Bỏ việc theo tiếng gọi của tự do: có phải giấc mơ màu hồng?

SỰ NGHIỆP & TÀI CHÍNH

Bỏ việc theo tiếng gọi của tự do: có phải giấc mơ màu hồng?

authorBy Chi
Share on
Share on
Bỏ việc theo tiếng gọi của tự do: có phải giấc mơ màu hồng?

Không còn gò bó bản thân bởi những nội quy nơi công sở, được tự do, bay bổng cống hiến vì đam mê… Đó là tất cả những gì chúng ta nghĩ tới khi nghe ai đó nói về chuyện bỏ việc để làm tự do. Nhưng sự thật có đúng như thế? Hãy lắng nghe câu chuyện của chính người trong cuộc.


Xin chào, hãy giới thiệu về bản thân với độc giả của Her!


Mình là Hà, mọi người hay gọi với là cô Nắng, chị Nắng, nàng Nắng.. 


Trước đây mình là phiên dịch tiếng Nhật tại một công ty về thiết kế nhà dân dụng cho Nhật. Hiện tại, mình làm việc tại Vườn Nắng - nơi được nuôi dưỡng và yêu thương cùng cây. 


Lúc đầu là cây nội thất, cây phong thủy, sen đá, xương rồng, sau là các sản phẩm từ gỗ tái chế pallet, sắt thép và một chút gỗ công nghiệp. Thêm vào đó, Nắng còn thiết kế, set up ban công, sân vườn…


Nắng có thêm các workshop nhỏ trồng cây nuôi dưỡng tâm hồn cùng mẹ và bé. Các buổi dạy trồng cây, hướng dẫn chăm cây cho đúng nhu cầu cây cần, cứu cây, đồng hành chăm cây cùng mọi người... 


bo-viec-theo-tieng-goi-cua-tu-do-co-phai-giac-mo-mau-hong-4.jpg

Ảnh: NVCC


Đâu là động lực khiến bạn quyết định nghỉ việc?


Mình nghỉ việc theo tiếng gọi của cây. Giữa năm 2019, vì một số vấn đề về tâm lý, mình tìm hiểu về trồng cây. Giai đoạn đó, mình nhận ra bên cây mình khỏe hơn, để trị liệu cho sức khỏe tâm lý, sau đó là thể chất của chính mình. Có thể nói đây là mối nhân duyên mà không thể định trước, không thể lên kế hoạch. 


Với công việc trước đó ổn định và thu nhập tốt, gia đình bạn đã phản ứng như thế nào? 


Khi biết mình có ý định nghỉ việc, bố là người gọi điện khuyên răn: làm giàu không dễ đâu con. Mẹ không dám nói với con gái mà nhờ em dâu gọi cho chị khuyên mình không nghỉ việc vì đã tốn công sức học hành nhiều năm, công việc cũng đã gắn bó 5 năm, dù mức lương không cao nhưng cũng không hề thấp. Có thể nói đó là công việc mà nhiều người mơ ước, tốt với bản thân mình thời điểm đó và cả trước đấy. Rồi bố mẹ chồng, cũng có suy nghĩ tương tự, “đang làm ổn định, lại đi buôn với bán”… 


Ngoài gia đình, những người xung quanh cũng nói ra nói vào, về những những rủi ro, thách thức, thậm chí còn nói đến việc sẽ phải quay lại văn phòng. 


Chồng là người không ủng hộ mình nhất thời điểm đó, thậm chí còn mặc kệ, nhờ bưng 1 bao đất cũng không làm hộ. (Cười)


Bạn biết đấy, là người phụ nữ dù mạnh mẽ tới đâu cũng có lúc dễ tủi thân và yếu đuối, nhất là khi không được người thân hỗ trợ. Nhưng dù vậy, mình thấy đó là phản ứng rất bình thường và nên đón nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng nhất, không giải thích vì mình đã làm gì đâu để mọi người an tâm, mình chỉ nói: “Cứ để con làm, hồi sau sẽ rõ”.


bo-viec-theo-tieng-goi-cua-tu-do-co-phai-giac-mo-mau-hong-1.jpg

Ảnh: NVCC


Đâu là khoảnh khắc bạn nhận ra tự do không phải là giấc mơ màu hồng như người ta vẫn tô vẽ? 


Công việc tự do thực sự là một giấc mơ đối với nhiều người. Bạn có thể tự do sắp xếp thời gian linh hoạt, thuận tiện cho việc chăm sóc gia đình, con cái... Không còn phải chạy từng phút tắc đường và lo lắng khi đến văn phòng muộn từng phút.


Dù đã chuẩn bị trước tâm lý về những khó khăn, thách thức nhưng khi chạm tới tự do rồi, cũng không khỏi ngỡ ngàng. Mình phải tự định hướng mọi thứ, tự làm mọi thứ từ a-z, phải tự mang việc về cho mình nên cũng khá áp lực bởi không có việc đồng nghĩa với không có tiền (cười).


Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về những khó khăn mình gặp phải? 


Vì không được ai ủng hộ nên mình phải tự thân vận động, tất cả số vốn ban đầu mình có là số tiền tiết kiệm được khoảng hơn 100 triệu.


