Tập HIIT đốt bao nhiêu calo? HIIT có giúp giảm mỡ không?

SỐNG KHỎE

Tập HIIT đốt bao nhiêu calo? HIIT có giúp giảm mỡ không?

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
Tập HIIT đốt bao nhiêu calo? HIIT có giúp giảm mỡ không?

Tập HIITđốt bao nhiêu calo là thắc mắc của rất nhiều người. HIIT được biết đến là bài tập cường độ cao ngắt quãng xen kẽ với khoảng thời gian để cơ thể phục hồi. Lợi thế của bài tập này là bạn có thể nhận được tối đa lợi ích sức khỏe trong thời gian tối thiểu.


Tập HIIT đốt bao nhiêu calo?


Một số nghiên cứu cho thấy bài tập HIIT có thể đốt cháy 450 calo mỗi 30 phút. HIIT là hoạt động được thực hiện ở mức độ hoặc cường độ rất cao trong thời gian ngắn, sau đó là một khoảng thời gian nghỉ ngơi hoặc phục hồi.


Một bài tập HIIT điển hình có 5-8 bài tập nhỏ, thực hiện trong vòng 30-60s ở mỗi bài và xen kẽ với thời gian nghỉ 20-30s. Những lần tập luyện này sẽ giúp cơ thể đẩy lên cao trào, đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn.


Về cơ bản, rất khó để khẳng định một con số chính xác về lượng calo mà bài tập HIIT đốt cháy được. Câu trả lời cho vấn đề tập HIIT đốt bao nhiêu calo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như bài tập HIIT bạn chọn, số phút thực hiện, cách tập luyện của từng người. Mỗi người đều có cách tập luyện riêng, và đây là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng calo mà bạn đốt cháy được. Ví dụ, đàn ông có thể đốt cháy calo được nhiều hơn phụ nữ khi tập HIIT...


Tập HIIT đốt bao nhiêu calo


Tuy nhiên, hoàn toàn có thể nói rằng HIIT giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với các bài tập truyền thống hoặc đốt cháy lượng calo tương đương nhưng trong khoảng thời gian ngắn hơn.


Những lợi ích tuyệt vời của bài tập HIIT


Bất chấp thời gian tập luyện là ngắn như thế nào, HIIT vẫn có thể mang lại lợi ích sức khỏe tương tự hoặc gấp đôi so với tập thể dục cường độ vừa phải. Các hoạt động HIIT phổ biến nhất bao gồm chạy nước rút, đạp xe, nhảy dây, bài tập trọng lượng cơ thể khác…


Ngoài việc tập hiit đốt bao nhiêu calo, rất nhiều người thắc mắc hiit có giúp họ giảm béo hay không. Cùng tìm hiểu thông tin này qua những lợi ích tuyệt vời của bài tập này.


Tăng tỷ lệ trao đổi chất


Một trong những cách mà HIIT giúp bạn đốt cháy calo thực sự chính là sau khi bạn tập thể dục xong. Nghiên cứu chứng minh rằng hiit cho thấy khả năng vô cùng ấn tượng khi giúp cơ thể tăng tỷ lệ trao đổi chất trong nhiều giờ sau khi tập luyện.


Thậm chí, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng hiit còn giúp bạn trao đổi chất tốt hơn cả bài tập chạy bộ và tập tạ.


Trong cùng một nghiên cứu, HIIT cũng được phát hiện ra khả năng làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể theo hướng sử dụng chất béo để làm năng lượng thay vì carbs.


Tập Hiit tăng tỷ lệ trao đổi chất


HIIT giúp bạn giảm mỡ


Các chuyên gia nghiên cứu chỉ rằng HIIT có thể giúp bạn giảm béo. Họ đã thực hiện 13 thí nghiệm đối với hơn 400 người lớn thừa cân và béo phì. Tất cả kết quả đều cho thấy bài tập thể dục cường độ cao ngắt quãng có thể giúp giảm mỡ và vòng eo.


Một số liệu cụ thể đã được đưa ra rằng những người tập HIIT 3 lần mỗi tuần, mỗi lần 20 phút, có thể giảm 2kg chất béo trong cơ thể nếu kiên trì thực hiện trong 12 tuần mà không cần thay đổi nào về chế độ ăn uống.


Tập HIIT giúp tăng cơ


Ngoài việc giúp giảm mỡ, HIIT có thể giúp tăng khối lượng cơ ở một số tạng người. Tuy nhiên, tăng khối lượng cơ này chủ yếu ở thân và chân. Lời khuyên đưa ra rằng nếu bạn không hoạt động nhiều, bạn có thể tập HIIT để tăng cơ nhưng về cơ bản tập tạ vẫn giúp tăng cơ tốt nhất.


Giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp


Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng HIIT có thể làm giảm nhịp tim và huyết áp ở những người thừa cân và béo phì hay những người thường bị huyết áp cao.


So với các bài tập cường độ trung bình, bài tập HIIT có thể làm giảm huyết áp tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dường như tập thể dục cường độ cao sẽ không làm thay đổi huyết áp ở những người có cân nặng bình thường với huyết áp bình thường.


Tập Hiit giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp


HIIT có thể giúp giảm lượng đường trong máu


Tập HIIT kéo dài trong vài tuần có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Có tới hơn 50 nghiên cứu khác nhau cho thấy HIIT không chỉ làm giảm lượng đường trong máu mà còn cải thiện tình trạng kháng insulin hơn so với tập thể dục truyền thống liên tục.


Nhìn chung, tập HIIT đốt bao nhiêu calo tùy thuộc vào cách tập luyện của từng người vì không ai giống ai. Tập luyện ngắt quãng cường độ cao là bài tập thể dục rất hiệu quả giúp bạn đốt cháy nhiều calo nếu bạn tập đúng cách. Đây là bài tập mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tương tự các hình thức thể dục khác, nhưng trong thời gian ngắn hơn. Nếu bạn đang không có nhiều thời gian tập luyện nhưng muốn đốt cháy calo hiệu quả, hãy cân nhắc thử luyện tập bài HIIT.

About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!