Gửi tới các bà mẹ đi làm và các bà mẹ ở nhà: Chúng ta không khác nhau đến vậy

ĐỜI SỐNG

Gửi tới các bà mẹ đi làm và các bà mẹ ở nhà: Chúng ta không khác nhau đến vậy

authorBy Chi
Share on
Share on
Gửi tới các bà mẹ đi làm và các bà mẹ ở nhà: Chúng ta không khác nhau đến vậy

Từ bao giờ, giữa những bà mẹ lại chia thành 2 ‘chiến tuyến’: Những người mẹ đi làm và những người mẹ ở nhà? Sự căng thẳng giữa những bà mẹ đi làm và những bà mẹ ở nhà vẫn âm ỉ, kể cả hiện tại, khi xã hội đã văn minh và cởi mở hơn.


"Mommy shaming" là có thật. Các bà mẹ phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong cuộc sống, từ xã hội, gia đình và cả những người phụ nữ với nhau.


Bạn cai sữa để con đi học sớm, hoặc sẽ có người tán thưởng hoặc sẽ có những lời gay gắt vì “bắt con phải rời xa quá sớm”. Chỉ cần bạn làm mẹ, việc gì cũng có thể trở thành tranh cãi. Trong đó có việc đi làm hay ở nhà chăm con toàn thời gian.


Dù khác nhau, nhưng chắc chắn, chúng ta đều đang phải đối mặt với những cuộc đấu tranh giống nhau: luôn cảm thấy băn khoăn, tội lỗi vì đã rời khỏi con để đi làm hay chỉ ở trong nhà hoặc làm không đủ. Làm mẹ, đôi chân của bạn có thể đau nhức sau nhiều giờ đuổi theo đứa con mới biết đi hoặc sau một ngày dài ở văn phòng với những đôi giày cao gót. Làm mẹ, đôi mắt của bạn có thể mệt mỏi do thiếu ngủ hoặc cũng có thể do ánh sáng từ màn hình máy tính...


Làm Người Mẹ Ở Nhà Thật Khó


Việc một phụ nữ đang có công việc ổn định bất ngờ dừng lại để dành toàn tâm toàn ý cho gia đình được coi là biểu hiện của sự yếu kém. Người ta ném về phía cô ấy những câu hỏi kiểu “bạn thật sung sướng”, “tại sao lại mệt mỏi khi bạn có cả ngày ở nhà?”, “thật lãng phí công học hành”, “nếu những người phụ nữ khác có thể xoay sở giữa sự nghiệp và con cái, thì tại sao cô ấy lại không thể?”...


Những định kiến và kỳ vọng của xã hội luôn cho rằng phụ nữ sẽ ở bên 100% cho con cái nhưng vẫn có thể kiếm nhiều tiền và sự thăng tiến trong sự nghiệp. Và những lý tưởng mâu thuẫn đó đã, đang và sẽ đè nặng lên vai những người người mẹ đang bị giằng xé giữa sự nghiệp và con cái.


Linda Duxbury, chuyên gia nghiên cứu sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tại Đại học Carleton, Ottawa cho biết những phụ nữ bỏ việc để tập trung vào con cái của họ phải chịu đựng những tổn thương tâm lý nặng nề, thậm chí trầm cảm.


Ở nhà không dễ dàng như người ta nghĩ. Hàng trăm công việc không tên, không có giờ nghỉ giải lao hoặc bất kỳ kết thúc rõ ràng nào cho ngày làm việc. Điều đó có thể gây ra một số tình trạng kiệt sức nghiêm trọng. Và việc thiếu sự tương tác có thể dẫn đến cảm giác bị cô lập và buồn chán. Nếu bạn bỏ việc vì nghĩ rằng nó sẽ làm cho người khác hạnh phúc, bạn có thể thấy bực bội khi mọi thứ trở nên khó khăn.


