Phụ nữ có thể cần ngủ nhiều hơn đàn ông

SỐNG KHỎE

Phụ nữ có thể cần ngủ nhiều hơn đàn ông

authorBy S. Reen
Share on
Share on
Phụ nữ có thể cần ngủ nhiều hơn đàn ông

Nam và nữ có nhu cầu thể chất khác nhau là điều mà chúng ta đều biết. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây chỉ ra một khía cạnh quan trọng mà không phải ai cũng nhận thức được. Các nhà khoa học chỉ ra rằng phụ nữ cần nghỉ ngơi nhiều hơn nam giới.


Phụ Nữ Cần Ngủ Thêm Bao Lâu?


Không có con số chính xác nào được nghiên cứu khi nói đến phụ nữ cần ngủ bao nhiêu giờ so với nam giới. Người trưởng thành ở bất kỳ giới tính nào đều cần ngủ từ 7 giờ trở lên mỗi ngày để có sức khỏe tối ưu.


Nhưng khi nói đến sự khác biệt trong giấc ngủ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng ngủ nhiều hơn nam giới từ 11 đến 13 phút.


Dù không nhiều nhưng được ngủ thêm đôi chút cũng có thể mang lại những lợi ích đáng kể.


Tại Sao Phụ Nữ Cần Ngủ Nhiều Hơn Đàn Ông?


Nghiên cứu cho thấy rằng sự khác biệt về giấc ngủ giữa nam giới và phụ nữ dẫn đến nhiều biến số hành vi và sinh học thay đổi qua các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.


Nguy cơ rối loạn giấc ngủ cao hơn


Một đánh giá nghiên cứu năm 2014 cho thấy nguy cơ mất ngủ của phụ nữ cao hơn 40% so với nam giới, điều này có thể khiến họ ngủ thêm để cố gắng bù đắp cho hàng giờ trằn trọc.


Phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc hội chứng chân không yên (RLS) và chứng ngưng thở khi ngủ, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến bạn cần ngủ nhiều hơn để cảm thấy được nghỉ ngơi.


Nội tiết tố


Sự dao động của hormone liên quan đến kinh nguyệt có thể khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon, đặc biệt là trong giai đoạn tiền kinh nguyệt.


Tương tự đối với thai kỳ, khi những thay đổi về nồng độ hormone trong các tam cá nguyệt khác nhau có thể gây ra:


- Sự mệt mỏi

- Buồn ngủ

- Đi tiểu thường xuyên (gây ra nhiều lần đi vệ sinh vào ban đêm)

- Hội chứng chân không yên (RLS)

- Các vấn đề hô hấp


Sau đó là tiền mãn kinh và mãn kinh, sự dao động của hormone có thể gây ra các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, có thể làm gián đoạn giấc ngủ.


Nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ cũng tăng lên.


phu-nu-co-the-can-ngu-nhieu-hon-dan-ong-2.jpg


Đa nhiệm


Bên cạnh công việc cống hiến cho tổ chức và xã hội hàng ngày, phụ nữ cũng phải dành thêm nhiều thời gian chăm sóc gia đình và con cái. Phụ nữ còn bị gián đoạn giấc ngủ để chăm sóc con nhỏ.


Những kỳ vọng mà xã hội đặt lên phụ nữ ở hầu hết các nền văn hóa là điều dễ dàng nhìn thấy, chúng có tác dụng hữu hình và cũng có tác hại. Sự đa nhiệm này có thể rất mệt mỏi kéo dài ngày này qua ngày khác, nhiều người trong số họ không được nghỉ ngơi đầy đủ.


Các quan điểm khác nhau về giấc ngủ


Một số chuyên gia gợi ý rằng nam giới và phụ nữ có thể có quan điểm khác nhau về giấc ngủ, điều này có thể giải thích một phần nhu cầu ngủ khác nhau.


Phụ nữ, theo luồng suy nghĩ này, có xu hướng ít tham gia vào các hành vi chấp nhận rủi ro hơn nam giới và có xu hướng quan tâm đến sức khỏe của họ hơn. Ví dụ, họ có nhiều khả năng dành thời gian cho giấc ngủ với giờ đi ngủ sớm hơn hoặc dành thời gian cho một giấc ngủ ngắn.


Bạn Cần Ngủ Bao Nhiêu Lâu?Nhu cầu giấc ngủ của bạn, giống như cơ thể của bạn, thay đổi khi bạn già đi do các yếu tố như hormone, thói quen lối sống và tình trạng y tế.


Đây là những hướng dẫn chung về giấc ngủ cho các nhóm tuổi khác nhau, không phân biệt giới tính và giới tính, theo CDC:


- Sơ sinh 3 tháng: 14 giờ đến 17 giờ

- 4 đến 11 tháng: 12 đến 16 giờ

- 1 đến 2 tuổi: 11 đến 14 giờ

- 3 đến 5 tuổi: 10 đến 13 giờ

- 6 đến 12 tuổi: 9 đến 12 giờ

- 13 đến 18 tuổi: 8 đến 10 giờ

- 18 đến 64 tuổi: 7 đến 9 giờ

- 65 tuổi trở lên: 7 đến 8 giờ


phu-nu-co-the-can-ngu-nhieu-hon-dan-ong-1.jpg


Mẹo Để Có Giấc Ngủ Ngon Hơn


Một giấc ngủ ngon có thể tạo nên sự khác biệt về tâm trạng, mức năng lượng và năng suất của bạn. Nó cũng có thể giúp giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.


Một vài điều chỉnh về lối sống có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, bất kể giới tính nào:


- Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng. 


- Thiết lập một môi trường ngủ lý tưởng giúp ngủ ngon hơn. Bạn có thể cải thiện môi trường ngủ của mình bằng cách đảm bảo căn phòng của bạn yên tĩnh, tối và thoải mái với những thứ như rèm cản sáng, bộ đồ giường và nệm thoải mái.


- Lưu ý những gì bạn ăn và uống trước khi đi ngủ. Uống quá nhiều caffeine có thể dẫn đến khó ngủ. Bạn cũng nên cố gắng không ăn trong ít nhất 3 giờ và tránh uống rượu trước khi đi ngủ.


- Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh làm rối loạn nhịp sinh học của bạn bằng cách đánh lừa cơ thể bạn nghĩ rằng đó vẫn là ban ngày. Điều này có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm bằng cách không sử dụng màn hình, bao gồm TV, điện thoại và các thiết bị khác ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.


- Thư giãn trước khi đi ngủ. Tắm nước nóng trước khi đi ngủ đã được chứng minh là có thể giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu giấc hơn. Một số gợi ý phổ biến khác là đọc sách, hít thở sâu và thiền định.


- Vận động thường xuyên. Miễn là bạn không tập thể dục ngay trước khi đi ngủ, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Nó cũng làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.


- Các tình trạng bệnh lý và một số loại thuốc nhất định có thể góp phần gây ra giấc ngủ kém. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, hoặc thức dậy mệt mỏi sau một đêm ngủ dậy.

About the author

Một cô gái yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp

author

S. Reen

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!