Đừng là nạn nhân của cơ chế thưởng phạt

SỰ NGHIỆP & TÀI CHÍNH

Đừng là nạn nhân của cơ chế thưởng phạt

authorBy Dao Chi Anh
Share on
Share on

Từ nhỏ, chúng ta bị quen với khái niệm phải “ngoan” mới được khen, phải “học giỏi” mới được thưởng… rồi đến khi trưởng thành, chúng ta tiếp tục chạy theo những điều kiện từ xã hội, gia đình đặt ra khiến chúng ta nghĩ mình phải thành đạt mới được quý trọng, phải xinh đẹp dễ tính mới có người yêu, hoặc phải cày việc ngày đêm mới kiếm được tiền. Đây là một vòng xoáy luẩn quẩn mà nếu bạn cứ chạy theo, bạn sẽ hoàn toàn bị kiểm soát bởi việc muốn được công nhận, được khen thưởng và sợ bị từ chối hoặc chê bai. Tệ hơn nữa, ở môi trường làm việc ngày nay, việc xây dựng cơ chế thưởng phạt vào mọi vị trí công việc, càng khiến chúng ta bị rơi vào cái bẫy là “có thưởng mới cố gắng” và “không dám sai phạm để tránh bị phạt”. 


Kết quả là gì? Bạn sẽ vô cùng tốn năng lượng vào việc cố gắng thoả mãn người khác, chạy theo chỉ tiêu, điểm số của người khác đặt ra cho mình, trong khi không có thời gian và năng lượng cho việc làm chính những gì mình muốn nhất và làm đúng con người mình muốn làm. 


Ở đây chúng ta không nói là bạn không nên cố gắng, nỗ lực trong công việc hay sự nghiệp của mình. Nhưng hãy cố gắng vì bản thân mình muốn làm, vì bản thân mình muốn được đóng góp, cống hiến bằng những tài năng riêng của mình, thay vì chỉ cố gắng để đạt “chỉ tiêu” được đặt ra cho mình hoặc để tránh bị phê bình hoặc bị phạt. 


Chỉ khi đó, bạn mới có thể vượt trội, bạn mới thực sự là một người làm việc năng suất cao đột phá, và là một người có giá trị thực sự với tổ chức, xã hội của mình. 


Trong tập podcast ngày hôm nay, cùng khám phá và chia sẻ về chủ đề trên, để bạn có thể sớm áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình nhé!

About the host

Đào Chi Anh là Founder của HER, ngoài việc kinh doanh, cô còn là một HLV Fitness, Pilates và Dinh Dưỡng cá nhân. Cô đã được nhận chứng chỉ quốc tế về Tư vấn Dinh dưỡng, Tư vấn Thể hình và Pilates từ những chương trình đào tạo uy tín tại Mỹ và Canada. Cô cũng đã tốt nghiệp bằng Diploma (Cao Đẳng) về Sức khỏe Dinh Dưỡng của Anh Quốc và là một HLV Fitness cá nhân được cấp chứng chỉ bởi ISSA (Hoa Kỳ).


Hãy theo dõi Chi Anh trên mạng xã hội tại:

IG: @daochianh,

LinkedIn: @chianhdao,

FB: @daochianh

author

Dao Chi Anh

Founder

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!