Cá có phải là thịt không? 

ẨM THỰC

Cá có phải là thịt không? 

authorBy Ngọc Anh
Share on
Share on
Cá có phải là thịt không? 

Nhiều người thắc mắc không biết cá có được coi là thịt không. Nhiều người cho rằng cá là một loại thịt, nhưng những người khác thì lại không cho là như vậy. Các yếu tố bao gồm các vấn đề tôn giáo, các hạn chế về chế độ ăn uống và sự khác biệt về dinh dưỡng đều được sử dụng để phân loại cá.


Bài viết này có một cái nhìn sâu hơn về việc liệu cá có phải là thịt hay không. Cùng tìm hiểu nhé!


Các định nghĩa khác nhau về thịt 


Cá là thịt hay không còn dựa trên quan điểm và cách con người định nghĩa thịt. Quan điểm tôn giáo, sở thích ăn uống và nhu cầu sức khỏe cá nhân cũng có thể tác động đến những định nghĩa về thịt. Nhiều người dựa vào định nghĩa từ điển về thịt, là “thịt của động vật dùng làm thực phẩm”.


Định nghĩa cơ bản


Nhiều người dựa vào định nghĩa từ điển về thịt, đó là “thịt của động vật dùng làm thực phẩm”.


Theo cách giải thích này, cá sẽ là một loại thịt.


Tuy nhiên, một số người cho rằng thịt chỉ đến từ động vật máu nóng, chẳng hạn như gia súc, gà, lợn, cừu và chim. Bởi vì cá là loài máu lạnh, chúng sẽ không được coi là thịt theo định nghĩa này. Những người khác sử dụng thuật ngữ “thịt” để chỉ thịt của động vật có vú có lông phủ, loại trừ động vật như gà và cá.


Định nghĩa trong tôn giáo 


Một số tôn giáo có định nghĩa cụ thể về thịt và khác nhau về việc liệu cá có được tính hay không? Ví dụ, trong đạo Do Thái, cá có vây và vảy được coi là “cá lớn”. Thuật ngữ này áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm được chế biến từ các nguyên liệu không phải là thịt hoặc sữa. Hơn nữa, người Công giáo thường kiêng ăn thịt vào các ngày thứ Sáu trong Mùa Chay (Lent), một lễ tôn giáo kéo dài khoảng sáu tuần từ Thứ Tư Lễ Tro đến Lễ Phục sinh. Tuy nhiên, chỉ những động vật máu nóng mới được coi là thịt, và những động vật máu lạnh như cá lại được cho phép trong thời kỳ này. Cuối cùng, nhiều người theo đạo Hindu là những người ăn chay lacto-ovo, nghĩa là họ không ăn thịt, cá hoặc gia cầm nhưng có thể tiêu thụ một số sản phẩm từ động vật, chẳng hạn như trứng và sữa. Tuy nhiên, những người ăn thịt thường tách biệt giữa thịt bò và thịt lợn vào một nhóm và các loại thịt khác, bao gồm cả cá vào một nhóm.


Định nghĩa theo ảnh hưởng sức khỏe của cá so với thịt đỏ


Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của cá khá khác so với các loại thịt khác. Ví dụ, thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa, vitamin B12, sắt, niacin và kẽm. Trong khi đó, cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3, vitamin D, thiamine, selen và iot dồi dào. Ăn cá rất có lợi cho sức khỏe. Ăn cá giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giúp giảm mỡ bụng và mức chất béo trung tính, cũng như tăng mức cholesterol HDL (tốt). 


Một nghiên cứu kéo dài 26 năm ở hơn 84.000 phụ nữ cho thấy rằng ăn thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, trong khi ăn cá, các loại hạt và thịt gia cầm có liên quan đến nguy cơ thấp hơn. 


Nghiên cứu khác cho thấy ăn cá thay vì thịt đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Đây là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Vì lý do này, các tổ chức y tế như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. 


Một số người cần hạn chế ăn một số loại thịt vì những lý do sức khỏe khác. Ví dụ, những người bị dị ứng alpha-gal, còn được gọi là dị ứng thịt, có thể dung nạp các loại thực phẩm như cá và thịt gia cầm nhưng có thể bị phản ứng dị ứng sau khi ăn thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu.


Sự khác biệt về chế độ ăn uống


Chế độ ăn chay thường không có thịt nhưng có thể bao gồm cá, tùy thuộc vào phiên bản của chế độ ăn kiêng. Ví dụ, những người ăn chay kiêng tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm thịt, cá, gia cầm, sữa, trứng và mật ong. Trong khi đó, những người ăn chay lacto-ovo hạn chế thịt, cá và gia cầm nhưng lại được ăn trứng và sữa. Chế độ ăn kiêng pescatarian là một kiểu ăn chay khác. Chế độ này loại bỏ thịt và gia cầm nhưng cho phép cá và các loại hải sản khác. Các loại chế độ ăn chay khác cũng có thể bao gồm cá, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng linh hoạt, cho phép thỉnh thoảng ăn thịt, cá và gia cầm.


Cuối cùng, cách bạn phân loại cá phụ thuộc vào quan điểm tôn giáo, sở thích và chế độ ăn uống cũng như niềm tin cá nhân của bạn.

About the author

Một tâm hồn yêu ẩm thực, một đôi chân thích đi du lịch, một trái tim thích tận hưởng.

author

Ngọc Anh

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!