Tác hại của nước dâu tằm là gì? Nhiều người có sở thích đặc biệt với nước dâu tằm. Tuy nhiên lại không hiểu rõ về tác hại của loại nước này khi uống sai cách. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây để biết cụ thể hơn về tác hại của nước dâu tằm.
Những tác hại của nước dâu tằm
Dâu tằm có nhiều khoáng chất và các chất chống oxy hóa quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, ăn và uống quá nhiều dâu tằm và liên tục trong thời gian dài có thể gặp phải những tác hại như sau.
Chức năng thận bị ảnh hưởng
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết có tới 194 mg kali trong 100g dâu tằm. Bởi vậy nếu uống nước dâu tằm quá nhiều sẽ dẫn đến dư thừa kali trong máu. Kết quả là thận sẽ phải làm việc cật lực hơn để lọc máu và đào thải chất độc.
Hạ đường huyết xuống quá mức
Việc uống nhiều nước dâu tằm cũng có thể gây nên tình trạng hạ đường huyết do nạp nhiều enzyme 1-deoxynojirimycin. Tình trạng này đặc biệt xảy ra khi cơ thể bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc tiêm Insulin.
Gây nên hiện tượng tiêu chảy
Là một loại quả mọng nước và bổ sung nhiều vitamin C cho cơ thể, dâu tằm mặc dù mang đến nhiều khoáng chất nhưng có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, thậm chí là viêm loét và đau dạ dày.
Cản trở khả năng hấp thu tinh bột
Cơ thể cần có các nhóm enzym tiêu hóa như α-amylase, α-glucosidase hay sodium-glucose để có thể hấp thụ tinh bột một cách hiệu quả. Thế nhưng, uống nhiều nước dâu tằm có thể làm cản trở hoặc gây ức chế đối với việc sản sinh những enzym trên. Do đó, một trong những tác hại của nước dâu tằm là cản trở khả năng hấp thu tinh bột.
Nước dâu tằm có lợi ích gì?
Giảm Cholesterol: Cholesterol là một phân tử chất béo quan trọng có trong mọi tế bào của cơ thể bạn. Tuy nhiên, nồng độ cholesterol trong máu tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dâu tằm và chiết xuất từ dâu tằm có thể giảm mỡ thừa và giảm cholesterol. Ngoài ra, một số thí nghiệm cho thấy chúng làm giảm sự hình thành chất béo trong gan - có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Kiểm soát lượng đường trong máu: Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ tăng nhanh lượng đường trong máu và cần phải cẩn thận khi họ ăn carbs - một loại đường làm tăng mức đường huyết nhanh chóng gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tiểu đường. Dâu tằm có chứa hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ), có tác dụng ức chế một loại enzyme trong ruột của bạn có tác dụng phân hủy carbs. Do đó, dâu tằm có thể có lợi trong việc chống lại bệnh tiểu đường bằng cách làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể: Hàm lượng vitamin C cao có trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Làm chậm quá trình lão hóa: Các hoạt chất chống oxy hóa chứa trong quả dâu tằm như vitamin A, E, C và các thành phần carotenoid như zeaxanthin, lutein, alpha carotene... Các chất này có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó giúp da, tóc luôn khỏe mạnh và căng mịn. Ngoài ra, chúng có chứa chất resveratrol, giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.
Phòng chống ung thư: Các hợp chất như phytonutrient, anthocyanins, polyphenolic, vitamin A,...có trong loại quả tự nhiên này có công dụng chống lại hoạt động gốc tự do có hại đối với tế bào khỏe mạnh, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các tế bào ung thư.
Cải thiện thị lực: Theo các chuyên gia, quả dâu tằm có chứa zeaxanthin, giúp giảm stress oxy hóa trong các tế bào mắt. Các carotenoid có trong dâu tằm hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Một số lưu ý cần biết khi uống nước dâu tằm
Với mùi vị chua dịu và ngọt thanh, nước dâu tằm khá dễ uống nên đã là đồ uống khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, để tránh gặp phải những tác dụng phụ và tác hại của nước dâu tằm như đã đề cập ở trên, cần lưu ý một số điều dưới đây.
• Theo Bv Nguyễn Tri Phương, những đối tượng sau nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dâu tằm: người có cơ thể suy yếu, ho do lạnh, ho không có đờm hoặc lèm nóng sốt, người đại tiện lỏng, bệnh nhân viêm tiết niệu và phụ nữ đang cho con bú.
• Trước khi bạn làm nước dâu tằm, hãy chú ý rửa sạch loại trái cây này với muối loãng để loại bỏ những bụi bẩn bên ngoài. Có thể dùng đeo bao tay để rửa dâu tằm nếu không muốn màu tím đỏ của dâu dây ra tay và trái cây cũng không bị dập nát.
• Để không gặp những tác hại của nước dâu tằm, khâu chuẩn bị những quả dâu cũng rất quan trọng. Quả dâu còn có thể gây dị ứng và rất dễ lên men, dễ mốc sinh ra các độc tố nấm mốc aflatoxin, mycotoxin… nên khi ăn cần rửa sạch, loại bỏ những quả dập, bị nấm mốc.
• Dâu tằm có chứa chất tanin nên loại quả này cần được bảo quản trong các lọ thủy tinh. Nếu bạn chuẩn bị nước dâu tằm, hãy tráng men hoặc nồi inox đạt tiêu chuẩn bằng nước ấm để ngăn nguy cơ xuất hiện vi khuẩn.
Bài viết này đã cung cấp thông tin về tác hại của nước dâu tằm, đồng thời cũng đề cập cách uống nước dâu tằm vào thời điểm nào là hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên một số mẹo khi sử dụng nước dâu tằm để có được hiệu quả tốt nhất. Mong rằng các bạn sẽ có được nhiều lợi ích từ loại nước uống này.
About the author
Đặng Nguyệt