Công việc càng thêm khó khăn khi mình không có kiến thức nền tảng về kinh doanh, tài chính, quản lý tài chính, không hiểu đúng về tiền. Cũng không dễ dàng khi đối tượng khách hàng mà mình hướng đến là những người phụ nữ muốn chữa lành, trân trọng những giá trị tinh thần, yêu thích lối sống xanh… chứ không đơn giản chỉ là bán cây.


Khi bắt đầu có nhiều việc, thiếu nhân sự nên khâu nào Nắng cũng tự tay làm, thành ra làm không xuể và xảy ra tình trạng ùn đơn, ùn việc. Cũng vì vậy nếu không may gia đình có việc, ốm đau, thì công việc cũng dừng lại cùng với cô nàng Nắng. 


Càng làm, bạn sẽ càng nhận ra những thiếu sót, những điều bản thân không thể kiểm soát. Ví dụ một thời gian khi mạng xã hội facebook hạn chế tương tác, các bài post gần như có lúc không ai thấy, không có khách hàng, bản thân mình càng phải tìm mọi cách để tiếp cận khách hàng, xoay vòng vốn để duy trì vườn .


Đầu năm 2021, vườn có biến cố về mặt bằng, rồi mẹ bệnh ung thư. Cuộc sống lại thử thách mình thêm một lần nữa. 


May mắn thay, người bạn đời dường như đã đồng cảm và cũng muốn chia sẻ cùng vợ, anh đã quyết định từ bỏ công việc để “ra vườn”. Dù có sự giúp sức của anh, vườn Nắng đi nhanh, mạnh và đều hơn nhưng áp lực tài chính cũng tăng lên nhiều nữa. 


bo-viec-theo-tieng-goi-cua-tu-do-co-phai-giac-mo-mau-hong-3.jpg

Ảnh: NVCC


Chắc hẳn bạn cũng không phải ngoại lệ khi dịch bệnh ập đến?


Vui mừng chưa được bao lâu thì dịch bệnh vào thời điểm căng thẳng, Hà Nội giãn cách 60 ngày. Không lường được, Nắng rơi vào trạng thái bị động. Không thể tới vườn chăm cây, tuần đầu tiên mọi người vẫn đặt hàng, nhưng cứ giãn cách liên tiếp 15 ngày rồi lại 15 ngày nữa, khách không còn muốn đặt vì chính chủ nhân của vườn cũng không biết khi nào khách mới được nhận hàng?


Cả 2 vợ chồng cùng nghỉ việc, mọi thu nhập dựa vào công việc của vườn, khi vườn phải tạm dừng quả thực rất khó xoay sở. 


Đã nhiều lúc mình nghĩ tới chuyện bỏ cuộc.


bo-viec-theo-tieng-goi-cua-tu-do-co-phai-giac-mo-mau-hong-2.jpg

Ảnh: NVCC


Làm thế nào để Hà có thể vượt qua tất cả những thử thách ấy? 


Sau những hoang mang, lo lắng, không còn cách nào khác mình tự nhủ bản thân phải vững vàng để vượt qua. Mình nhận thêm công việc biên dịch để có thêm tiền trang trải cuộc sống. Và tận dụng thời gian dịch phải ở nhà để không ngừng học hỏi, trau dồi: Làm thế nào để đẩy mạnh được vườn? Trang bị những gì hàng ngày để bản thân vững chãi, cả về thân lẫn tâm? Làm thế nào để khách vẫn sẵn lòng đặt hàng, trả tiền trước, nhận hàng sau?


Càng trải nghiệm mình càng hiểu mọi nhân duyên đến với mình đều có lý do, đều được dẫn dắt, mỗi người mỗi sự việc đến với mình đều là người Thầy vĩ đại ở từng thời điểm mà Nắng cần. Những gì mình học được từ những người Thầy đó là một trong những thứ để mình vẫn vững bước cùng cây.


Ngoài ra, mình được khích lệ, được “lên tinh thần” và tiếp năng lượng không ít từ chính những khách hàng, những người luôn theo dõi Nắng qua các bài viết Nắng kể, chia sẻ về cuộc sống và những trải nghiệm cùng cây. Không ít người đã kể họ thấy sau 1 ngày bận rộn cơm áo gạo tiền, những bài Nắng chia sẻ khiến họ thấy nhẹ nhàng, bình yên và tích cực hơn.. Chỉ thế thôi, Nắng cũng bước đi tiếp khi khó khăn đến, vì Nắng nhận ra, mình chọn đúng rồi, đi đúng đường rồi.


Hơn tất cả, khi muốn bỏ cuộc, Nắng lại nhớ về điều khiến mình đến với cây, chọn sống cùng cây trọn đời, đó là vì mình, chỉ có thể bên cây Nắng mới khỏe, mới vui. 


bo-viec-theo-tieng-goi-cua-tu-do-co-phai-giac-mo-mau-hong-6.jpg

Ảnh: NVCC


Sau tất cả những trải nghiệm đã đi qua, bạn thấy mình nhận được gì từ công việc tự do hiện tại? 