T. Mai chia sẻ cô ấy hoàn toàn thoải mái với quyết định không đi làm của mình, nhưng cô thừa nhận rằng vẫn có sự tự ti khi đối diện với những người đi làm hoặc với suy nghĩ đi làm trở lại. Cô ấy cũng không còn bạn bè đi làm vì quá khó để có lịch trình phù hợp với cả 2 phía. 


cac-ba-me-di-lam-va-cac-ba-me-o-nha-1.jpg


Những Người Mẹ Đi Làm Cũng Chẳng Dễ Dàng


Thách thức lớn nhất có lẽ là làm sao cân bằng giữa công việc và gia đình. Đó là chưa kể đến những áp lực như gặp phải định kiến giới tại nơi làm việc khi bạn là một người mẹ.


Bạn rời nhà từ 7 giờ sáng, vật lộn với tắc đường, dành cả buổi sáng làm việc. Tới giờ nghỉ, có những người mẹ thậm chí phải vội vàng trở về để chuẩn bị bữa trưa cho con. Rồi lại nhanh chóng trở lại nơi làm việc cho kịp giờ.


Chưa kịp thở phào sau một ngày căng thẳng với công việc, bạn tất tả về nhà để nhanh chóng chuẩn bị bữa tối. Dành thời gian chăm sóc nhà cửa, cho chồng con… tới tối muộn. 


Cuối ngày, có những lúc bạn mệt mỏi vì không đủ thời gian chăm sóc bản thân, lo lắng về thiếu sót và tất cả những sai lầm đã mắc phải. Ngày mai, mọi thứ lại tiếp tục lặp lại.


Đôi khi, chắc bạn cũng có cảm giác ghen tị với những người ở nhà - có cuộc sống "dễ dàng". 


cac-ba-me-di-lam-va-cac-ba-me-o-nha-2.jpg


Cần Có Hồi Kết


“Hầu như tất cả phụ nữ trong xã hội ngày nay đều cảm thấy áp lực phải trở thành một người mẹ hoàn hảo và họ cũng cảm thấy áp lực khi phải độc lập và làm việc” - Sharon Hays, Tiến sĩ, nhà xã hội học giảng dạy tại Đại học Virginia, Mỹ cho biết.


Những bà mẹ ở nhà thì bị cho là lười biếng, thụ động trong khi những người đi làm thường ‘quan tâm đến tiền hơn’, ‘không quan tâm đến con mình’... Chúng ta hầu như đều chỉ nhìn từ một phía, ao ước những gì mình không có và tìm cách mọi cách để 'tự vệ' khi cảm thấy yếu đuối.


Làm mẹ là một công việc khó khăn và không ai trong chúng ta muốn hoặc không cần phải cảm thấy bị đánh giá vì quyết định của chúng ta về con cái.


Tất cả chúng ta đều muốn và đang làm những gì tốt nhất cho gia đình mình.


Vì vậy, dù bạn là Bà mẹ ở nhà hay Bà mẹ đi làm, bạn đang làm rất tốt!

Tất cả chúng ta hãy thể hiện tình yêu thương và sự thấu hiểu dành cho nhau thay vì cố gắng quyết định ai đúng ai sai trong cuộc tranh luận không hồi kết này.


cac-ba-me-di-lam-va-cac-ba-me-o-nha-3.jpg


Hãy nhớ điều này: Cho dù bạn làm việc bên ngoài hay là một phụ huynh ở nhà, suy nghĩ của bạn vẫn quan trọng. Cảm xúc của bạn quan trọng. Bạn quan trọng. Bạn đủ thông minh. Bạn đủ mạnh mẽ. Bạn đủ tốt. Bạn đang làm đủ mọi thứ cần thiết. Khi quyết định đi làm hay ở nhà với lũ trẻ hãy suy nghĩ kỹ về điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc nhất.


Hãy đối xử tốt với chính mình và với những người phụ nữ xung quanh, các bà mẹ nhé, vì tất cả các bà mẹ đều phải đối mặt với những áp lực như nhau. Làm mẹ không phải là một cuộc thi.

About the author

Yêu thích tất cả mọi thứ về văn hóa đại chúng và đặc biệt nghiện cafe.

author

Chi

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 73023399

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Tập San Her Guide Số 04

Những kiến thức, mẹo hay, và các thông tin hữu ích được tổng hợp hàng tháng bởi các cây viết từ Her, dành tặng riêng cho bạn đọc vào mỗi tháng!