7 lý do bạn nên chọn cà phê ủ lạnh 

ẨM THỰC

7 lý do bạn nên chọn cà phê ủ lạnh 

authorBy Ngọc Anh
Share on
Share on
7 lý do bạn nên chọn cà phê ủ lạnh 

Thay vì sử dụng nước nóng để tạo ra hương vị và caffein của hạt cà phê, cà phê ủ lạnh (cold brew) được ngâm trong nước lạnh trong 12–24 giờ. Phương pháp này giúp cà phê bớt đắng hơn su với cách pha truyền thống. Phương pháp ủ lạnh được cho là mang lại nhiều tác dụng và lợi ích không thua kém gì so với cà phê thông thường. 


7 lý do bạn nên chọn cà phê ủ lạnh 


Hỗ trợ tăng cường trao đổi chất


Trao đổi chất là quá trình cơ thể bạn sử dụng thức ăn để tạo ra năng lượng. Tỷ lệ trao đổi chất của bạn càng cao, bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi. Cũng giống như cà phê nóng, cà phê ủ lạnh có chứa caffeine, chất này đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn lên đến 11%. Caffeine thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất bằng cách tăng tốc độ đốt cháy chất béo của cơ thể. Trong một nghiên cứu ở 8 người đàn ông, nạp caffeine giúp đốt cháy calo đến hơn 13%, cũng như đốt cháy chất béo gấp 2 lần – những tác động lớn hơn nhiều so với những gì họ đã trải qua sau khi dùng giả dược hoặc thuốc điều trị huyết áp và lưu thông.


Giúp cải thiện tâm trạng


Caffeine trong cà phê ủ lạnh có thể giúp cải thiện trạng thái tinh thần. Tiêu thụ caffein đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là ở những người thiếu ngủ. Một đánh giá của các nghiên cứu trên 370.000 người cho thấy những người uống cà phê có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Trên thực tế, đối với mỗi tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ trầm cảm giảm 8%. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng caffeine có thể được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để cải thiện tâm trạng và chức năng não ở người lớn tuổi. Trong một nghiên cứu ở 12 người trưởng thành trong độ tuổi 63–74, uống 3 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể đã cải thiện tâm trạng 17%. Lượng caffein này tương đương với khoảng hai tách cà phê đối với người có kích thước trung bình. Caffeine cũng cải thiện khả năng phản ứng của họ với một vật thể di chuyển về phía họ, cho thấy rằng nó làm tăng sự tập trung và chú ý.


Giảm nguy cơ mắc bệnh tim


Bệnh tim là một thuật ngữ chung cho những tình trạng có ảnh hưởng đến tim , bao gồm bệnh mạch vành, đau tim và đột quỵ. Đó là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Cà phê ủ lạnh có chứa các hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm caffeine, hợp chất phenolic, magiê, trigonelline, quinides và lignans. Những chất này làm tăng độ nhạy insulin, ổn định lượng đường trong máu và giảm huyết áp. Thức uống này cũng chứa axit chlorogenic (CGAs) và diterpenes, hoạt động như chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Uống 450–750 ml mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 15% so với những người không uống cà phê. Thiếu bằng chứng cho thấy uống nhiều hơn 450–750 ml mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù tác dụng này chưa được nghiên cứu ở những người tiêu thụ hơn 600 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 6 tách cà phê. Điều đó nói rằng, những người bị huyết áp cao không kiểm soát được nên tránh uống caffeine thường xuyên.


Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2


Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mãn tính, trong đó lượng đường trong máu quá cao. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Cà phê ủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Trên thực tế, uống ít nhất 4–6 tách cà phê mỗi ngày có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những lợi ích này phần lớn có thể là do axit chlorogenic, là chất chống oxy hóa mạnh trong cà phê. Cà phê ủ lạnh cũng có thể điều chỉnh các peptide trong ruột, là các hormone trong hệ thống tiêu hóa của bạn giúp kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Một nghiên cứu trên 36.900 người trong độ tuổi 45–74 cho thấy những người uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với những người không uống cà phê hàng ngày. Một đánh giá của 3 nghiên cứu lớn trên hơn 1 triệu người cho thấy rằng những người tăng lượng cà phê của họ trong 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11%.


ca-phe-u-lanh-2.jpg


Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer


Ngoài việc tăng cường sự chú ý và cải thiện tâm trạng của bạn, cà phê ủ lạnh còn có những tác động tích cực tới sức khỏe não bộ. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh và có ảnh hưởng đến cách não của bạn hoạt động. Một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy rằng uống cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác. Bệnh Alzheimer và Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh, có nghĩa là chúng được gây ra bởi quá trình chết tế bào não diễn ra theo thời gian. Cả hai bệnh đều có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ, suy giảm sức khỏe tinh thần gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh Alzheimer được đánh dấu bằng sự suy giảm trí nhớ đáng kể, trong khi bệnh Parkinson thường gây ra chứng run và cứng khớp. Một nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày trong thời gian trung niên có nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer ở ​​tuổi già thấp hơn 65%. Một nghiên cứu quan sát khác lưu ý rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn. Trên thực tế, những người đàn ông uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc tình trạng này thấp hơn 5 lần. Một số hợp chất trong cà phê, chẳng hạn như phenylindanes, cũng như các hợp chất gây hại và không có hại, giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.