Dù biết trước còn con đường dài, nhưng nhờ cây, nhờ công việc hiện tại, bản thân mình có niềm tin sẽ sớm tự do tài chính và điều quý giá hơn tất cả là tự do từ trong tâm trí. Mình không còn là chiếc điều hòa người khác bật nóng thì nóng, lạnh là lạnh, không còn bị cơn bão cảm xúc kéo đi, không còn là “con trâu bị dắt mũi” kéo theo về cảm xúc, tự do về mọi mặt, thời gian, làm chủ cuộc sống làm chủ thời gian của chính mình.


Đến giây phút này, nhờ theo cây, vững bước cùng cây mà bản thân Nắng đã là 1 cô gái hoàn toàn khác mình của trước đây. Cuộc sống gia đình, các mối quan hệ và cả công việc đều được cải thiện, bản thận có thêm rất nhiều người bạn mới và đều là những mối nhân duyên tuyệt vời. 


Nếu trước đây thấy bản thân không đẹp, may mắn không mỉm cười với mình, không được mọi người yêu quý, thì hiện tại Nắng thấy mọi thứ đều đẹp theo cách của nó, thấy biết ơn từng khoảnh khắc, từng sự việc từng con người dù là nhỏ, đến dù là đẹp hay chưa đẹp đều để lại một thông điệp và bài học để bản thân hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. 


Nếu trước đây bản thân rất sợ khổ, mong khổ đừng đến, chỉ muốn nhận cho mình thì giờ, Nắng không còn sợ khổ, vì không có khổ làm sao có hạnh phúc, không còn sợ những thách thức vì không có thách thức mình cũng không thể mạnh mẽ lên được... Thấy hạnh phúc và biết ơn vì mình vẫn đang khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn, mình vẫn hiện diện với từng phút giây ở cuộc sống tuyệt đẹp này này.


Và từ lúc nào, Nắng không còn thấy mình là nạn nhân, không trách mình, không còn trách người, hiểu mình, hiểu người để thương mình và thương người.


bo-viec-theo-tieng-goi-cua-tu-do-co-phai-giac-mo-mau-hong-5.jpg

Ảnh: NVCC


Mọi thứ đã trở lại ổn định, Hà có hướng đi nào cho tương lai sắp tới không?


2022, trong Nắng có gì đó thôi thúc rất mạnh về phát triển hơn nữa, từ việc lập website cho Vườn Nắng, để kinh doanh một cách chuyên nghiệp, ổn định và an toàn hơn chứ không chỉ qua trang cá nhân. Nắng bắt đầu bắt tay liên kết với các kiến trúc sư sân vườn, nội thất và ngoại cảnh để đưa cây vào các công trình lớn hơn. 


Nắng cũng đẩy mạnh và làm thêm nhiều sản phẩm về kệ nội thất, các sản phẩm từ gỗ tái chế pallet và sắt thép của chồng, mong muốn anh có một xưởng gỗ riêng để thỏa sức sáng tạo.


Ngoài cây, Nắng sẽ tập trung thêm vào các buổi workshop chia sẻ về cây, dạy trồng cây, chăm cây trực tiếp tại Vườn Nắng, có thể mở rộng luôn sang mảng trực tuyến. Xa nữa là có thêm không gian làm việc mang màu Nắng dành cho các bạn làm việc tự do.


bo-viec-theo-tieng-goi-cua-tu-do-co-phai-giac-mo-mau-hong-7.jpg

Ảnh: NVCC


Hà có muốn nói gì đó với bạn đọc về việc “bỏ việc để theo tiếng gọi của tự do”? Chúng ta cần chuẩn bị gì?


Hãy dành thời gian nghĩ về động lực thực sự của bạn, đừng nghỉ theo xu hướng. 


Nghỉ việc để làm tự do cần chuẩn bị trước tiên là vốn và định hướng rõ ràng cho con đường mình sắp đi. Bạn cũng cần có 1 khoản tích lũy để dù không làm việc 10 tháng (đặc biệt trong tình hình dịch bệnh phức tạp) vẫn ổn cho chính mình và gia đình. Nhưng nhớ phân biệt rạch ròi chi phí cá nhân và chi phí kinh doanh. Bên cạnh đó hãy trang bị cho mình những kiến thức về tài chính, về kinh doanh, tầm quan trọng của việc nên có nhiều nguồn thu nhập như nào…


Quan trọng nhất, cần tập luyện thể dục hàng ngày, không ngừng học hỏi, không ngừng đầu tư vào bản thân về thân, tâm, trí. Vì khi bản thân mình khỏe mạnh và trù phú từ bên trong thì bạn sẽ có nền tảng để vượt qua mọi thử thách.


bo-viec-theo-tieng-goi-cua-tu-do-co-phai-giac-mo-mau-hong-8.jpg

Ảnh: NVCC


Cảm ơn Hà rất nhiều về những chia sẻ quý giá!

About the author

Yêu thích tất cả mọi thứ về văn hóa đại chúng và đặc biệt nghiện cafe.

author

Chi

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!