Cách làm măng tươi hết đắng - bạn đã biết chưa? Làm thế nào để chọn được loại măng tươi ngon, thơm ngọt mà không ngâm hóa chất? Bạn đã biết sơ chế măng tươi đúng cách chưa? Tham khảo ngay một số cách rất đơn giản dưới đây nhé.
Cách làm măng tươi hết đắng
Măng tươi là loại thực phẩm khá quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, nó có vị đắng nên nhiều người khá ngại khi chế biến măng. Hãy thử ngay một trong những cách làm măng tươi hết đắng đơn giản được người dân ở các địa phương chỉ dẫn để giúp măng không bị đắng mà vẫn giữ được độ giòn ngon.
Cách làm măng tươi hết đắng với nước vo gạo
- Luộc măng từ 2-3 lần
- Cho măng đã luộc ngâm cùng nước gạo trong 2 ngày
- Chú ý thay nước gạo thường xuyên khi ngâm để nước gạo không lên men và bốc mùi
- Đem măng đi rửa sạch sau 2 ngày, rồi có thể chế biến thành các món ăn
Dùng ớt để làm măng hết đắng
Ớt cũng có thể được sử dụng như một cách làm măng tươi hết đắng. Để thực hiện, bạn để nguyên vỏ ớt và rửa sạch măng. Sau đó, xếp măng vào nồi, rồi thêm ớt đỏ bỏ hạt vào, đổ nước vo gạo cho ngập măng và cho lên bếp đun khoảng nửa tiếng. Khi măng đã mềm, tắt bếp và để nguội. Lấy măng ra gọt sạch vỏ rồi rửa lại với nước mát. Thành quả thu được là măng sẽ không còn đắng nữa.
Luộc măng nhiều lần
Sau khi mua măng tươi về, bóc bỏ bẹ rồi đem luộc với nước sôi nhiều lần. Sau khi luộc, bạn phải xạ lại măng với nước sạch. Một khi măng đã mềm là đã bớt chất đắng và bạn có thể bắt đầu sử dụng để chế biến món ăn.
Sử dụng lá rau ngót
Bóc vỏ lớp vỏ măng bên ngoài rồi cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó cho vào nồi nước và thêm nắm lá rau ngót vào và bật bết đun lên. Tắt bếp khi măng hơi chín mềm và vớt măng ra, rửa sạch dưới nước mát nhiều lần và cho ra rổ để ráo nước trước đem chế biến.
Ngâm măng với nước vôi trong
Trong số các cách làm măng tươi hết đắng, nước vôi trong cũng được nhắc đến như một mẹo phổ biến. Đầu tiên, bóc vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong. Sau đó, cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong và không còn đục của nước vôi. Tiếp đó, cho măng ra rửa sạch và chế biến thành món ăn.
Mẹo luộc măng không đắng, nhanh mềm
Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn luộc măng đúng cách để măng không bị đắng và nhanh mềm hơn.
- Sau khi ngâm măng cho hết đắng, đổ nước ngâm măng đi rồi lấy từng miếng măng rửa lại thật sạch.
- Cho măng vào nồi và đổ nước xâm xấp mặt măng và đun sôi thì hạ nhỏ lửa (đun trong 15 phút)
- Cho măng ra rổ cho ráo, rồi rửa lại với nước lạnh
- Tiếp tục cho nước lạnh vào nồi và luộc măng. Làm lặp lại như vậy khoảng 3 lần cho đến khi nước trong dần và không thấy màu vàng đậm
- Cho măng ra rổ để ráo và dùng dao cắt bỏ phần thân già cứng và đem đi chế biến các món ăn
Lưu ý khi ăn măng
Ngoài cách làm măng tươi hết đắng, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để chọn măng ngon và ăn măng một cách an toàn:
- Chọn những củ măng còn tươi, không có lá vàng, vỏ mỏng, không héo, bề mặt không đốm
- Chọn những củ măng đốt to nhỏ đều nhau, có hình thô, không cong và có độ giòn nhưng không non
- Không mua măng khô có vết mốc, đốm đen, sờ vào ẩm hay có mùi hắc khó chịu
- Ăn măng ngâm giấm đủ thời gian. Nếu ăn măng ngâm giấm chưa đủ thời gian, măng chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa có mùi chua thì khả năng gây ngộ độc vẫn rất cao.
- Măng chứa rất nhiều chất xơ nên người bị đau dạ dày sẽ cảm thấy khó tiêu do dạ dày phải hoạt động, co bóp nhiều để nghiền nát xơ măng.
Nhìn chung, cách làm măng tươi hết đắng vô cùng đơn giản. Bạn có thể áp dụng bất kỳ cách nào trong những cách trên để sơ chế măng không bị đắng và chế biến thành món ăn ngon miệng hơn. Đây là nguyên liệu sẽ giúp đa dạng hóa bữa ăn gia đình của bạn. Ngoài mẹo làm măng hết đắng, đừng quên chọn măng ngon sao cho chuẩn để có thực phẩm nấu ăn bổ dưỡng và ngon hơn.
About the author
Đặng Nguyệt