Tôm nấu với khoai lang được không? Gợi ý công thức chế biến

ẨM THỰC

Tôm nấu với khoai lang được không? Gợi ý công thức chế biến

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
Tôm nấu với khoai lang được không? Gợi ý công thức chế biến

Tôm nấu với khoai lang được không? Tôm luôn là nguyên liệu quan trọng thường có trong các bữa ăn của nhiều gia đình, đặc biệt là trong món ăn dặm cho trẻ. Sự kết hợp của tôm và một số loại rau sẽ giúp món ăn thêm vị ngon và dễ ăn hơn. Vậy nấu tôm cùng khoai lang được không, tham khảo ngay những thông tin sau.


Tôm nấu với khoai lang được không?


Tôm hoàn toàn có thể nấu cùng khoai lang. Với thành phần chứa nhiều omega 3, canxi, vitamin B1, và protein, tôm rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong khi đó, khoai lang chứa các hợp chất thực vật tốt cho da, xương và tiêu hóa của trẻ, nhờ chứa tinh bột, protein, chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu.


Sự kết hợp giữa tôm và khoai lang sẽ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Nó sẽ đặc biệt tốt cho trẻ lười ăn, biếng ăn, chậm lớn và táo bón kéo dài. Mẹ có thể nấu cháo tôm với khoai lang và bổ sung cho trẻ nếu con đã được 7 tháng tuổi. Dẫu vậy, cần chú ý không nên cho trẻ ăn quá nhiều ngày trong tuần để tránh gặp phải tác dụng phụ. Theo đó, mỗi tuần, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn cháo tôm khoai lang 1-2 lần. Ngoài tôm nấu với khoai lang được không, mẹ cũng có thể yên tâm nấu tôm cùng khoai mỡ, hoặc khoai tây đều sẽ tạo nên món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.


Công thức nấu cháo tôm khoai lang cho bé ăn ngon


Có nhiều cách để nấu cháo tôm khoai lang. Tùy theo khẩu vị yêu thích mà bạn có thể chế biến theo một trong những cách dưới đây.


Cháo tôm khoai lang



*Chuẩn bị:


- 30g gạo

- 40g khoai lang

- 3 con tôm


*Cách nấu:


- Vo sạch gạo rồi đem ngâm nước 1 tiếng

- Rửa sạch tôm, bóc vỏ và chỉ ở sống lưng rồi đem băm nhuyễn, ướp cùng dầu ô liu và hạt nêm

- Đem khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng, đem hấp và tán nhuyễn

- Xào đầu và vỏ tôm sơ qua với hành phi thơm, rồi thêm 1,5 bát nước lọc vào và đun sôi

- Chờ nước dùng tôm sôi thì lọc bỏ phần bã, lấy nước để nấu cháo

- Chờ cháo chín thì thêm tôm và khoai lang vào quấy

- Nêm gia vị và đun 10 phút nữa thì tắt bếp


tom-nau-voi-khoai-lang-duoc-khong-1.jpg


Cháo tôm khoai lang rau cải


*Chuẩn bị:


- 2 con tôm

- 1 cây rau cải ngọt

- 30g khoai lang

- Gạo


*Cách nấu:


- Sơ chế tôm: Bóc vỏ, rút chỉ đen, rồi rửa lại với nước

- Rửa sạch cải, để ráo rồi cắt nhỏ

- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và cắt miếng sau đó hấp để tán nhuyễn dễ dàng

- Vo gạo nấu cháo, rồi thêm tôm, khoai lang, rau cải vào đun đến khi chín nhừ thì tắt bếp

- Cho cháo vào máy xay cho nhuyễn mịn

- Bỏ ra đun nhanh trong 2 phút, thêm gia vị là hoàn thành


Cháo tôm khoai lang cà rốt


*Chuẩn bị:


- Gạo

- 2 con tôm

- Nửa củ khoai lang

- Nửa củ cà rốt

- Dầu ăn


Cách nấu:


- Bóc vỏ và rút chỉ đen rồi đem băm nhuyễn

- Xào tôm sơ với dầu oliu đến khi tôm chuyển sang màu cam

- Gọt vỏ khoai lang, cà rốt rồi cắt miếng để hấp chín

- Vo gạo và cho vào nồi nấu cùng 1 bát nước lọc, đun nhỏ

- Cho tôm, cà rốt, khoai tây vào nồi cháo nếu cháo đã chín, thêm gia vị và đun tiếp trong 5 phút

- Thêm xíu dầu oliu để tăng hương vị và cho bé ăn


tom-nau-voi-khoai-lang-duoc-khong-2.jpg


Cháo tôm bí đỏ khoai lang


*Chuẩn bị nguyên liệu:


- 2 con tôm

- 30g bí đỏ

- 50g khoai lang

- Dầu ăn, gia vị


*Cách nấu:


- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, rút chỉ, bỏ đầu rồi đem băm nhuyễn

- Ướp tôm cùng muối và dầu oliu

- Gọt vỏ khoai lang và bí đỏ, rửa sạch và thái miếng để hấp và tán mịn

- Dùng vỏ và đầu tôm nấu cháo, chờ sôi thì rây lọc lấy nước để nấu cháo trên lửa nhỏ

- Cho nguyên liệu tôm, bí đỏ và khoai lang vào nồi cháo, thêm gia vị là hoàn thành


Tôm khoai lang yến mạch


*Chuẩn bị:


- 60g khoai lang

- 100g yến mạch

- 2 con tôm

- 20g phô mai

- Tỏi và gia vị


*Cách nấu:


- Bóc vỏ tôm, rút chỉ lưng rồi đem băm nhuyễn

- Sơ chế khoai lang rồi đem hấp tán nhuyễn

- Xào tôm với tỏi cho đến khi thị ngả màu cam

- Đun sôi 500ml nước rồi thêm yến mạch vào, nhớ khuấy đều tay

- Khi yến mạch nở thì thêm tôm và khoai lang vào, thêm gia vị là dùng được


tom-nau-voi-khoai-lang-duoc-khong-3.jpg

Những điều lưu ý khi ăn tôm


Tôm rất bổ dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên cần chú ý những điều sau khi bổ sung tôm để đảm bảo an toàn cho cơ thể.


- Không dùng thực phẩm hay nước uống có vitamin C trước và sau khi ăn tôm

- Không nên ăn tôm còn sống, tái vì nó có thể tồn tại giun sán

- Bị xuất hiện dấu hiệu dị ứng như vùng đỏ trên da khi ăn tôm, nên dừng ăn ngay

- Vỏ tôm gần như không có canxi nên đừng tiếc nhé


Tôm nấu với khoai lang được không thì câu trả lời là có. Nấu chung hai thực phẩm này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể nhờ hàng loạt các chất dinh dưỡng có trong chúng. Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết một vài công thức nấu tôm và khoai lang ngon miệng.

About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 73023399

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Tập San Her Guide Số 04

Những kiến thức, mẹo hay, và các thông tin hữu ích được tổng hợp hàng tháng bởi các cây viết từ Her, dành tặng riêng cho bạn đọc vào mỗi tháng!