấy tan
- Thêm đậu trắng vào nấu chung cùng xôi nếp
- Khuấy khoảng 5 phút cho nước chè sánh lại, xôi nếp dẻo và đậu mềm là hoàn thành
- Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên và bắt đầu thưởng thức
Chè đậu trắng mang đến nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, đáng chú ý như:
- Cung cấp protein dồi dào, là lựa chọn lý tưởng cho những người ăn chay
- Mang tới hàm lượng chất xơ lớn có giá trị dinh dưỡng cao
- Hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động tốt hơn
- Chứa vitamin B, axit folate dồi dào
- Tốt cho huyết áp
- Ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết, thay đổi tâm trạng
- Hỗ trợ hình thành tế bào hồng cầu
Cách nấu chè đậu trắng không bị sượng vừa đơn giản lại cho ra thành phẩm thơm ngon. Đây là món chè được nhiều người yêu thích vì độ dẻo thơm và ngon ngọt của nó. Hãy thử nghiệm ngay một trong những công thức trên để cả nhà có dịp thưởng thức nhé.
Đặng Nguyệt
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.