Có bầu ăn rau má được không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai. Mặc dù rau má là một loại rau rất quen thuộc nhưng đối với bà bầu, thì mọi thực phẩm luôn cần được xác nhận tính an toàn trước khi ăn.
Rau má là một loại rau đã rất quen thuộc ở nước ta, thường mọc dại tại những nơi ẩm ướt như bờ mương. Lá rau má có những hình tròn như tạo thành một hình quạt. Người ta đồn rằng loại rau này có thể giúp giải nhiệt nên rất bổ ích. Thế nhưng, với phụ nữ mang thai thì sao? Ăn rau má có ảnh hưởng gì không?
Có bầu ăn rau má được không?
Theo các chuyên gia thực phẩm, bà bầu có thể ăn rau má vì loại rau này đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bà bầu có thể ăn tùy ý. Nếu đang mang thai, tốt nhất bạn chỉ nên ăn ở mức cho phép và không nên ăn quá thường xuyên.
Trong số các lợi ích của rau má, tác dụng giải nhiệt có lẽ là ưu điểm hàng đầu giúp rau má trở thành thực phẩm mà bà bầu có thể ăn. Theo lý giải, cơ thể mẹ bầu thay đổi nội tiết tố nên thường cảm thấy nóng trong. Bởi vậy, việc ăn rau thanh nhiệt như rau má sẽ rất bổ dưỡng, đồng thời giúp mẹ bầu giảm nhanh tình trạng nóng trong người.
Tuy nhiên, việc ăn nhiều rau má sẽ khiến bà bầu bị đầy bụng, dễ gặp những cơn co thắt tử cung. Và đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sảy thai. Do vậy, bạn phải hết sức cảnh giác khi ăn rau má.
Lợi ích của rau má đối với sức khỏe bà bầu
Trong rau má chứa các hợp chất có tính hoạt tính sinh học cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó, rau má là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho bà bầu để nhận được những lợi ích như dưới đây.
Giảm căng thẳng cho bà bầu
Ăn rau má có thể giúp mẹ bầu giảm tình trạng căng thẳng và stress nhờ hoạt chất triterpenoids. Chính vì khả năng giúp tăng cường chức năng thần kinh, nên rau má có thể đẩy lùi những lo âu và mệt mỏi mà bầu thường xuyên có.
Rau má tốt cho tiêu hóa
Theo tương truyền, rau má được xem là thuốc lợi tiểu có sẵn trong tự nhiên. Với tác dụng này, bà bầu khi ăn rau má sẽ không gặp hiện tượng tiểu rắt, hay bí tiểu. Ngoài ra, rau má cũng giúp loại bỏ độc tố và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Rau má giúp hạ sốt
Với tác dụng thanh nhiệt, rau má là loại rau giúp cơ thể hạ sốt rất hiệu quả. Bà bầu có thể uống nước rau má, không chỉ giúp bù nước cho cơ thể mà còn giảm tình trạng nóng trong và hạ sốt.
Rau má tốt cho làn da
Khi có em bé, bà bầu trải qua thời kỳ da dẻ khô, hay lên mụn. Thật may, rau má sẽ giúp mẹ bầu giải độc cơ thể và có làn da mịn màng hơn. Đáng chú ý, rau má có chứa hai loại hợp chất là axit brahmic và axit asiatic có thể giúp phục hồi và tái tạo da rất tốt.
Với lợi ích này, có lẽ nhiều bà bầu không còn băn khoăn về việc có bầu ăn rau má được không. Tuy nhiên, cũng cần cẩn trọng ăn rau má đúng cách mới có thể nhận được lợi ích này.
Bà bầu ăn rau má cần lưu ý gì?
Để đảm bảo nhận được những lợi ích của rau má và tránh những rủi ro gây hại cho hai mẹ con, bà bầu cần chú ý những điều sau nếu muốn ăn rau má:
- Mua rau má sạch, rửa kỹ và ngâm nước muối loãng để đảm bảo rau không còn bẩn và thuốc bảo vệ thực vật
- Tuyệt đối không ăn hoặc uống rau má hàng ngày vì sử dụng nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ
- Rau má có thể phản ứng với thuốc chống trầm cảm hay thuốc trị đái tháo đường
- Không nên ăn rau má sống, thay vào đó hãy chế biến cùng các loại thịt để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất
- Các mẹ có tiền sử động thai, sảy thai hoặc mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn rau má
- Nên kiêng ăn rau má trong 3 tháng đầu của giai đoạn mang thai để đảm bảo an toàn nhất
Các món ăn ngon chế biến từ rau má
Mẹ bầu có thể chế biến các món ăn khác nhau từ rau má để có thể nhận lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
- Canh rau má nấu thịt băm, hoặc nấu với tôm, hoặc hến
- Rau má xào thịt bò với gừng, tỏi, sả
- Sinh tố rau má: Bạn xay rau má và lọc bỏ bã, đổ nước ra cốc và có thể thêm đường cho dễ uống
- Nộm rau má trộn thịt bò
Về cơ bản, việc có bầu ăn rau má được không có thể trả lời là: hoàn toàn được. Thế nhưng, bà bầu không nên chủ quan mà ăn tùy ý, thỏa thích chỉ vì muốn đẹp da hay đi tiêu dễ dàng hơn. Có nhiều cách khác để bà bầu có thể nhận lại được những lợi ích như vậy, không nhất thiết là phải dùng rau má mỗi ngày. Hãy cố gắng làm theo lời khuyên và tuân thủ những lưu ý khi ăn rau má để có được những tác dụng tích cực của loại rau này.
About the author
Đặng Nguyệt