Cách nấu cháo rây với nước dashi có khó không? Để giúp các mẹ biết được cách dùng nước dashi để nấu cho bé món cháo rây ăn dặm một cách nhanh chóng, an toàn và phù hợp với bé nhà mình, các mẹ có thể tham khảo những công thức dưới đây.
Cách nấu cháo rây với nước dashi cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo rây bằng nước dashi cho bé ăn dặm không hề khó, các mẹ có thể tự làm ngay tại nhà để tập cho bé ăn dặm. Dashi là dung dịch có vị ngọt thịt được tạo ra bằng cách hầm để lấy vị ngọt từ thịt, rau, rồi sau đó trộn vào cháo và các món ăn khác cho bé. Thông qua cách chế biến món ăn dặm, việc sử dụng nước dashi là một lựa chọn an toàn, vừa bổ sung dưỡng chất, vừa tạo nên một món ăn đậm vị ngọt đặc trưng từ nước thịt và rau.
Cách nấu nước dashi đơn giản
Có rất nhiều loại nước dashi với những tên gọi khác nhau tùy theo tên nước dùng. Các loại dashi phổ biến như nấu từ rong biển, cá ngừ,cá cơm hay các loại nước dashi rau củ được ưu tiên lựa chọn. Bởi vì nó có vị ngọt mát tự nhiên, giàu dinh dưỡng giúp cho món ăn dặm của bé thêm ngon miệng và tạo hương vị cho món ăn cho bé.
Nước dashi là thành phần bắt buộc đối với các mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật. Cách nấu nước dashi được làm như sau:
*Nguyên liệu: 20 g rong biển khô, 30 g cá ngừ khô bào mỏng , 1 lít nước
*Cách làm
- Ngâm rong biển trong nước 30 phút rồi rửa sạch.
- Cách nấu: cho rong biển vào nồi nước đun sôi khoảng 1 phút, sau đó cho cá bào vào cùng đun sôi tiếp 2 phút .
- Đợi nước nguội rồi dùng rây lọc riêng nước và cho vào khay trữ đông từ 15 – 30 ml để mỗi lần dùng thì lấy ra dùng lần.
Nước dashi có màu sắc đặc trưng, trong veo giúp món ăn dặm của bé được thơm ngon hơn, mang độ ngọt nhẹ, thanh mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ loại gia vị nào.
Cách nấu cháo rây với nước dashi cho bé bắt đầu ăn dặm
Cách nấu cháo rây với nước dashi cực kỳ đơn giản như sau:
Bước 1: Mẹ thực hiện rã đông nước dashi, rau củ xay trước khi nấu. Có thể rã đông bằng lò vi sóng, ngăn mát tủ lạnh…
Bước 2: Vo sạch gạo sau đó cho nước dùng dashi nấu chín với tỷ lệ 1 gạo 5 nước. Hầm cháo đến khi cháo chín nhừ.
Bước 3: Sau khi cháo đã nấu chín xong, cho cháo vào lưới rây. Với bé mới tập ăn dặm thì mẹ có thể cho thêm nước cháo vào phần cháo rây vừa rồi, trộn đều và rây lại 1, 2 lần nữa để rây lọc cháo mịn hơn.
Đối với các bé lớn hơn, mẹ có thể nấu cháo đặc hơn và kết hợp thêm thịt, cá rau củ không cần xay nhuyễn vào món cháo nước dùng dashi để bổ sung thêm chất dinh dưỡng và tập kỹ năng nhai cho bé.
Bé có thể bắt đầu tập ăn cháo rây với nước dashi khi nào?
Giai đoạn từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ cho tới khi được 2 tuổi là thời kì xây dựng đặt nền móng cho sức khỏe và trí tuệ của bé sau này. Để con được phát triển khỏe mạnh bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất bột đường, thì các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, Vitamin D, canxi, sắt, kẽm…đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không một loại thực phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ, nhưng qua thời gian sữa mẹ sẽ không đáp ứng đủ được nhu cầu phát triển của bé, lúc này các mẹ cần cho bé thực hiện ăn bổ sung thêm hay còn gọi là ăn dặm.
Có 3 phương pháp ăn dặm chính đó là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé tự chỉ huy. Trong đó, món cháo rây cho bé được xuất phát từ ăn dặm kiểu Nhật.
Khi bé tròn 6 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu ăn cháo rây ngay trong những ngày đầu tiên tập ăn dặm. Khi đó, mẹ tập cho bé làm quen một cách từ từ sau đó tăng dần lượng cháo trong những ngày tiếp theo. Sau một thời gian, hãy tăng độ đặc của cháo để bé rèn luyện kỹ năng nhai tốt hơn.
Một số món cháo ăn dặm nấu bằng nước dashi cho bé
Nấu cháo yến mạch bằng nước dùng dashi cho trẻ ăn dặm
*Nguyên liệu: 30g yến mạch, 20g tôm và 20g bí đỏ
*Cách làm
- Băm tôm thật nhỏ rồi đun với nước dùng dashi. Sau đó cho bí đỏ cắt nhỏ vào đun cùng. Mẹ có thể nghiền nhuyễn hoặc để miếng bí vừa ăn cho bé,
- Sau khi cho yến mạch vào nồi thì vặn nhỏ lửa, để sôi nhẹ và tay nên khuấy đều khoảng 10 phút và tắt bếp
Cách nấu cháo bằng nước dashi với bánh mì cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Để thay đổi khẩu vị cho bé và tiết kiệm thời gian cho mẹ, bạn có thể dùng nguyên liệu bánh mì để nấu cháo cho bé ăn dặm cùng với nước dùng dashi.
*Nguyên liệu: 1 miếng bánh mì (hoặc tùy vào khẩu phần của bé), 170 ml nước dashi, 10g phô mai
*Cách làm
- Bánh mì cắt bỏ phần viền, xé nhỏ, cho vào nồi nước dashi, đun nhỏ lửa.
- Phô mai cắt nhỏ.
- Khi bánh mì sền sệt thì rắc phô maivào và tắt lửa.
Lưu ý khi nấu cháo rây với nước dashi rau củ cho bé ăn dặm
- Mẹ nên chọn các nguyên liệu, rau củ theo mùa, có nguồn gốc xuất xứ an toàn.
- Nước dashi trữ đông không nên để quá lâu. Vì vậy, các mẹ nên canh lượng nước vừa đủ cho bé sử dụng, để đảo bảo hương vị chất dinh dưỡng cho món ăn của bé.
- Trong giai đoạn trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc, có thêm các gia vị đặc biệt là mắm, muối.
Cách nấu cháo rây với nước dashi cực kỳ đơn giản lại tiết kiệm thời gian, các mẹ có thể dễ dàng nấu cho bé yêu những món ăn thơm ngon theo công thức ở trên ngay tại nhà. Khi đó, chắc chắn các bé sẽ không thể cưỡng lại được hương vị hấp dẫn từ món cháo này. Chúc các mẹ nấu thành công những món cháo ăn dặm với nước dashi giàu dinh dưỡng cho bé.
About the author
Đặng Nguyệt