Dự luật mới của Pháp yêu cầu người có ảnh hưởng ghi rõ nếu sử dụng filter, photoshop và cấm quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ

ĐỜI SỐNG

Dự luật mới của Pháp yêu cầu người có ảnh hưởng ghi rõ nếu sử dụng filter, photoshop và cấm quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ

authorBy Tommy Tran
Share on
Share on
Dự luật mới của Pháp yêu cầu người có ảnh hưởng ghi rõ nếu sử dụng filter, photoshop và cấm quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ

Hạ viện của quốc hội Pháp gần đây đã thông qua dự luật nhằm cấm những người có ảnh hưởng quảng bá phẫu thuật thẩm mỹ trên mạng xã hội đồng thời bắt buộc họ phải dán nhãn cho hình ảnh khi sử dụng bộ lọc (filter) hoặc photoshop.


Dự luật - đã được Quốc hội Pháp thông qua vào tuần trước nhưng vẫn còn là một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện trước khi có thể trở thành luật - là một phần trong cuộc đàn áp quy định rộng lớn hơn đối với ngành công nghiệp người có ảnh hưởng của chính quyền Pháp. Luật nói rằng nó nhằm mục đích “kiểm soát ảnh hưởng thương mại và chống lại sự lạm dụng của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội”.


Dự luật sẽ không chỉ áp dụng cho những người có ảnh hưởng ở Pháp mà còn áp đặt một số yêu cầu đối với những người có ảnh hưởng ở nước ngoài đang tìm cách tiếp cận khán giả Pháp.


Dự luật này đã được thảo luận từ khi Aurélien Taché, một đại biểu của Đảng Xanh của Pháp, đã đệ trình vào tháng 11 năm 2022. Theo ông, nhiều người có ảnh hưởng đã thúc đẩy các vụ lừa đảo vì không phải nhận bất kỳ hình phạt nào. 


Với sự phát triển mạnh mẽ của phương tiện truyền thông xã hội và những người có ảnh hưởng đến sắc đẹp, ngày càng có nhiều người thường tin rằng một người phải có ngoại hình tiêu chuẩn để đạt được những thành công nhất định. Việc cố gắng đạt được những tiêu chuẩn lố bịch như vậy thường tạo ra chứng dị dạng cơ thể có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tinh thần như trầm cảm, chán ăn, rối loạn ăn uống...


Chính phủ Pháp đang cố gắng giải quyết vấn đề từ ‘trong trứng nước’ bằng cách đảm bảo rằng những người có ảnh hưởng phải thông báo nếu họ đang sử dụng bộ lọc hoặc nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể/khuôn mặt của họ đã được chỉnh sửa bằng photoshop. Thông báo phải được hiển thị mọi lúc trên tất cả các hình thức phương tiện (ảnh và video). Trong một số trường hợp, những người có ảnh hưởng vẫn có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ như trước đây, nhưng họ cần thêm một biểu ngữ thông tin về những rủi ro liên quan.


Theo The Washington Post, nếu vi phạm quy tắc này sẽ bị phạt tù 6 tháng và phạt tiền 300.000 euro (328.000 USD). Hơn nữa, những người có ảnh hưởng bị kết án sẽ không được phép sử dụng mạng xã hội để tiếp tục sự nghiệp của họ.


Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương rằng những người có ảnh hưởng phải tuân theo các quy tắc giống như các phương tiện truyền thông truyền thống. Ông nói, internet “không phải là miền Tây hoang dã”.


Pháp không phải là quốc gia đầu tiên tìm cách hợp pháp hóa cách những người có ảnh hưởng sử dụng bộ lọc. Vào năm 2021, các nhà lập pháp ở Na Uy đã thông qua luật buộc những người có ảnh hưởng và nhà quảng cáo phải dán nhãn ảnh đã chỉnh sửa của họ. Và năm ngoái, một báo cáo từ hạ viện của Quốc hội Anh đã thúc giục chính phủ “ban hành luật đảm bảo hình ảnh thương mại được gắn nhãn trong đó bất kỳ bộ phận nào của cơ thể được thay đổi bằng kỹ thuật số, bao gồm cả tỷ lệ và màu da”.


Nhưng Delaporte cho biết đề xuất dự luật của Pháp là có một không hai vì nó tìm cách điều chỉnh toàn bộ “chuỗi ảnh hưởng”, từ những người có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, đồng thời đề cập đến các vấn đề kinh tế, sức khỏe cộng đồng... Ông nói rằng ông hy vọng rằng các quốc gia khác sẽ đi theo sự dẫn dắt của Pháp bởi đây là “một chủ đề không giới hạn biên giới.”

About the author

Những chia sẻ của Tommy dựa trên kiến thức và kinh nghiệm 8 năm trong nghề. Nếu bạn muốn biết thêm về thế giới marketing hoặc có bất kì thắc mắc gì về ngành, hãy follow và đặt câu hỏi với Tommy qua:

Instagram/ Facebook/ Linkedin

author

Tommy Tran

CMO

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!