Tổng hợp các cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng nhất

MẸ & BÉ

Tổng hợp các cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng nhất

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
Tổng hợp các cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng nhất

Cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm được nhiều bà mẹ tìm kiếm vì thực phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé. Đậu lăng có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau cho bé, nhưng không phải mẹ nào cũng biết. Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để biết cách nấu cháo đậu lăng đỏ cho bé cùng nhiều món ngon hấp dẫn khác.


Tổng hợp các cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm


Đậu lăng đỏ chín nhanh, mau mềm và có vị ngọt nhất trong số các loại đậu lăng. Khi dùng đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm, các mẹ cần lưu ý ngâm nguyên liệu khoảng 6-8 tiếng trước khi nấu. Trong khi ngâm, bạn cũng nên thay nước một vài lần để hạt đậu được sạch. Tham khảo cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm như một vài gợi ý sau.


Cháo gà đậu lăng cho bé ăn dặm


Các mẹ có thể nấu cháo gà đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm. Các thực phẩm này đều rất bổ dưỡng và thơm ngon. Cùng với chút tỏi tây, và hương vị màu sắc, món cháo sẽ khiến các bé thích thú và ăn ngon miệng.


*Chuẩn bị: Ức gà, đậu lăng, cà rốt, dầu oliu và cần tây, tỏi tây 


*Cách nấu:


- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch cần tây và cắt khúc, rửa sạch cà rốt và thái hạt lựu, ngâm đậu lăng đỏ trước, rửa sạch thịt gà và cắt miếng 

- Đun nóng dầu trên chảo và cho tỏi tây vào xào đến khi mềm

- Cho thịt gà, cà rốt và đậu lăng cùng nước vào chảo và nấu cho tới khi chín mềm

- Bỏ các nguyên liệu vào xay nhuyễn để tạo độ đặc cho cháo

- Cho nguyên liệu vào nồi cháo rồi đun sôi, tắt bếp và thêm một chút dầu oliu 


cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm


Bánh đậu lăng rau củ


Kết hợp đậu lăng đỏ nấu cùng rau củ có thể tạo thành những chiếc bánh ăn dặm giúp bé làm quen với việc cầm nắm và nhai thức ăn.


*Chuẩn bị:


1 tép tỏi

110 gram chén đậu lăng đỏ 

1 củ khoai lang (110 gram)

1 củ cà rốt (90 gram)

2 thìa hẹ cắt nhỏ

2 lát bánh mì nguyên cám

2 muỗng canh dầu ô liu


*Cách nấu:


- Làm nóng chảo, rồi phi thơm tỏi cùng dầu oliu

- Cho khoai lang và cà rốt đã gọt vỏ và cắt nhỏ vào. Đun trong vài phút rồi cho đậu lăng vào đảo đều.

- Đổ nước, đậy nắp lại và đun nhỏ lửa trong 15-20 phút cho đến khi tất cả mềm chín.

- Trong khi chờ đợi, cho 2 lát bánh mì nguyên cám vào máy xay nhỏ

- Đổ chúng vào bát trộn cùng với lá hẹ thái nhỏ.

- Quay trở lại phần rau luộc và đậu lăng, để ráo nước và cho vào máy xay. Xay cho đến khi mịn rồi múc vào bát đựng vụn bánh mì và lá hẹ.

- Trộn cho đến khi tất cả mọi thứ thành một hỗn hợp đặc.

- Dùng thìa nặn hỗn hợp thành những quả bóng nhỏ (nhỏ hơn quả bóng bàn một chút).

- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ô liu trong chảo và rán bánh trên lửa vừa, cho đến khi vàng đều các mặt.


cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm


Nấu súp đậu lăng đỏ khoai lang


Khoai lang cũng có thể nấu cùng đậu lăng đỏ để tạo nên món súp thơm ngon cho bé. Các mẹ có thể áp dụng cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm theo công thức với khoai lang như sau:


*Chuẩn bị: đậu lăng đỏ, cà rốt, khoai lang, củ hành tây, tỏi băm nhuyễn, thì là và gia vị


*Cách nấu:


- Bóc vỏ hành tây rửa sạch và thái hạt lựu, rửa sạch cà rốt và thái hạt lựu

- Gọt vỏ khoai lang và cắt miếng, làm sạch đậu lăng đỏ

- Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu và rồi bỏ hành tây và tỏi băm nhuyễn vào xào

- Bỏ cà rốt, khoai lang và đậu lăng đỏ vào chảo rồi tiếp tục thêm nước nấu cho đến khi nguyên liệu chín mềm


Lợi ích của đậu lăng đỏ với sức khỏe bé


Không phải ngẫu nhiên mà các bà mẹ muốn biết cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm. Đó là bởi vì những lợi ích tốt mà nguyên liệu này mang lại. 


Các loại đậu rất giàu vitamin B, bao gồm folate để hỗ trợ hệ thần kinh, cũng như protein để cung cấp năng lượng cho cơ bắp và chất xơ để nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột. Trên thực tế, đậu lăng chứa hầu hết các loại vitamin và khoáng chất mà trẻ em cần khi lớn lên.


Đặc biệt, đậu lăng chứa nhiều sắt và kẽm, hai chất dinh dưỡng thiết yếu mà trẻ thường không có đủ trong chế độ ăn. Khoảng 6 tháng tuổi, tất cả trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ bú sữa mẹ, đều cần sắt và kẽm- thực phẩm phong phú thường xuyên vì nguồn dự trữ của chúng trở nên cạn kiệt một cách tự nhiên. Khi dùng chung với các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C (quả mọng, bông cải xanh, súp lơ, cam quýt, ớt chuông đỏ), cơ thể sẽ hấp thụ nhiều chất sắt hơn trong đậu lăng.


cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm


Một vài lưu ý khi nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm


Khi đã cách nấu những món ăn từ đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm, song các mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo món ăn vừa ngon vừa tốt nhất cho con mình.


Như bạn thường làm khi giới thiệu bất kỳ món ăn mới nào, hãy bắt đầu bằng cách cung cấp một lượng nhỏ đậu lăng cho vài khẩu phần đầu tiên. Nếu không có phản ứng bất lợi nào, hãy tăng dần lượng phục vụ trong các bữa ăn sau.


Nếu mới cho bé ăn lần đầu, hãy cho con ăn một chút nhất định và cho bé ăn cùng các rau quả khác để con không bị khó tiêu


Nên chọn đậu lăng đỏ hơn là đậu lăng xanh hoặc nâu vì nó có vị thơm dịu, hấp dẫn và dễ chín mềm hơn các loại đậu khác. Trong khi đó, đậu lăng xanh có vị hơi nồng khiến con khó ăn


Nhìn chung, cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm rất đơn giản. Các mẹ chỉ việc chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước là có thể tạo ra món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng từ đậu lăng cho bé. Tuy nhiên, chú ý cần xay nhuyễn nguyên liệu để bé ăn ngon không bị hóc và khó ăn.

About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!