Giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người yêu cà phê đã phải chuyển đổi thói quen uống cà phê của mình, họ cũng bắt đầu tự pha, tự học pha cà phê tại nhà.
Dụng Cụ Pha Chế
Vì là pha cà phê ở nhà, nên bạn có thể tự sắm 5 dụng pha chế sau vừa dễ mua lại dễ sử dụng
Phin pha cà phê truyền thống
Đây chắc chắn là dụng cụ dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Mỗi lần pha từ 14 – 18g cà phê bạn có thể pha ra 30 – 50ml cà phê đen.
Tìm mua phin đẹp tại đây.
Bình pha cà phê French Press
Bình pha cà phê French Press là một dụng cụ pha chế cà phê theo phương pháp Ngâm + Lọc. Cà phê được xay thô, sau đó được ngâm với nước nóng 90 độ trong khoảng thời gian từ 3-4 phút. Sau đó sẽ sử dụng pittong nén bã xuống.
Tìm hiểu thêm về bình French Press tại đây.
Ấm Moka Pot
Ấm Moka Pot được mệnh danh là “máy pha cà phê cỡ nhỏ”, nếu ngân sách không cho phép thì ấm Moka Là một giải pháp pha cà phê hoàn hảo.
Tìm hiểu thêm về ấm pha cà phê tiện lợi Moka tại đây.
Phễu lọc cà phê
Phễu lọc là một trong những dụng cụ pha cà phê đơn giản nhất, thuận tiện nhất mà bạn từng biết. Với thiết kế kết hợp giữa 2 phương pháp là ngâm ủ và lọc giấy. Chỉ cần ủ cà phê 3 phút, nhấc lên cốc là bạn đã có cà phê ngon để uống.
Tìm hiểu thêm về phễu lọc tại đây.
Các Loại Cà Phê Dùng Để Pha
Nếu bạn thích cà phê có vị mạnh mẽ, ít chua và ngọt nhiều. Thì các loại cà phê Robusta đặc sản của Việt Nam sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.
Nếu bạn thích cà phê dịu nhẹ một xíu và có thêm vị chua hoa quả. Hãy chọn thêm các loại hạt Arabica với những vị chua hoa quả độc đáo và dịu nhẹ.
Và quan trọng là, các loại cà phê đều nên được rang vừa dành cho kiểu pha máy, phin phin hoặc pha Cold Brew. Khi tìm mua cà phê, bạn hãy nhớ nhờ tư vấn kỹ càng để phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Hãy sử dụng những hạt cà phê có nguồn gốc thông tin rõ ràng, không tẩm trộn rang cháy bạn nhé.
Công thức pha 6 món cà phê tại nhà
Cà phê Tonic
Cà phê Tonic hay được biến đến phổ biến hơn với cái tên Espresso Tonic. Món cà phê có gas này đặc biệt phù hợp với những ngày nắng nóng.
Bạn có thể ưu tiên dùng: Phin, Moka Pot và dụng cụ pha Espresso cầm tay để pha món này. Hoặc sử dụng cách ủ Cold Brew bằngFrench Press thì nên pha cà phê với tỷ lệ nước thấp 1:6. Ví dụ pha 20g cà phê thì chỉ dùng khoảng 120ml nước thôi.
- Rót tầm 60ml tonic vào cốc và thêm chút đá. Tùy chỉnh lượng Soda theo khẩu bị của bạn nhé
- Rót 30 – 40ml cà phê vào cốc và ngắm nhìn lớp cà phê bồng bềnh sủi bọt trên lớp Soda.
Bạc xỉu
Cafe bạc xỉu là cách mà người dân Sài Gòn dùng để gọi tắt từ cụm từ “bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn) - “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe. Hiểu một cách đơn giản hơn thì bạc xỉu là thức uống ít cafe và nhiều sữa.
Để ly cà phê của mình có sự béo ngậy ngọt ngào từ sữa mà vẫn đậm vị cà phê bạn nên chọn những hạt cà phê Robusta được rang vừa đậm.
- Đong 15 – 20g sữa đặc vào cốc
- Thêm 30 – 40ml cà phê đã pha vào cốc và khuấy đều.
- Thêm đá vừa đủ uống và khuấy nhẹ 5 – 7 vòng để phần mặt cà phê phía trên lạnh chút xíu, rót sữa vào sẽ tạo hiệu ứng đẹp mắt.
