Hummus là một loại sốt đặc trưng và được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn của người Trung Đông và Ả Rập. Nguyên liệu chính của món sốt Hummus được làm từ hạt đậu gà (chickpeas) trộn cùng với bơ vừng, dầu ô liu và nước cốt chanh muối, tỏi. Ngày nay, nó đã phổ biến tới tận Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Phi, Maroc và các cộng đồng ẩm thực Trung Đông trên thế giới.
Theo thống kê, Hummus là một trong những thực phẩm Trung Đông được tiêu thụ rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ ngày nay. Hummus là từ Ả Rập có nghĩa là "đậu gà"
Dinh Dưỡng
Hummus giàu sắt và vitamin C và chứa một lượng đáng kể folate và vitamin B6. Đậu gà là nguồn dinh dưỡng giàu protein và chất xơ; xốt tahini phần nhiều chứa hạt vừng, vốn rất giàu amino axit methionine.
Chuẩn Bị
- 1 cup rau củ ít calo như ớt chuông, cà rốt, dưa chuột
- 1 thìa canh Hummus nhà làm (hoặc 1 thìa canh bơ lạc)
Nguyên liệu Hummus nhà làm
- 1 hộp đậu gà đóng hộp, bỏ nước
- 1/4 cup nước cốt chanh vàng
- 1/4 cup bơ vừng tahini mịn (nếu bạn bị dị ứng với vừng có thể thay thành bơ lạc, hạt điều,sữa chua…)
- 1 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 2 thìa canh dầu oliu nguyên chất
- 1/2 thìa cà phê bột thì là Ai Cập
- Muối
- 2 thìa canh nước lọc
Bạn có thể tìm mua nguyên liệu tại các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu như Annam Gourmet...
Cách Làm
- Dùng máy xay thực phẩm, xay nhuyễn tahini và nước cốt chanh vàng khoảng 1 phút, trộn đều từ dưới lên trên, sau đó xay nhuyễn thêm 1 phút.
- Thêm dầu oliu, tỏi, bột thì là Ai Cập và 1/2 thìa cà phê muối vào hỗn hợp trên. Xay tiếp 30 giây rồi trộn đều, xay thêm 30 giây.
- Thêm 1/2 hộp đậu gà vào hỗn hợp, xay nhuyễn 1phút, trộn đều từ dưới lên. Sau đó, thêm 1/2 phần còn lại vào xay thêm khoảng 2 phút cho đến khi mịn.
- Nếu thấy hỗn hợp quá đặc có thể cho thêm 1 chút nước lọc và xay đều lại.
- Nêm muối tuỳ theo khẩu vị.
- Bảo quản trong tủ lạnh trong hộp kín 1 tuần.
About the author
Dao Chi Anh