Hà Nội có vô vàn những món ăn đường phố làm nên tên tuổi và đi vào ký ức của nhiều người. Thế nhưng, mỗi khi mùa hè gõ cửa, người ta lại chỉ nhớ về món ăn bình dị, dân dã nhưng gắn bó với biết bao con người ở mảnh đất kinh kỳ này - chính là món cháo đậu cà.
Món cháo được nấu từ gạo dẻo thơm cùng đậu đen hoặc đậu xanh. Khi ăn, người ta cắt thêm miếng đậu tẩm hành đậm đà được làm rất khéo, thả thêm vài quả cà muối. Có vậy thôi mà món ăn gây thương nhớ và say lòng cả một thế hệ người Hà Nội.
Những ngày nắng nóng oi ả, bạn hãy nấu món cháo này để thưởng thức trọn vẹn một mùa hè thật Hà Nội nhé!
Nguyên liệu
- 50g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- 100g đỗ đen (hoặc đỗ xanh)
- 1/2 tsp muối
- 1.2L nước
- 5 bìa đậu mơ
- 3 tbs nước mắm loại ngon
- 2 tbs đường
- 5 tbs nước
- Hành lá (rửa sạch, băm nhỏ)
- Cà muối
Dụng cụ
- Nồi áp suất Instant Pot
- Nồi chiên không dầu Instant Vortex
Cách làm
- Vo sạch gạo và đỗ.
- Thả đỗ, 2 loại gạo cùng nước, muỗi vào nồi áp suất Instant Pot. Chọn chế độ Pressure Cook và điều chỉnh thời gian 10 phút. Xả van tự nhiên.
- Trong thời gian nấu cháo, cắt đậu thành miếng cỡ bao diêm, thấm khô nước.
- Bật nồi chiên không dầu Instant Vortex ở chế độ Air Fryer, nhiệt độ 190 độ C và điều chỉnh thời gian 15 phút. Khi nồi báo Add Food, gắp đậu vào giỏ chiên đã được làm nóng. Dùng chổi phết dầu hoặc dùng bình xịt dầu xịt một lớp dầu bao quanh khắp bề mặt đậu.
- Trong thời gian chiên đậu, khuấy đều nước mắm, đường và nước. Băm nhỏ hành và thả vào.
- Khi đậu chín vàng 2 mặt, nhanh tay thả vào bát nước mắm hành vừa pha. Để đậu ngấm trong ít nhất 10 phút.
- Khi nồi Instant Pot xả hết van, mở nắp và đảo đều cháo.
- Múc cháo ra bát, có thể để nguội hoặc thưởng thức nóng tùy sở thích. Trước khi ăn, cắt đậu xếp lên trên, thả thêm cà muối.
Chúc bạn ngon miệng!
About the author
Ngọc Anh