Mẹ & bé
Nấc cụt ở trẻ sơ sinh
Lươn nấu với bí đỏ được không? Hầu hết chúng ta đều biết rằng lươn hay bí đỏ đều là những thực phẩm bổ dưỡng, mang tới nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng kết hợp chúng với nhau thì sao? Bài viết này sẽ mang đến một vài thông tin hữu ích để bạn biết nấu lươn và bí đỏ cùng nhau được không cũng như công thức chế biến ngon miệng.
Lươn là thực phẩm giàu vitamin A, B1, B6, natri, canxi, sắt kali. Với các bé biếng ăn và suy dinh dưỡng, còi xương, việc bổ sung cháo lươn cho bé là rất tốt. Lươn nấu với bí đỏ được không thì câu trả lời là có.
Là thực phẩm bổ dưỡng không kém, bí đỏ là nguyên liệu đã quá quen thuộc trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Bí đỏ giàu chất xơ, vitamin cũng như chất bột đường. Nhờ đó, nó có thể giúp no lâu và giảm thiểu bệnh lý liên quan đến tim mạch. Khi được kết hợp với thịt lươn, nó sẽ mang đến nhiều dưỡng chất và tăng cường sức khỏe toàn diện cho cơ thể.
Biết rằng lươn nấu với bí đỏ được không, vậy bạn có thể nấu chung theo cách nào? Cháo lươn bí đỏ là công thức phổ biến nhất khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau. Tham khảo công thức cháo lươn bí đỏ ngon chuẩn vị cho bé ăn dặm như dưới đây.
- 100g lươn (chú ý nên chọn lươn còn sống, loại lươn sống tự nhiên có phần bụng màu vàng thì thịt sẽ ngon và dai hơn)
- 100g bí đỏ (chọn quả có vỏ đậm màu, vỏ bên ngoài sần sùi, không bị dập hay sứt)
- 3 lát gừng
- 1 chén cháo trắng
- 1 ml nước mắm
- 1 muỗng cafe dầu ăn dặm
- Làm sạch lươn, loại bỏ đầu và nội tạng rồi lấy muối chà xát lươn khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Cho gừng cắt lát và lươn vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi, hạ nhỏ lửa đun 5 phút trên lửa vừa.
- Chín lươn thì vớt gừng và lươn ra, cho bí đỏ vào luộc tiếp trong khoảng 5 phút để bí chín nhừ.
- Tiến hành tách thịt lươn: Gỡ lấy thịt và bỏ xương, rồi băm nhuyễn thịt lươn.
- Khi bí đỏ chín thì bỏ cháo trắng vào, rồi thêm thịt lươn vào trộn đều lên. Thêm nước mắm nếu trẻ trên 1 tuổi và nấu sôi.
- Cho cháo ra tô và thêm 1 mcf dầu ăn vào là hoàn tất
Vậy là bạn đã có món cháo lươn bí đỏ thơm ngon, đủ dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của bé thêm đa dạng.
Lươn là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp cho bé những chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, ba mẹ không nên vì thế mà lạm dụng cho bé ăn lươn quá nhiều. Cần đảm bảo cho bé ăn lươn đúng cách để không gây tác dụng phụ cho con. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn lươn mà các bậc phụ huynh cần nhớ.
Các chuyên gia đã chứng minh rằng nếu lươn sống thì thịt lươn có hợp chất tốt Histidine, nhưng ngược lại nếu là lươn chết thì chất đó sẽ chuyển thành Histamin - một chất rất độc hại đối với sức khỏe. Mặc dù con người có thể chịu được một lượng hợp chất nhưng nếu có quá nhiều hợp chất này sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc. Bởi vậy, các ba mẹ tuyệt đối không nên tham rẻ mà mua lươn chết hoặc ươn để cho bé ăn.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần nhớ rằng sơ chế và chế biến lươn đúng cách để đảm bảo an toàn cho bé. Bạn cần kiểm tra thịt lươn đã được nấu chín kỹ chưa vì nếu lươn sống ở môi trường bẩn thì sẽ có nhiều vi trùng và ký sinh trùng bên trong. Một khi không được nấu chín, thịt lươn có thể còn ấu trùng và sẽ theo đường ăn uống đi vào ruột và gây nên những bệnh lý cho trẻ.
Nhìn chung, lươn nấu với bí đỏ được không thì câu trả lời là được vì sự kết hợp của hai thực phẩm này không gây tác hại gì đối với cơ thể. Tuy nhiên, ba mẹ cần sơ chế lươn kỹ càng và nấu chín lươn cũng như bí đỏ để bổ sung cho con ăn ngon và an toàn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ba mẹ biết cách nấu lươn với bí đỏ đúng cách hơn và bổ sung món ăn từ lươn cho bé tốt hơn.
Đặng Nguyệt
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.