Hướng dẫn vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh

MẸ & BÉ

Hướng dẫn vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
Hướng dẫn vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh

Việc ợ hơi cho một đứa trẻ sơ sinh có thể là điều khó khăn đối với bất kỳ người nào khi lần đầu làm cha mẹ. Điều quan trọng là không chỉ đặt trẻ đúng tư thế để đầu của trẻ được nâng đỡ mà còn phải biết vị trí vỗ nhẹ để khí thoát ra ngoài.


Trẻ sơ sinh thường nuốt phải không khí khi ăn, do đó dễ bị đầy hơi. Ợ hơi có thể giúp giảm tình trạng đầy hơi và giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là lý do hàng đầu mà nhiều ba mẹ thực hiện vỗ ợ hơi cho bé. Ngoài ra, nhiều người cũng tin rằng ợ hơi làm giảm nguy cơ ọc sữa.


Theo đó, vỗ ợ hơi sẽ giúp không khí ra khỏi dạ dày của bé, và khiến con cảm thấy thoải mái hơn. Điều này cũng góp phần giúp con no lâu và ngủ ngon giấc hơn. 


Trẻ có tư thế ngồi chưa vững, do đó, khi được đặt lên đùi mẹ để ợ hơi, con chưa thể ngồi thẳng được. Bởi vậy, cha mẹ cần lưu ý kỹ điều này. Dù để biết được vỗ ợ hơi có ảnh hưởng cột sống không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác trong suốt quá trình phát triển của bé. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên vỗ ợ hơi cho bé ở tư thế người con thẳng và dựa vào vai, sẽ hạn chế được nguy cơ cho sức khỏe.


Vỗ Ợ Hơi Cho Trẻ Đúng Cách


Để giúp con nhận được một số lợi ích từ việc ợ hơi, ba mẹ cần thực hiện thao tác vỗ ợ hơi đúng cách. Làm sai cách có thể khiến con gặp những rủi ro như nôn trớ. Tham khảo những mẹo để vỗ ợ hơi cho bé chuẩn khoa học như dưới đây.


Cách 1: Mẹ đặt một chiếc khăn sạch lên vai rồi ngồi thẳng và để đầu, cằm bé tựa vào vai, thân người bé áp vào ngực mẹ.. Lưu ý không để vai kẹp cổ hoặc họng của em bé. Bắt đầu xoa hoặc vỗ nhẹ (chụm bàn tay lại) vào lưng trẻ cho đến khi con ợ hơi. 


vo-o-hoi-cho-tre-so-sinh-2.png

Ảnh: NHS


Cách 2: Để bé nằm sấp trên cánh tay rồi mẹ dùng lòng bàn tay xoa vào lưng bé theo hình tròn. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé nằm sấp ngang trên đùi sao cho đầu bé nằm ở 1 chân và để bụng bé được đặt lên bên chân còn lại. Sau đó, xoa hoặc vỗ nhẹ cho con. 


vo-o-hoi-cho-tre-so-sinh-3.png

Ảnh: NHS


Cách 3: Để bé ngồi thẳng trên đùi mẹ, dùng lòng bàn tay đỡ cằm của bé và phần cổ tay đỡ phần ngực bé. Tay còn lại nhẹ nhàng vỗ vào lưng bé. Mẹ có thể để bé ngồi hơi nghiêng về đằng trước để đẩy hơi ra dễ dàng hơn.


vo-o-hoi-cho-tre-so-sinh--4.png

Ảnh: NHS


Mẹ có thể chọn 1 cách cảm thấy dễ làm nhất trong 3 cách trên. Bởi lẽ, trong số những cách này, con đều được mẹ nâng đỡ, tránh trường hợp con ngồi không có điểm tựa.


Một lưu ý rằng trong tất cả các tư thế này, điều quan trọng nhất là phải nâng đỡ đầu và cổ của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì con chưa kiểm soát đầu tốt. 


Khi trẻ ợ hơi sẽ phát ra tiếng ợ hoặc bé sẽ ngừng khóc, trở nên vui vẻ, dễ chịu và chịu bú tiếp. Trong quá trình vỗ lưng, bé có thể trớ ra một ít sữa, đây là hiện tượng bình thường các mẹ không cần lo lắng. Chiếc khăn sạch mẹ lót sẵn trên vai hoặc đùi trước khi vỗ ợ hơi sẽ giúp quần áo mẹ không bị bẩn khi bé trớ sữa.


Nên Cho Trẻ Ợ Hơi Khi Nào, Trong Bao Lâu?


Các bậc phụ huynh có thể vỗ ợ hơi cho con trong hoặc sau bữa ăn của bé. Đối với trẻ bú mẹ, hãy cho trẻ ợ hơi trước khi chuyển sang vú bên kia. Đối với trẻ bú bình, mẹ có thể cho con ợ hơi sau khi con bú được khoảng 60ml hoặc khi con quấy khóc và bỏ ăn. 


Thời gian vỗ ợ hơi cho bé bao lâu tùy thuộc vào lượng khí có trong dạ dày bé. Thông thường, nếu sau khi vỗ khoảng từ 1-2 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi, mẹ nên đổi tư thế và tiếp tục vỗ lưng cho bé.. Tuy nhiên, nếu trẻ không ợ hơi hoặc không còn tỏ vẻ khó chịu, bạn nên dừng lại, không cần cho trẻ ợ hơi nữa.


vo-o-hoi-cho-tre-so-sinh-1.jpg


Làm Gì Nếu Trẻ Vẫn Không Ợ Hơi?


Không phải em bé nào cũng sẽ ợ hơi sau khi mẹ vỗ ợ hơi. Khi bé không ợ hơi mà vẫn quấy khóc, bạn có thể thử những mẹo sau:

- Xoa bóp bụng cho bé

- Đặt bé nằm ngửa, và di chuyển chân cho con để giúp khí thoát dần ra

- Giữ trẻ có tiền sử ọc hoặc trớ ở tư thế thẳng sau khi con vừa bú xong

- Bế bé và vỗ về. Việc bé được âu yếm trong vòng tay ba mẹ sẽ giúp con bớt quấy khóc hơn

- Làm bé mất tập trung: Giữ con ở tư thế thẳng đứng và đi xung quanh rồi cho con xem các đồ vật khác để con không còn quấy khóc.


Hầu hết trẻ đều sẽ nuốt ít không khí hơn trong khi ăn từ 4-6 tháng tuổi. Và đến thời điểm con đã ổn sau khi ăn, bạn không cần thiết phải vỗ ợ hơi cho con nữa.


Với những thông tin quan trọng liên quan đến vỗ ợ hơi, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về cách vỗ hơi để từ đó chăm sóc bé tốt hơn.

About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!