Sau sinh có được ăn rau diếp cá không? Nhiều thực phẩm thực sự không tốt cho phụ nữ sau khi sinh, vì nó có thể làm mất sữa hoặc gây ra một số vấn đề khác. Rau diếp cá thì sao, liệu có nằm trong danh sách này không? Bài viết này sẽ giúp bạn biết được mới sinh có ăn được rau diếp cá hay không.
Sau sinh có được ăn rau diếp cá không?
Phụ nữ sau sinh ăn rau diếp cá được không? Câu trả lời phụ thuộc vào cơ địa từng người và cách ăn rau diếp cá như thế nào. Ăn rau diếp cá được cho là có tác dụng tốt trong việc giảm táo bón. Đồng thời, cũng không ảnh hưởng gì đến trẻ nhỏ khi bú mẹ. Thế nhưng, việc ăn sai cách và ăn quá nhiều sẽ dễ khiến các mẹ bị mất sữa, hoặc thiếu sữa.
Rau diếp cá có vị cay, chua, mùi tanh với công dụng chính là giúp thanh nhiệt, giải độc. Nhiều bà mẹ khi nghe về những tác dụng này đã ăn nhiều rau diếp cá mà không biết rằng liều lượng ăn không hợp lý sẽ gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Do đó, gián tiếp ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ.
Đang băn khoăn sau sinh có được ăn rau diếp cá không, bạn cần lưu ý cách ăn sao cho hợp lý nhất để tránh gặp những bất lợi không mong muốn.
Mẹ sau sinh ăn rau diếp cá có lợi ích gì?
Biết được mẹ sau sinh có nên ăn rau diếp cá, nhưng bạn đã thực sự hiểu về lợi ích của rau diếp cá đối với phụ nữ sau khi sinh chưa? Rau diếp cá là loại rau ăn sống cùng một số loại rau khác, thường có công dụng hỗ trợ điều trị các loại bệnh như viêm họng, cúm, ho. Lợi ích đầu tiên mà loại rau này mang lại cho bà đẻ là giảm chứng táo bón.
Bên cạnh đó, mẹ bỉm ăn rau diếp cá còn có thể ngăn nguy cơ trĩ, đồng thời cũng hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh hơn. Vì rau diếp cá giàu chất xơ, có thể kích thích tiêu hóa và tạo cảm giác no. Nhờ đó, mà ăn rau diếp cá cũng giúp các mẹ kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn.
Một lợi ích khác cũng rất đáng để kể tới khi bạn đang phân vân sau sinh có được ăn rau diếp cá không là khả năng giúp duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn cản quá trình lão hóa nhờ rau diếp cá rất giàu vitamin A và C. Đặc biệt, trong rau diếp cá có chứa zeaxanthin cũng rất tốt trong việc tăng cường thị lực và ngăn nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
Công thức nước ép rau diếp cá
Biết rằng sau sinh có ăn được diếp cá, bạn có thể tham khảo các công thức nước ép kết hợp cùng rau diếp cá để làm phong phú thực đơn hàng ngày.
Rau diếp cá đậu xanh
*Nguyên liệu:
- Đậu xanh 300 gr
- Rau diếp cá 500 gr
- Đường
*Thực hiện:
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó, đem hấp chín.
- Để đậu xanh nguội bớt sau đó, cho vào máy xay cùng 500ml nước và xay thật nhuyễn. Lọc hỗn hợp qua rây, loại bỏ bã.
- Rau diếp cá rửa sạch, ép lấy nước hoặc cho vào máy xay sinh tố rồi rây cặn thu lấy nước.
- Pha 1 thìa canh đường, 2 thìa canh đậu xanh xay nhuyễn, 1 ít nước cốt rau diếp cá và vài viên đá là bạn đã có một ly nước rau diếp cá đậu xanh mát lành.
Nước ép rau diếp cá với dứa
*Nguyên liệu:
- 100ml nước ép rau diếp cá
- ½ quả dứa
- 1 quả ổi
- 2 thìa mật ong
*Thực hiện:
Ép dứa và ổi lấy nước hoặc xay lọc bỏ bã, sau đó mix các nước cốt và mật ong vào nhau. Khuấy đều.
Nước ép rau diếp cá mướp đắng
*Nguyên liệu:
- 100ml nước ép rau diếp cá
- 1 quả mướp đắng
- ½ quả cam
*Thực hiện
- Ép mướp đắng và cam lấy nước.
- Mix các loại nước ép và thêm mật ong nếu thích ngọt rồi thưởng thức.
Với những thông tin về vấn đề “sau sinh có được ăn rau diếp cá không”, hy vọng đã giúp các mẹ hiểu hơn về vấn đề này và có cách sử dụng rau diếp cá hợp lý.
About the author
Đặng Nguyệt