Nấu xôi bằng nồi cơm điện bị nhão thì phải xử lý ra sao? Đó là thắc mắc của không ít độc giả bởi nấu xôi bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian hơn nấu xôi bằng chõ vì vậy ngày nay được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ các bước chính xác để cho ra thành phẩm là món xôi dẻo, thơm ngon như theo cách nấu chõ thông thường và dễ bị nhão hoặc sống.
Vậy hãy cùng tham khảo những mẹo dưới đây để tìm ra cách “chữa cháy” nhanh nhất khi món xôi nấu bằng nồi cơm điện bị nhão.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện bị nhão phải làm sao?
Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng nấu xôi bằng nồi cơm điện bị nhão được lưu truyền.. Sau đây là 3 cách chữa xôi nhão khi nấu bằng nồi cơm điện nhanh nhất bạn có thể tham khảo:
Sử dụng bánh mì
+ Đầu tiên, bạn hãy mở vung nồi cơm để hơi nước bay hết ra ngoài. Sau đó, bạn có thể xếp những miếng bánh mì khô lên trên để chúng hút hết nước ở xôi ra. Cách này có thể chữa xôi hoặc cơm bị nhão thành dẻo ngon mà không ảnh hưởng đến mùi vị của xôi.
+ Sau khi lát bánh mì hút hết nước và ướt sũng nước, bạn hãy lấy ra và thay thế bằng miếng bánh khác đến khi nồi xôi không còn nhão nước và lấy xôi ra ngay một đĩa lớn xôi nguội dần và không bị nát.
+ Trường hợp xôi hoặc cơm bị nhão nhiều, bạn có thể đặt bánh mì lên trên bề mặt xôi, sau đó cắm nồi cơm điện và bật lại nhiều lần đến khi hơi nước từ xôi sẽ dần bị bánh mì hút hết. Với cách này, xôi nhão đến đâu cũng không sợ. Tuy nhiên bạn cần chú ý, cách này rất dễ khiến cho nồi xôi của bạn bị cháy, bạn phải hết sức lưu ý
Cắm điện nồi xôi lâu hơn so với bình thường
Nồi xôi khi cắm lâu sẽ nóng hơn và làm hơi nước mất đi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng với nồi xôi không bị nhão quá nhiều mà thôi. Nếu xôi bị nhão quá nhiều, việc bật lại chế độ nấu nhiều lần sẽ khiến nồi xôi của bạn có một lớp cháy dày, thậm chí có thể khiến nồi xôi của bạn bị khê và làm mất đi vị thơm ngon, dẻo ngọt vốn có ban đầu của xôi.
Làm xôi không bị nhão bằng cách mở nắp nồi cơm điện
Đây là cách chữa nấu xôi bằng nồi cơm điện bị nhão được rất nhiều người áp dụng mang lại hiệu quả cao. Khi xôi sủi cạn nước, bạn tiến hành mở nắp vung nồi cơm để làm nước bay hơi hết ra ngoài. Nếu bạn muốn hiệu quả và nhanh hơn thì có thể cho toàn bộ xôi ra bát hoặc đĩa để làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí. Như vậy, hơi nước sẽ dễ dàng bay hơi, xôi sẽ bớt nhão hơn.
Việc nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống hay bị nhão sẽ không còn là vấn đề lo lắng nếu như bạn biết áp dụng những mẹo trên đúng cách.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện bị nhão
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không bị nhão
Có rất nhiều cách nấu xôi mà vẫn giữ được độ thơm ngon của món ăn này.
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo trước
- Hãy vo gạo nếp thật sạch như nấu cơm, bỏ thêm chút muối vào trộn đều để làm món xôi được đậm vị hơn.
- Bạn đổ gạo nếp vào nồi cơm điện, rồi cho nước đã đun sôi vào, nên cho xâm xấp mặt gạo nhé, không cho quá nhiều tránh bị nhão.
- Cắm điện và bật nút Cook như nấu cơm bình thường. Khi nồi cơm điện tự chuyển qua chế độ Warm, bạn dùng đũa tới nhẹ cơm lên cho đều. Đợi khoảng 4 – 7 phút nữa rồi rút điện.
Lưu ý: Sau khi rút điện, bạn hãy mở nắp nồi ra cho hơi bay bớt, làm như vậy xôi vừa chín tới.
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngâm gạo trước
- Đầu tiên bạn cần vo gạo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng.
- Đổ gạo ra rổ, tráng qua nước và để khoảng 15 phút cho ráo nước. Bạn có thể trộn thêm đỗ xanh đã ngâm nở hoặc gấc đỏ và cho chút muối để món xôi thêm thơm ngon, đậm đà hơn.
Do gạo đã ngâm nên khi nấu bạn không nên cho quá nhiều nước, nên cho nước bằng mặt gạo là vừa đủ vì xôi chín bằng hơi là chính. Khi nước bắt đầu cạn, bạn chỉ cần để một chiếc khăn ướt lên bề mặt nồi xôi sẽ tự chín bằng hơi.
- Chờ khoảng 10 phút, bạn đánh tới xôi lên và có thể cho thêm muỗng nhỏ dầu ăn hoặc mỡ gà để chống cháy đáy nồi.
Một số mẹo nấu xôi ngon “bỏ túi”
- Lựa chọn loại gạo nếp ngon: Việc lựa chọn gạo nếp là bước cực kỳ quan trọng cho món xôi. Các loại gạo nếp cái hoa vàng hay nếp Trứng Ngỗng đều là những loại nếp phổ biến thơm ngon thường được nhiều người chọn để nấu xôi. Khi mua các bạn nên chọn loại gạo nếp có màu trắng đục, căng bóng và đều hạt. Không nên lựa chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ, có thể sẽ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng trong gạo.
- Ngâm gạo đúng cách: Tùy thuộc vào từng loại gạo mà thời gian ngâm sẽ khác nhau, thời gian ngâm gạo từ 6h đến 8h. Nếu ngâm gạo quá lâu hơn thì gạo sẽ dễ bị chua, khi nấu sẽ bị bở nát, mùi vị không ngon. Đặc biệt, bạn cũng nên tránh vo gạo bằng nước nóng.
- Bạn nên bỏ thêm một chút muối khi ngâm để xôi có vị đậm đà hơn.
- Điều chỉnh lượng nước chuẩn: Lượng nước dưới nồi hấp chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, cách này giúp cho lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không cần sử dụng mẹo chữa xôi bị nhão.
- Rải đều đều các hạt gạo trong nồi để tránh tình trạng xôi chín không đồng đều: lớp trên khô, lớp giữa nhão.
- Bạn cũng có thể bỏ thêm dầu ăn hoặc mỡ lên xôi và xới tơi đều giúp sôi sẽ có độ căng bóng trông bắt mắt hơn.
Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện bị nhão, bạn hãy thử thực hiện những mẹo chữa xôi bị nhão đơn giản ở trên nhé. Hi vọng những thông tin bổ ích trên thì cách chữa xôi nhão sẽ cứu tinh cho bạn nên hãy lưu lại, chúc các bạn nấu được món xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon, đậm đà cho gia đình.
About the author
Đặng Nguyệt