Sau sinh có ăn được đậu cove không? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ khi vừa sinh xong và đang trong quá trình cho con bú. Đối với bất kỳ người mẹ nào, việc kiêng cữ nữ trước khi sinh và sau sinh đều rất quan trọng, dù là sinh thường hay sinh mổ. Vậy mẹ sau sinh có thể ăn đậu cove không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.
Sau sinh có ăn được đậu cove không?
Các mẹ sau sinh có thể ăn đậu cove bởi các loại đậu tươi, khô hay đậu cove đều có nhiều protein và chất xơ cùng vi chất dinh dưỡng và chất hóa thực vật. Bởi vậy, đậu cove rất tốt cho các bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Dù là mẹ sinh thường hay sinh mổ thì đều có thể ăn loại đậu này.
Đậu cove mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện thị lực, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch hay hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
Bên cạnh đó, đậu cove còn được chứng minh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều homocysteine, chúng sẽ hạn chế việc lưu thông máu và các chất dinh dưỡng khác lên não. Homocysteine còn cản trở các hormone sản sinh ra serotonin, dopamine và norepinephrine - các hormone giúp điều hòa tâm trạng, dễ ngủ và thèm ăn. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến bạn luôn cảm thấy lo âu, phiền muộn và dẫn đến trầm cảm. Folate trong đậu cô ve giúp bạn ngăn ngừa việc sản sinh homocysteine quá mức, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Rủi ro tiềm ẩn khi ăn đậu cove
Mặc dù biết rằng sau sinh có ăn được đậu cove không, nhưng người mẹ vẫn có thể gặp những tác dụng phụ khi ăn đậu loại đậu này trong giai đoạn cho con bú, chẳng hạn như:
Gặp vấn đề về đường tiêu hóa: Nếu các mẹ ăn đậu cove chưa được nấu chín hoàn toàn hoặc ăn đậu khô sống có thể gặp những vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới con.
Gây kém hấp thu khoáng chất: Ăn quá nhiều đậu cove có thể bị hấp thu khoáng chất kém hơn vì đậu có chứa một số chất kháng dinh dưỡng như tanin và axit phytic. Những chất này sẽ làm giảm sinh khả dụng của các khoáng chất bằng cách giảm sự hấp thu của chúng trong cơ thể
Các loại thực phẩm mẹ nên tránh hoặc hạn chế ăn khi cho con bú
Từ xưa đến nay, việc kiêng cữ sau sinh là rất cần thiết đối với các bà mẹ, dù là sinh mổ hay sinh thường. Bên cạnh vấn đề sau sinh có ăn được đậu cove không, tất nhiên các bà mẹ cũng không khỏi thắc mắc rằng không nên ăn loại thực phẩm nào khi cho con bú để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Dưới đây là những loại thực phẩm mà các mẹ cho con bú không nên ăn.
Caffeine
Cà phê, nước ngọt, trà và sô cô la là những nguồn phổ biến của caffeine. Vì trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc phân hủy và loại bỏ caffeine nên khi bạn tiêu thụ chúng, một lượng lớn caffeine theo thời gian có thể tích tụ trong cơ thể bé, gây khó chịu và khó ngủ.
Theo CDC, các bà mẹ đang cho con bú được khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 300 mg caffeine mỗi ngày.
Cá có nhiều thủy ngân
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, dù là giai đoạn mang thai hay sau khi sinh thì các mẹ cũng nên tránh ăn cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Tiếp xúc với lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh. Trong một tuần, mẹ chỉ nên ăn hai khẩu phần cá có ít thủy ngân như cá hồi, cá da trơn, cần tránh xa các loại cá giàu thủy ngân như cá kiếm, cá thu và cá kình…
Rượu
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), kiêng rượu là lựa chọn an toàn nhất trong thời kỳ cho con bú. Uống quá nhiều rượu thường xuyên trong thời gian cho con bú có thể làm giảm lượng tiết sữa, tăng nguy cơ bị gián đoạn giấc ngủ, chậm phát triển các kỹ năng vận động tâm lý và thậm chí là chậm phát triển nhận thức sau này.
Thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn
Để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng ngày càng tăng khi cho con bú, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
Vì thực phẩm chế biến cao thường chứa nhiều calo, chất béo không lành mạnh và đường bổ sung nhưng lại ít chất xơ, vitamin và khoáng chất, bạn nên hạn chế ăn chúng càng nhiều càng tốt.
Mặc dù cần nghiên cứu thêm ở người, nhưng có một lo ngại rằng việc tiếp xúc thường xuyên với thực phẩm béo, đường khi còn nhỏ có thể dẫn đến thói quen ăn uống kém lành mạnh và béo phì khi trẻ lớn lên.
Đồ ăn cay
Những loại gia vị cay như hạt tiêu, ớt, cà ri đều không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau khi sinh, đồng thời còn gây hại cho sức khỏe của bé bú sữa mẹ. Các mẹ ăn gia vị cay đều có thể khiến bé bị dị ứng và làm hại đến đường tiêu hóa của con.
Bạc hà, mùi tây và cây xô thơm
Một số loại thảo mộc có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mà cơ thể bạn tạo ra. Ví dụ, ăn nhiều mùi tây có thể hạn chế tiết sữa. Và quá nhiều cây xô thơm và bạc hà có thể làm giảm nguồn sữa của bạn. Bởi vậy, tốt nhất là mẹ nên hạn chế dùng loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày.
Một số loại khác
Một số bà mẹ nhận thấy rằng các loại thực phẩm có hương vị mạnh như hành, tỏi khiến con họ từ chối bú hoặc quấy khóc sau khi ăn. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy tất cả các bà mẹ nên tránh các loại thực phẩm có hương vị mạnh, nhưng nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong việc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia và loại bỏ một số loại thực phẩm hoặc gia vị khỏi chế độ ăn.
Các nhóm thực phẩm tiềm năng khác có thể cần tránh trong thời kỳ cho con bú bao gồm sữa bò và các sản phẩm từ đậu nành. Khoảng 0,5–2% trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể bị dị ứng với đạm sữa bò từ sữa mẹ, trong khi 0,25% có thể bị dị ứng với đạm đậu nành. Nếu bác sĩ nhi khoa nghi ngờ rằng con bạn có thể bị dị ứng với sữa hoặc đậu nành, bạn nên loại trừ tất cả sữa bò hoặc đậu nành khỏi chế độ ăn uống.
Qua những thông tin trên đây, mẹ đã biết được sau sinh có ăn được đậu cove không. Theo đó, các mẹ hoàn toàn có thể ăn đậu cove trong giai đoạn cho con bú. Tuy nhiên không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra cũng cần lưu ý một số loại thực phẩm kể trên để tránh sử dụng trong quá trình cho con bú vì chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé, cũng như khiến mẹ bị mất sữa nhanh chóng.
About the author
Đặng Nguyệt