Sau sinh bao lâu ăn được rau cải? Rau cải nào tốt cho mẹ sau sinh

MẸ & BÉ

Sau sinh bao lâu ăn được rau cải? Rau cải nào tốt cho mẹ sau sinh

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
Sau sinh bao lâu ăn được rau cải? Rau cải nào tốt cho mẹ sau sinh

Sau sinh bao lâu ăn được rau cải? Rau cải là loại rau rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Nó rất giàu vitamin và khoáng chất tốt như A, B, K, kali, caroten. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cho rằng sau sinh không nên ăn rau cải để tránh bị mất sữa và gặp những rủi ro sức khỏe khác. Vậy thực hư ra sao?


Sau sinh bao lâu ăn được rau cải?


Trước nhiều lời đồn cho rằng ăn rau cải mất sữa thì các chuyên gia chỉ ra rằng rau cải hoàn toàn không gây mất sữa. Bên cạnh đó cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn rau cải sau sinh là nguyên nhân gây tiểu són khi về già mà. Ngược lại còn rất tốt đối với sức khỏe của người mẹ sau khi vượt cạn thành công. 


Không phải ngẫu nhiên mà nhiều mẹ băn khoăn sau sinh bao lâu ăn được rau cải. Đó là vì khi sinh xong, cơ thể mẹ còn rất yếu, nhất là hệ tiêu hóa. Mỗi loại thực phẩm trong thực đơn của mẹ đều được tính toán kỹ lưỡng sao cho vừa cấp được vitamin, tăng sức đề kháng.


Rau cải tuy có tính hàn nhưng sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nếu mẹ không ăn quá nhiều. Vì rau cải không gây mất sữa như lời đồn, nên mẹ có thể ăn để nhận được vitamin và chất xơ cần thiết. Tuy nhiên, cần chú ý điều chỉnh lượng ăn sao cho phù hợp để không gây áp lực cho hệ tiêu hóa, nhất là với những người có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau họ cải.


Quan trọng nhất, dù là loại thức ăn nào cũng chỉ nên ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Bạn cần có một thực đơn ăn uống đa dạng vitamin và khoáng chất để có sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.


Sau sinh bao lâu ăn được rau cải?


Lợi ích sức khỏe của rau cải


Mẹ sau sinh có thể ăn rau cải vì những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm này. Đáng chú ý như:


Giảm dị ứng, nâng cao sức đề kháng: Rau cải chứa nhiều vitamin C sẽ giúp hệ xương, da, răng khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng tổng thể. Ngoài ra, vitamin C trong rau cải cũng hoạt động như chất kháng histamin tự nhiên có thể làm giảm dị ứng ở phụ nữ mới sinh.


Ngăn ngừa ung thư: Rau cải được chứng minh có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư rất tốt.


Hỗ trợ điều trị táo bón: Nhờ hàm lượng chất xơ lớn, rau cải có thể kích thích nhu động ruột và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Nhờ đó, có thể ngăn ngừa táo bón hiệu quả.


Tốt cho sức khỏe tim mạch: Với khả năng kiềm chế cholesterol và bài tiết phân, rau cải giúp mạch máu lưu thông, hỗ trợ tim và nâng cao sức khỏe tim mạch.


Hỗ trợ chống lão hóa da: Nhờ hàm lượng vitamin và axit folic lớn, rau cải rất cần thiết cho tế bào máu. Nó giúp làn da trở nên tươi tắn và hồng hào hơn.


Lợi ích sức khỏe của rau cải


Một số loại rau cải tốt cho mẹ sau sinh


Biết được sau sinh bao lâu ăn được rau cải, vậy mẹ có thể ăn những loại rau cải gì? Dưới đây là một vài gợi ý tốt nhất không làm ảnh hưởng đến lượng sữa và lành tính với sức khỏe.


Rau cải ngọt


Với thành phần chứa vitamin B1, chất đường, axit panmic, iot… rau cải ngọt có lợi cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ bảo vệ gan cũng như ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ. Các mẹ sau sinh có thể ăn rau cải ngọt mà không phải lo nó gây mất sữa vì điều này hoàn toàn không xảy ra nếu ăn với liều lượng hợp lý.


Rau cải cúc


Rau cải cúc là loại rau cải khá đặc biệt trong nhà rau họ cải vì vị của nó khá khác. Bởi vậy mà nhiều mẹ mới nghi ngờ sau sinh bao lâu ăn được rau cải cúc. Câu trả lời là mẹ sau sinh có thể ăn rau cải cúc bình thường. Trong cải cúc có chứa vitamin, chất xơ, chất béo, axit amin và protein. Nó giúp cơ thể trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng tốt hơn. Bởi vậy, ăn rau cải cúc có thể giúp mẹ giảm cảm giác mệt mỏi và lo âu, stress sau khi sinh. Ngoài ra, cải cúc cũng giúp mẹ ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng mất sữa và giảm táo bón ở mẹ. Các mẹ có thể nấu cải cúc với thịt bò hoặc cá đều tốt và bổ dưỡng cho cơ thể. 


Rau cải xoong


Rau cải xoong cũng là một gợi ý tuyệt vời cho các mẹ sau sinh nên ăn. Với nguồn dưỡng chất giúp cơ thể chống oxy hóa, rau cải xoong đặc biệt mang đến công dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Những giá trị dinh dưỡng có trong cải xoong là rất đáng kể, tốt cho cả mẹ và con. Chẳng hạn như vitamin K, E, B, C cung cấp năng lượng cho mẹ và có lợi sữa cho bé, đồng thời kháng viêm và giảm chứng mụn trứng cá. Trong khi đó, chất xơ trong cải xoong sẽ giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn, giảm đầy hơi và khó tiêu thường gặp.


Đặc biệt, rau cải xoong còn có khả năng ngừa ung thư ruột và ung thư vú nhờ thành phần vitamin B9. Cải xoong cũng được đề cập với công dụng giải độc và thanh nhiệt, và giảm nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh ở người mẹ. 


Nhìn chung, mẹ không cần lo lắng sau sinh bao lâu ăn được rau cải vì rau cải không có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe người mẹ nếu ăn đúng cách. Bạn có thể ăn các loại rau cải như gợi ý trên để bổ sung dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe. 

About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!