Bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu khi nào? Ăn có tốt như lời đồn không?

MẸ & BÉ

Bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu khi nào? Ăn có tốt như lời đồn không?

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
Bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu khi nào? Ăn có tốt như lời đồn không?

Bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu khi nào? Theo dân gian đồn thổi, bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu vào tuần thứ 32-33 thì con sẽ có hệ tiêu hóa tốt và khỏe mạnh. Thực hư ăn dạ dày hầm tiêu có thực sự tốt không?


Bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu khi nào?


Nhiều thông tin cho rằng bà bầu nên ăn dạ dày hầm tiêu vào tuần 32 của thai kỳ để con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có thể trị chứng đau bao tử rất tốt cho mẹ bầu. Bởi vậy mà nhiều chị em rất muốn biết bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu khi nào là tốt nhất... Tuy nhiên, điều này chưa được kiểm chứng theo các căn cứ khoa học. 


Trên thực tế, bà bầu có thể ăn dạ dày hầm tiêu khi nào cũng được, và không nhất thiết phải ăn vào giai đoạn bầu được 32-33 tuần. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần chú ý liều lượng ăn sao cho phù hợp, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều. 


Bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu có tốt không?


Dạ dày chứa một hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Bao gồm đạm, đường, mỡ, các nguyên tố vi lượng và các vitamin A, B1 và B2 cùng một số men như pepsin, gastrin và gastric mucoitin.B


Theo y học phương Đông, dạ dày của heo có tính ấm, vị ngọt có công dụng bổ hư nhược, ích vị nên bà bầu có thể ăn món ăn này. Món ăn từ dạ dày có thể hỗ trợ trị viêm gan, vàng da, đái đường, bệnh thiếu máu, di tinh hay sa tử cung. 


Việc ăn dạ dày hầm tiêu được cho là tốt đối với bà bầu. Thế nhưng, nếu ăn quá nhiều khi mang thai: tức là ăn vào tuần thứ 32 và 33 (theo dân gian truyền miệng để tốt cho con) thì sẽ phản khoa học. Việc ăn nhiều dạ dày cùng một lúc sẽ khiến mẹ bầu bị đầy hơi, khó tiêu, gây nên sự khó chịu cho hệ tiêu hóa. 


Đến nay, chưa có nghiên cứu nào xác minh việc ăn dạ dày liên tiếp vào các tuần 32 và 33 sẽ tốt cho bà bầu và giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây chỉ là lời đồn thổi từ dân gian các mẹ không nên áp dụng. Thay vào đó, nếu muốn ăn dạ dày hầm tiêu, chỉ nên ăn một lượng phù hợp để kích thích vị giác, đổi khẩu vị bữa ăn và làm đa dạng hóa các nguồn dưỡng chất hơn. 


Một điểm đáng chú ý khác mẹ bầu cần lưu ý rằng dạ dày là bộ phận nội tạng dễ bị nhiễm khuẩn. Món dạ dày hấp tiêu lại có vị cay nên sẽ không tốt nếu mẹ ăn quá nhiều vì sẽ có nguy cơ bị trĩ hoặc táo bón. Chung quy lại, bà bầu có thể ăn dạ dày hầm tiêu nhưng phải ăn với lượng vừa phải để không gặp tác dụng phụ.


Bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu có tốt không?


Cách chế biến dạ dày hầm tiêu 


Biết bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu khi nào, vậy các mẹ đã biết nấu món này như thế nào chưa? Tham khảo cách chế biến dạ dày hầm tiêu như dưới đây để thay đổi khẩu vị và ăn ngon miệng hơn. Các mẹ chú ý ăn số lượng ít và dùng ít tiêu để không bị quá cay nóng nhé.


Chuẩn bị nguyên liệu:


1 cái dạ dày lợn

15g hạt tiêu

2-3 miếng quế nhỏ

1-2 bông hoa hồi

Gia vị: muối, chanh, ớt, giấm ăn, rượu


Cách chế biến:


- Lộn ngược dạ dày, rửa sạch với nước

- Rắc bột mì lên bề mặt dạ dày, sau đó, chà xát bằng muối, chanh, gừng rồi lại dội với nước nhiều lần để dạ dày đảm bảo thật sạch

- Cho dạ dày vào bát có nắp, ướp cùng hạt tiêu, quế, hoa hồi vào bên trong cùng 1 thìa rượu trắng. - Đậy nắp và đem hấp chín

- Đợi nguội thì gắp dạ dày ra đĩa, thái mỏng và ăn


Cách chế biến dạ dày hầm tiêu


Lưu ý khi bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu


Như đã đề cập, món dạ dày hầm tiêu được xem là món ăn ngon miệng, giúp bà bầu thay đổi món, kích thích vị giác và nhận được một số chất dinh dưỡng tốt khác. Tuy nhiên, khi ăn dạ dày hầm tiêu, bà bầu cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây để tránh gặp tác dụng phụ sau khi ăn.


- Không mua dạ dày không còn tươi, ôi thiu.

- Sơ chế dạ dày thật sạch bằng muối, chanh, gừng để chắc chắn rằng dạ dày không có vi khuẩn gây bệnh trước khi chế biến

- Không nên ăn các món nội tạng, đặc biệt món có hầm tiêu nếu bà bầu có tiền sử mỡ máu cao

- Chỉ nên ăn dạ dày hầm tiêu với số lượng ít. Nếu ăn nhiều, bà bầu sẽ có nguy cơ bị táo bón và trĩ.


Bài viết này đã lý giải bà bầu ăn dạ dày hầm tiêu khi nào là hợp lý nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bà bầu ăn món ăn này đúng cách hơn để đảm bảo vừa bổ dưỡng vừa an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con.


-----------------------------------------------------


Bạn đang lập kế hoạch mang thai và muốn chuẩn bị kiến thức và thiết lập thói quen tập luyện để có thể duy trì khi mang thai?


Bạn đang mang thai và mong muốn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho cả mình và em bé, nhưng không muốn bị tăng cân quá mức để hồi phục và về vóc dáng cũ nhanh chóng sau sinh?


Bạn muốn tận hưởng một thai kỳ lành mạnh và hạnh phúc, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu cả về thể chất và tinh thần?


Bạn là người thân và muốn chăm sóc, chia sẻ kiến thức với người mẹ tương lai để đồng hành trong khoảng thời gian kỳ diệu này?


Bạn là bác sĩ phụ sản muốn cập nhật kiến thức về dinh dưỡng, tập luyện lành mạnh trong thai kỳ để tư vấn các thai phụ, bệnh nhân của mình tốt hơn và đầy đủ hơn?


Hãy đăng ký ngay chương trình tập luyện mới nhất của Her Academy: FIT & STRONG PREGNANCY cùng HLV Đào Chi Anh - là một HLV Fitness Cá Nhân có chứng chỉ quốc tế hàng đầu thế giới ISSA (Hoa Kỳ) và đã tốt nghiệp bằng Diploma về Sức khỏe Dinh Dưỡng của Royal Institute of Public Health (Vương Quốc Anh).


Link chương trình tập luyện tại đây!


FIT & STRONG PREGNANCY-Dao-Chi-Anh.jpg


About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 73023399

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Ưu Đãi Đặt Trước

Công cụ Gua Sha làm đẹp từ đá Bian thiên nhiên, được làm thủ công bằng tay bởi Her Vietnam. Ưu đãi giảm thêm 15% khi nhập mã HERGS15