- Rót khoảng 80ml sữa tươi vào
Phần sữa tươi sẽ tạo ra những hiệu ứng gợn mây đẹp mắt đê mê để bạn vừa đã mắt, vừa đã miệng.
Cà phê latte
Latte là một món cà phê vô cùng dịu nhẹ với 3 thành phần quen thuộc là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa… Tuy nhiêu, khi pha ở nhà, nếu không có máy pha cà phê, công đoạn tạo bọt sữa sẽ cầu kỳ hơn chút. Bạn có thể dùng cả 4 dụng cụ phổ biến phía trên để pha cà phê.
Với món Latte, bạn nên chọn những hạt cà phê Arabica được rang vừa.
- Pha cà phê và lấy ra phần cốt cà phê khoảng 25 – 40ml cà phê.
- Nếu bạn pha cà phê Latte nóng. Hãy đong khoảng nửa túi sữa vào cốc và đun nóng trên bếp hoặc cho vào lò vi sóng 1:00 phút để nóng lên tầm 60 – 65 độ C.
- Sử dụng 120ml – 150ml sữa tươi vào bình để tạo bọt sữa. Nếu có một chiếc bình pha cà phê French Press, bạn chỉ cần nhấn lên nhấn xuống để bọt được đánh bông lên. Hoặc bạn có thể dùng dụng cụ đánh trứng hay bình inox giữ nhiệt và lắc mạnh để tạo bọt.
- Tạo hình bằng cách rót phần sữa được tạo bọt vào cốc, nếu quá khó bạn chỉ cần dùng thìa hớt lớp bọt phía trên để tạo thành lớp bề mặt bông mịn.
Cà phê kem béo
Bạn có thể dùng cả 4 dụng cụ phổ biến phía trên để pha cà phê.Hãy điều chỉnh tỷ lệ nước để cà phê pha ra cô đặc một chút. Với món cà phê kem béo này, bạn có thể lựa chọn nhiều loại hạt cà phê để làm. Nếu muốn cà phê thơm hơn, dậy mùi thì có thể dùng hạt cà phê Robusta rang đậm vừa.
Và bạn sẽ cần có kem béo (Whipping Cream) có thể mua được ở các siêu thị Vinmart, hiệu làm bánh.
- Pha cà phê và lấy ra phần cốt cà phê khoảng 25 – 40ml cà phê.
- Rót 15 – 20ml sữa đặc vào cốc
- Rót 30 – 45ml whipping cream vào cốc.
- Khuấy đều các thành phần. Thêm đá và thưởng thức ly cà phê ngọt ngào, béo ngậy thôi.
Cold brew cam
Cold brew là cách pha cà phê lạnh, sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng. Cà phê được ủ trong một khoảng thời gian dài để tạo ra hương vị mượt mà và ngọt ngào hơn, ít chua hơn so với cà phê pha nóng. Hãy dùng hạt Arabica để có hương vị dịu nhẹ.
Cold brew cam là một biến tấu thú vị với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Vị chua chua ngọt ngọt của cam giúp ly cà phê trở nên tươi mát hơn nhiều.
- Tỷ lệ cà phê/nước pha Cold Brew hay được lựa chọn là 1:10 (Mỗi 1g cà phê pha với 10ml nước). Bạn có thể điều chỉnh con số này dựa vào khẩu vị và nhu cầu của mình. Rồi ủ trong tủ lạnh từ 8-24h.
- Vắt 1 trái cam lấy nước.
- Đổ nước cam vào trong cốc đá.
- Đổ cà phê lên trên
- Nếu muốn bạn có thể kết hợp cùng một chút soda để hương vị thêm phần độc đáo
- Cam cắt thành lát mỏng để trang trí trong thành cốc
Sữa tươi thạch cà phê
Món đồ uống này có thể sử dụng làm món tráng miệng, đặc biệt thích hợp với những chị em thích nhiều sữa ít cà phê.
- Cho nước và 8gr bột rau câu vào nồi khuấy đến khi tan hết.
- Đặt lên bếp đun sôi nhẹ sau đó tắt bếp. Thêm đường và cà phê đã lọc vào khuấy đến khi hoà tan đường. Nếu thích đậm vị, bạn hãy cho thêm nhiều cà phê nhé.
- Cho hỗn hợp trên vào khuôn và để nguội đến khi đông thành thạch. Có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để đông nhanh hơn.
- Dùng dao cắt dọc và ngang thành miếng thạch vuông
- Bỏ thạch cùng đá viên vào cốc, đổ thêm sữa tươi và thưởng thức.
About the author
S. Reen