“Thân thiện” với dạ dày hơn cà phê nóng


Nhiều người tránh cà phê vì đó là một thức uống có tính axit có thể kích thích trào ngược axit. Trào ngược axit là tình trạng axit dạ dày thường xuyên trào ngược từ dạ dày trở lại thực quản, gây kích ứng. Tính axit của cà phê cũng có xu hướng gây ra các bệnh khác, chẳng hạn như chứng khó tiêu và ợ chua. Thang đo pH đo lường mức độ axit hoặc kiềm của một dung dịch từ 0 đến 14, với 7 là trung tính, các số thấp hơn có tính axit hơn và các số cao hơn có tính kiềm. Cà phê ủ lạnh và cà phê nóng thường có mức độ axit tương tự nhau, khoảng 5–6 trên thang độ pH, mặc dù điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cách pha. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê ủ lạnh có tính axit ít hơn một chút, có nghĩa là nó ít gây kích ứng dạ dày hơn.


Một lý do khác tại sao đồ uống này có thể ít gây kích ứng hơn cà phê nóng là hàm lượng polysaccharid thô của nó. Các loại carbohydrate này, hoặc các chuỗi phân tử đường, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa, giúp làm giảm kích ứng ruột và tác động khó chịu của tính axit trong cà phê đối với dạ dày


Giúp kéo dài tuổi thọ


Uống cà phê ủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ tử vong, cũng như tử vong do các nguyên nhân cụ thể về bệnh tật. Một nghiên cứu dài hạn ở 229.119 nam giới và 173.141 phụ nữ tuổi từ 50 – 71 cho thấy rằng những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh hô hấp, đột quỵ, chấn thương, tai nạn, tiểu đường và nhiễm trùng càng giảm. Lý giải điều này là do cà phê có nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Những điều kiện này có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của bạn. Cà phê chứa các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, hydroxycinnamates và axit chlorogenic. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy cà phê nóng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại ủ lạnh, nhưng loại cà phê ủ lạnh có một số chất chống oxy hóa rất mạnh, chẳng hạn như axit caffeoylquinic (CQA).


ca-phe-u-lanh-1.jpg


Cách làm cà phê ủ lạnh tại nhà


Bước 1:


Dùng máy xay sinh tố loại xay hạt (hoặc máy xay cà phê thì càng tốt), tiến hành xay hạt cà phê. Không cần xay quá mịn! Hoặc đơn giản hơn là mua loại cafe xay sẵn (Loại xay thô)


Bước 2:


Lần lượt cho xen kẽ nước lạnh và cà phê vào bình hãm, rồi dùng que đũa khuấy đảo nhẹ nhàng để làm cho nước ngấm đều vào bột cà phê.


Lưu ý: Cứ 50 gram bột cà phê thì ngâm với 500ml nước lạnh.


Bước 3: 


Bạn dùng một miếng vải hoặc khăn sạch để đậy kín miệng bình, ngâm cà phê trong nước lạnh trong khoảng 12 – 24 tiếng, tùy vào hương vị mà bạn muốn đạt được.


Thời gian ngâm bột cà phê trong nước lạnh càng lâu, thì chiết xuất từ cà phê ra càng nhiều, vị chua tự nhiên cũng được sinh ra nhiều hơn.


Bước 4:


Sau thời gian ngâm cà phê để lấy vị như ý muốn, bạn dùng lớp bông lọc (hoặc vải lọc) tiến hành lọc phần bã cà phê để lấy nước cà phê thưởng thức.


Bước 5:


Tùy vào giống cà phê, mà vị cà phê ủ lạnh được chiết suất ra có vị chua tự nhiên rất thú vị, thoang thoảng như mùi trái cây, mùi cam hay mùi dâu rừng. Để thưởng thức được đúng hương vị vốn có của cà phê Cold Brew, bạn nên dùng ngay sau khi lọc cà phê, thưởng thức cùng với ít đá. Ngoài ra, bạn có thể pha chế thêm một số nguyên liệu khác như đường hoặc sữa tươi tùy sở thích.

About the author

Một tâm hồn yêu ẩm thực, một đôi chân thích đi du lịch, một trái tim thích tận hưởng.

author

Ngọc Anh

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!