Có bầu ăn lá lốt được không? Hãy lắng nghe ý kiến từ chuyên gia

MẸ & BÉ

Có bầu ăn lá lốt được không? Hãy lắng nghe ý kiến từ chuyên gia

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
 Có bầu ăn lá lốt được không? Hãy lắng nghe ý kiến từ chuyên gia

Có bầu ăn lá lốt được không? Chính vì lá lốt được chế biến trong nhiều món ăn thơm ngon, nên nhiều mẹ bầu muốn ăn lá lốt không khỏi băn khoăn liệu họ có ăn được loại lá gia vị này không. Theo y học, lá lốt có nhiều công dụng như giảm đau nhức xương khớp, trị đầy hơi, nôn mửa… Đối với bà bầu thì sao? Ăn lá lốt có tác dụng gì, liệu có nguy hiểm không?


Có bầu ăn lá lốt được không?



Theo y học phương Đông, bà bầu có thể ăn lá lốt vì loại lá này giúp giảm ốm nghén, hỗ trợ tiêu hóa và giúp ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, vốn có tính sát khuẩn và kháng sinh nhẹ, lá lốt cũng giúp phụ nữ mang thai giải cảm.


Không những thế lá lốt như một loại thần dược với khả năng chữa chảy máu chân răng, táo bón, đau lưng rất hữu hiệu.


Qua những lợi ích này, có thể thấy lá lốt là một thực phẩm tốt mà mẹ bầu nên ăn. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên ăn 1-2 lần một tuần, tránh ăn lá lốt quá nhiệt gây ra những tác dụng phụ như tích tụ nhiệt làm ảnh hưởng đến thai nhi.


co-bau-an-la-lot-duoc-khong-1.jpeg


Tác dụng của lá lốt đối với bà bầu


Lá lốt có tính ấm, nồng và hơi cay. Nhờ đó, nó có tác dụng giảm đau, đầy bụng, nôn và chứng chân tay bị lạnh. Với cơ thể bà bầu, khi ăn lá lốt có thể nhận lại được những tác dụng như sau:


- Cải thiện chứng táo bón

- Chống chảy máu chân răng

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Nhờ tính ấm, lá lốt có thể hỗ trợ giảm thiểu tình trạng khó tiêu, đầy hơi

- Giảm đau mỏi chân tay

- Giảm ho: Lá lốt chứa chất chống oxy sẽ hỗ trợ điều trị ho hiệu quả

- Có khả năng chống viêm, tăng cường bảo vệ gan, tốt cho tiểu đường và tim mạch


Qua những tác dụng tích cực này, dễ dàng có thể trả lời có bầu ăn lá lốt được không. Tuy nhiên, dù rất thích những món có lá lốt, nhưng bạn cần chú ý không ăn nhiều để cơ thể không gặp rủi ro sức khỏe.


co-bau-an-la-lot-duoc-khong-2.jpg


Những lưu ý quan trọng cho bà bầu khi ăn lá lốt


Để có thể nhận được tối đa lợi ích mà lá lốt đem lại, bà bầu cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:


- Mua lá lốt còn xanh, tươi không bị héo

- Rửa thật sạch lá lốt trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn trên lá

- Không nên ăn nhiều lá lốt, chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần/ 1 tuần để tránh gây tích tụ nhiệt, nóng trong

- Nếu bà bầu có tiền sử sảy thai hay thai yếu, muốn ăn lá lốt cần hỏi kỹ ý kiến bác sĩ

- Luôn phải bổ sung đầy đủ nước uống để cơ thể trao đổi chất tốt hơn

- Tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên để hỗ trợ tăng cường thể lực, cải thiện sức khỏe 


Các món ăn ngon chế biến với lá lốt


Sau khi đã biết có bầu ăn lá lốt được không, chắc hẳn trong đầu, các mẹ đang nghĩ ngay đến món chả lá lốt để làm. Nhưng không chỉ có món này thơm ngon, lá lốt còn được chế biến trong nhiều món ăn khác rất tốt cho mẹ bầu. Tham khảo các công thức dưới đây.


Chả lá lốt thịt lợn


co-bau-an-la-lot-duoc-khong-3.jpg


Chuẩn bị: 250g thịt nạc xay nhuyễn, 30g mộc nhĩ băm nhỏ, lá lốt rửa sạch để ráo nước và 1 củ hành khô


Thực hiện:

- Trộn mộc nhĩ với thịt lợn, cho thêm hành khô, gia vị: muối và tiêu vào, trộn đều rồi để ngấm khoảng 10-20 phút

- Cuốn nhân đã trộn vào lá lốt, bạn nên gói ở mặt gân lá để món chả lên màu đẹp hơn

- Chiên đều 2 mặt trên lửa nhỏ

- Gắp ra khi chín và sẵn sàng thưởng thức


Xào thịt bò lá lốt


Chuẩn bị: 200g thịt bò thái lát mỏng, ½ hành tây thái múi, lá lốt rửa sạch cắt thành miếng và tỏi băm nhỏ.


Thực hiện:

- Ướp thịt với tỏi, hạt nêm, muối, tiêu, đường, xì dầu trong khoảng 10 phút

- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào phi thơm tỏi

- Cho thịt bò vào xào, khi chín tái thì cho ra đĩa

- Thêm một dầu ăn, cho hành tây vào xào, rồi cho lá lốt vào đảo đều tay

- Trút đĩa thịt bò chín tái vào xào cùng lá lốt. Đảo đều rồi tắt bếp


Ếch xào lá lốt


co-bau-an-la-lot-duoc-khong-4.jpg


Không chỉ có hương thơm nức mũi, món ếch xào lá lốt có vị lạ miệng rất ngon được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là món ăn chế biến với lá lốt mà bà bầu có thể chuẩn bị để thưởng thức.


Chuẩn bị: 800g ếch, lá lốt, tỏi, hành tím, ớt sừng


Thực hiện:

- Sơ chế: Rửa sạch lá lốt, xắt nhỏ, bỏ vỏ hành và tỏi rồi băm nhuyễn, chẻ đôi ớt sừng rồi xắt miếng

- Làm thịt ếch: lột da, bỏ nội tạng và rửa với giấm, sau đó rửa với nước lạnh. Sau khi để ráo nước, chặt ếch thành từng miếng

- Cho thịt ếch vào chiên ngập dầu cho đến khi ếch vàng đều thì vớt ra

- Bắc chảo lên, cho dầu ăn và phi thơm tỏi, hành, ớt đã sơ chế

- Sau khi thấy mùi, cho lá lốt vào đảo qua

- Cho phần ếch đã chiên và nêm gia vị

- Đảo đều cho gia vị thấm hết rồi tắt bếp, cho ra đĩa thưởng thức hương vị thơm phức, ngon miệng của món ăn.


Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã biết có bầu ăn lá lốt được không. Hãy chế biến món ăn với lá lốt mà bạn thích và tận hưởng những lợi ích mà loại lá gia vị này đem lại. Tuy nhiên, lưu ý rằng dù món ăn rất ngon nhưng bạn cũng cần kiềm chế không nên ăn nhiều lá lốt để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của hai mẹ con. 


About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!