Thịt cóc nấu với rau gì cho bé là thắc mắc của nhiều bà mẹ khi muốn bổ sung thịt cóc vào chế độ dinh dưỡng cho con. Vậy có thể nấu thịt cóc với rau gì cho trẻ ăn ngon? Cùng xem những thông tin dưới đây để để có thêm kiến thức về những món ăn bổ dưỡng nhất cho con nhé!
Thịt cóc nấu với rau gì cho bé ăn ngon miệng?
Nên chế biến thịt cóc nấu với rau gì cho bé ? Cách tốt nhất để cho bé ăn dặm với thịt cóc là chế biến thành món cháo bổ dưỡng cho con. Tuy nhiên, để kích thích bé ăn ngon hơn, ba mẹ nên kết hợp nấu cháo thịt cóc với một loại rau nào đó để vừa bổ dưỡng vừa giúp bé dễ ăn hơn. Trước vô vàn loại rau củ quả, đâu là loại rau phù hợp để chế biến nấu cháo cùng thịt cóc? Dưới đây là 2 gợi ý phổ biến nhất về công thức nấu cháo thịt cóc với rau mà bạn có thể tham khảo.
Cháo thịt cóc đậu xanh
Cháo thịt cóc nấu với rau gì là ngon miệng nhất dành cho trẻ nhỏ? Đậu xanh là thực phẩm đầu tiên không thể không nhắc tới nhờ giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ vitamin, khoáng chất, chất xơ. Món cháo thịt cóc với hương vị đậu xanh sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều.
Chuẩn bị:
Thịt đùi cóc
Gạo nếp và tẻ
Hành
Đậu xanh bỏ vỏ
Cách làm:
- Sơ chế thịt cóc và lọc xương rồi băm nhuyễn với gia vị cho thấm
- Đem gạo đi ninh nhừ rồi để lửa nhỏ
- Khi cháo chín, cho thịt cóc vào và đun sôi rồi bắc ra
- Chờ giảm nóng thì cho bé ăn
Thành phẩm là món cháo thịt cóc thơm mùi đậu xanh và đậm đà của thịt cóc. Bạn có thể bổ sung món cháo thịt cóc cho bé 1-2 lần để con được bổ sung dưỡng chất tốt và đổi món trong thực đơn ăn dặm nhằm giúp con không bị chán ăn.
Thịt cóc nấu bí đỏ và phô mai
Cháo cóc nấu với gì cho bé ăn dặm? Không biết thịt cóc nấu với rau gì cho bé thì có thể thử ngay kết hợp với bí đỏ và phô mai. Bí đỏ chứa nhiều chất xơ, phô mai có chất béo kết hợp với chất đạm trong thịt cóc sẽ tạo nên một món cháo đầy đủ và dinh dưỡng cho sức khỏe của trẻ. Hãy thử ngay cách làm cháo thịt cóc với bí đỏ và phô mai dưới đây để cho bé ăn nhé!
Chuẩn bị:
Thịt cóc (phần đùi)
Bí đỏ
Phô mai con bò cười
Hành và gia vị
Gạo nếp và gạo tẻ
Cách làm:
- Sơ chế thịt cóc, bỏ xương và băm nhỏ với gia vị, hành
- Nấu nhuyễn gạo thành cháo
- Đổ bí và thịt cóc vào cháo nấu đến khi chín
- Cho phô mai lên trên và chờ nguội bớt thì cho bé ăn
Lưu ý khi chế biến thịt cóc với rau cho bé ăn
Trước khi quyết định cháo cóc nấu với rau gì cho bé, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ về thịt cóc để sơ chế và chế biến sao cho phù hợp. Cụ thể, ở gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của con cóc chứa rất nhiều bufotoxin – một chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian. Đặc biệt độc tố trong thịt cóc không bị nhiệt phân huỷ. Bởi vậy, cần hết sức thận trọng khi sơ chế và chế biến thịt cóc.
Ngoài ra, cần đảm bảo độc chất của cóc không bị dây vào thịt cóc.
Thịt cóc có tác dụng gì và có nên cho trẻ còi xương ăn?
Tại sao nhiều ba mẹ muốn biết cóc nấu cháo gì cho bé? Cóc có đem đến lợi ích sức khỏe đặc biệt nào cho con?
Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thịt cóc là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng. Trong 100g thịt cóc chứa 18,6 gr đạm cùng kẽm tốt cho sự phục hồi dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại thực phẩm chứa đạm và dinh dưỡng cao như thịt gà, cá, hải sản… Đó cũng là những loại thực phẩm dễ kiếm, dễ mua, chứa giá trị dinh dưỡng thậm chí cao hơn thịt cóc, lại bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người sử dụng.
Nhìn chung, nếu mẹ đang tìm kiếm công thức thịt cóc nấu với rau gì cho bé thì có thể tham khảo 2 công thức phổ biến trên. Thịt cóc bổ dưỡng cho trẻ nhưng rất dễ gây ngộ độc nếu sơ chế và chế biến không cẩn thận, nên ba mẹ cần hết sức cẩn trọng khi cho trẻ ăn cháo cóc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
About the author
Đặng Nguyệt