Ngoài hương vị thơm ngon, lê còn rất bổ dưỡng. Hàm lượng chất xơ của chúng thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu, đồng thời các chất chống oxy hóa có thể chống lại tình trạng viêm mãn tính liên quan đến nhiều loại bệnh mãn tính.
Hãy tiếp tục đọc để biết thêm về lợi ích sức khỏe của lê.
Dinh dưỡng trong quả lê
Một quả lê cỡ trung bình (178 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
Lượng calo: 101
Chất đạm: 1 gram
Carbs: 27 gram
Chất xơ: 6 gam
Vitamin C: 12% giá trị hàng ngày (DV)
Vitamin K: 6% DV
Kali: 4% DV
Đồng: 16% DV
Lê cũng cung cấp một lượng nhỏ folate, provitamin A và niacin. Folate và niacin rất quan trọng đối với chức năng tế bào và sản xuất năng lượng, trong khi provitamin A hỗ trợ sức khỏe làn da và chữa lành vết thương. Lê cũng là một nguồn phong phú các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như đồng và kali. Đồng đóng một vai trò trong khả năng miễn dịch, chuyển hóa cholesterol và chức năng thần kinh, trong khi kali hỗ trợ co cơ và chức năng tim.
Hơn nữa, loại trái cây này là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa polyphenol, giúp bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Hãy nhớ ăn lê cả vỏ, vì vỏ có nhiều polyphenol gấp sáu lần so với thịt.
Tác dụng của quả lê đối với sức khỏe
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Lê là một nguồn cung cấp của chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Một quả lê cỡ trung bình (178 gam) chứa 6 gam chất xơ – 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Ngoài ra, chất xơ hòa tan cung cấp vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn. – những lợi khuẩn giúp cải thiện hệ miễn dịch. Hơn thế nữa, chất xơ còn giúp giảm táo bón. Vì vỏ quả lê chứa một lượng lớn chất xơ, nên nếu có thể hãy rửa thật sạch và ăn cả vỏ.
Chứa các hợp chất thực vật có lợi
Lê cung cấp nhiều hợp chất thực vật có lợi giúp những loại trái cây này có màu sắc khác nhau. Ví dụ, anthocyanins tạo nên màu đỏ ruby cho một số quả lê. Những hợp chất này có thể cải thiện sức khỏe tim và hỗ trợ mạch máu Mặc dù cần có nghiên cứu cụ thể về anthocyanin trong quả lê, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin như quả mọng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những loại lê có vỏ màu xanh lá cây có lutein và zeaxanthin, hai hợp chất quan trọng tốt cho sức khỏe đôi mắt, đặc biệt là khi bạn già đi. Và những hợp chất thực vật có lợi này tập trung nhiều ở vỏ.
Có đặc tính chống viêm
Mặc dù viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường, nhưng tình trạng viêm mãn tính hoặc lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nó có liên quan đến một số bệnh nhất định, bao gồm cả bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Lê là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid, giúp chống lại chứng viêm và làm giảm tỉ lệ mắc bệnh. Hơn nữa, lê có chứa một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như đồng và vitamin C và K, cũng chống lại chứng viêm.
Có tác dụng chống ung thư
Lê chứa các hợp chất khác nhau có đặc tính chống ung thư. Chẳng hạn hàm lượng anthocyanin và axit cinnamic của chúng đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh ung thư. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây, bao gồm cả lê, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư phổi, dạ dày và bàng quang.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại trái cây giàu flavonoid như lê cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư vú và ung thư buồng trứng, khiến loại trái cây này trở thành một lựa chọn tốt cho phụ nữ.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu lớn trên 200.000 người cho thấy rằng ăn 5 phần trái cây giàu anthocyanin hàng tuần trở lên giúp giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột đã lưu ý rằng các hợp chất thực vật, bao gồm anthocyanins, trong vỏ lê cho thấy cả tác dụng chống tiểu đường và chống viêm. Hơn nữa, chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Lê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất chống oxy hóa procyanidin của chúng có thể làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). Vỏ có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng được gọi là quercetin, được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và hạn chế các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao và mức cholesterol. Một nghiên cứu ở 40 người lớn mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn, cho thấy rằng ăn 2 quả lê cỡ vừa mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, như huyết áp cao và cả số đo vòng eo.
Một nghiên cứu lớn kéo dài 17 năm trên hơn 30.000 phụ nữ cho thấy rằng 80 gram trái cây hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim từ 6–7%. Hơn nữa, thường xuyên ăn lê và các loại trái cây có vỏ trắng khác được cho là có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên 20.000 người đã xác định rằng ăn 25gram trái cây thịt trắng mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ xuống 9%.
Hỗ trợ giảm cân
Lê có hàm lượng calo thấp, nhiều nước và chứa nhiều chất xơ. Sự kết hợp này làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm giúp giảm cân cực hiệu quả, vì chất xơ và nước có thể giúp bạn no lâu. Khi no, bạn sẽ ít muốn tiếp tục ăn hơn. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 40 người trưởng thành ăn 2 quả lê mỗi ngày đã giảm tới 2,7 cm vòng eo của họ. Thêm vào đó, một nghiên cứu kéo dài 10 tuần cho thấy những phụ nữ bổ sung 3 quả lê mỗi ngày vào chế độ ăn uống thông thường của họ đã giảm trung bình 0,84 kg.
About the author
Ngọc Anh