Tôm nấu với cà rốt được không là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người yêu thích ẩm thực và nấu nướng. Để giải đáp thắc mắc trên hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Tôm nấu với cà rốt được không?
Tôm là thực phẩm giàu protein cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Tôm có calci chủ yếu từ chân và càng rất tốt cho xương đặc biệt là trẻ em. Tôm cũng chứa nhiều axit béo omega như EPA và DHA giúp phát triển não và tăng cường thị giác ở trẻ em. Vì vậy tôm có vai trò rất quan trọng chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Cà rốt là một loại rau củ chứa nhiều vitamin A bổ sung tốt cho mắt. Ngoài ra trong cà rốt có chứa lượng natri vừa đủ để duy trì huyết áp mức ổn định trong cơ thể. Vậy tôm nấu với cà rốt được không?
Việc kết hợp tôm và cà rốt là hoàn toàn được vì cả hai loại thực phẩm này đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe vậy nên chúng được kết hợp với nhau thì sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng.
Các món ngon từ tôm và cà rốt dễ thực hiện
Cháo tôm, cà rốt
*Để có được món ăn thơm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé thì trước tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- 100 gram tôm
- 5 muỗng gạo tẻ
- 2 muỗng gạo nếp
- Nửa củ cà rốt
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 2-3 nhánh hành lá
*Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, nạo sạch vỏ cà rốt, cắt nhỏ. Gạo tẻ và gạo nếp trộn lẫn ngâm 10-15 phút rồi vo sạch để ráo. Tôm thì rửa sạch, cắt đầu, bóc vỏ, rút phần chỉ trên lưng, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Ướp tôm với một chút dầu ăn, mắm và hạt nêm tầm 10 phút cho ngấm gia vị. Nhặt hành và rửa sạch, thái nhỏ.
- Tiếp theo cho gạo vào nồi cùng với nước để ninh nhừ cháo đến khi hạt gạo đã có dấu hiệu nứt, gần nhừ thì cho cà rốt vào ninh cùng, vừa đun vừa khuấy đều để hòa quyện gạo và cà rốt. Sau khi cháo và cà rốt đã như thì cho tôm vào đun thêm khoảng 5-7 phút, khuấy đều để tất cả hòa quyện vào nhau
- Sau đó cho hành vào, tắt bếp múc cháo ra bát. Lưu ý ăn khi cháo còn ấm nóng sẽ ngon hơn.
Tôm nấu với cà rốt được không
Cháo tôm, cà rốt, phô mai và khoai tây
*Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100 gram tôm
- 2-3 muỗng gạo
- Nửa củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Rau thơm
*Các bước thực hiện:
- Gọt nạo sạch vỏ cà rốt và khoai tây, rửa sạch.Tôm thì rửa sạch, cắt đầu, bóc vỏ, rút phần chỉ trên lưng, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Ướp tôm với gia vị,
- Tiếp theo cho cà rốt và khoai tây vào nồi hấp hoặc luộc rồi xay nhuyễn. Gạo sau khi vo cho vào nồi cùng với nước để ninh nhừ.
- Khi cháo đã nhừ thì cho cà rốt, khoai tây và tôm vào khuấy đều đun với lửa nhỏ. Tầm 5-7 phút khi thấy cháo đã chín thì tắt bếp.
- Sau đó, cho hành hoặc rau thơm vào
Tôm và cà rốt xào súp lơ xanh
*Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200 gram tôm tươi
- 200 gram cà rốt
- 200 gram súp lơ xanh
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả cà chua
- Các loại gia vị: mắm, muối, hạt tiêu
*Các bước thực hiện:
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch cà rốt rồi thái sợi nhỏ. Dưa leo, cà chua rửa sạch để ráo.
- Cho cà rốt và súp lơ vào nồi luộc qua. Cho hành tỏi vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào cùng một thìa hạt nêm đảo đều
- Tôm gần chín thì đổ cà rốt và súp lơ vào xào cùng khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.
- Múc ra đĩa trang trí cà chua và dưa leo xung quanh và thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Tôm xào cà rốt và hành tây
*Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400 gram tôm tươi
- 300 gram cà rốt
- 80 gram hành tây
- 20 gram hành lá
- 15 gram gừng
- 1 muỗng canh nước tương
- Dầu ăn, hạt tiêu
*Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, lấy chỉ đen ướp với gia vị trong khoảng 5 phút.
- Thái gừng và cà rốt thành sợi nhỏ, cắt hành lá thành các đoạn ngắn, cắt hành tây thành các lát mỏng
- Cho tôm đã ướp và chảo xào đều đến khi đỏ vỏ thì cho ra đĩa
- Sử dụng một chảo khác xào gừng, hành lá với 2 muỗng dầu ăn. Cho cà rốt và hành tây vào xào khoảng 1- 2 phút. Sau đó cho tôm đã xào vào đảo cùng một muỗng canh nước tương và ít tiêu xay. Đảo đều khoảng 2-3 phút thì tắt bếp
- Múc ra đĩa và thưởng thức.
Tôm nấu với cà rốt được không? Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có cho mình câu trả lời rồi đúng không. Việc kết hợp tôm với cà rốt là món ăn hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho mọi người áp dụng nấu được những món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng nhé.
About the author
Đặng Nguyệt