8 cách để nhận diện kẻ “lừa đảo ái tình” trên Tinder

YÊU

8 cách để nhận diện kẻ “lừa đảo ái tình” trên Tinder

authorBy Chi
Share on
Share on
8 cách để nhận diện kẻ “lừa đảo ái tình” trên Tinder

Câu chuyện có thật The Tinder Swindler kể về kẻ lừa đảo ái tình hàng triệu đô la trên Tinder của Netflix là một câu chuyện kinh dị về hẹn hò trực tuyến mà không ai muốn trải nghiệm, nhưng thật không may, nó vẫn xảy ra.


Một báo cáo năm 2021 do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ công bố đã tiết lộ rằng mọi người mất nhiều tiền hơn cho các trò gian lận tình ái hơn bất kỳ hình thức lừa đảo nào khác. Vào năm 2020, thiệt hại do các loại hình lừa đảo này đã đạt mức cao kỷ lục 304 triệu đô la - con số này tăng 50% so với năm 2019. 


Dưới đây, các chuyên gia tiết lộ một số dấu hiệu có thể bạn đang nói chuyện với kẻ lừa đảo trên Tinder.


Hồ Sơ Thiếu Thông Tin


Trên các ứng dụng hẹn hò, những kẻ lừa đảo sẽ có thông tin hồ sơ rất hạn chế. Họ cũng có xu hướng chỉ có một hoặc hai ảnh và không liên kết hồ sơ của họ với Instagram cũng như các tài khoản khác.


Không thể xác minh bất kỳ thông tin nào mà họ cung cấp cho bạn là một dấu hiệu lớn. Bạn nên kiểm tra trang cá nhân của họ được lập từ bao giờ, Google tìm kiếm ngược hình ảnh của họ để xem những hình ảnh đó từng xuất hiện ở những website khác chưa. Nếu đối phương không có ảnh chụp gia đình hay bạn bè cũng là một điểm đáng nghi.


Quá Tốt Để Trở Thành Sự Thật


Người bạn đang nói chuyện có giống người mẫu không? Hay họ nói rõ rằng họ có một công việc tuyệt vời, giàu có với cuộc sống xa hoa và xe hơi hào nhoáng? Hãy lưu ý, đây là những chiến thuật phổ biến của những kẻ lừa đảo hẹn hò.


Vội Vàng Nói Về Tương Lai


Chỉ trong thời gian ngắn (1 tuần?), những kẻ lừa đảo trên Tinder đã tỏ ra như thể bạn là tình yêu của đời mình và họ cảm thấy có mối liên hệ rất sâu sắc với bạn.


Đây là một phần của thao túng cảm xúc liên quan đến việc lừa đảo hẹn hò trực tuyến. Đó cũng là lý do tại sao những người dễ bị tổn thương và bị cô lập lại là mục tiêu mong muốn - vì họ khao khát được kết nối. Bạn nên chú ý đến những lời ngọt ngào yêu đương, khen ngạo và tâng bốc thái quá trong giao tiếp khi chưa gặp trực tiếp.


8-cach-de-nhan-dien-ke-lua-dao-tren-tinder-1.jpg

Nhân vật có thật của bộ phim The Tinder Swindler là Simon Leviev. Hắn mạo danh là “hoàng tử kim cương”, người thừa kế tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh kim cương LLD Diamonds. Simon thường xuyên đăng tải các hình ảnh cuộc sống giàu sang, sự nghiệp đỉnh cao và những cuộc ăn chơi xa xỉ. Khi đã "tương hợp" (match), Simon hẹn gặp các nạn nhân tại một khách sạn xa hoa, đối đãi cô gái đó như công chúa và hứa hẹn về tương lai hạnh phúc. Ảnh: IG


Hỏi Rất Nhiều Câu Hỏi Mang Tính Cá Nhân 


Thận trọng với những gì bạn tiết lộ. Có thể bắt đầu bằng việc họ yêu cầu thêm ảnh của bạn, sau đó là thông tin cá nhân. Chúng sẽ cố gắng thu thập đủ thông tin để có thể đánh cắp danh tính của bạn hoặc tiếp cận bạn dễ hơn.


Những kẻ lừa đảo sẽ tìm kiếm các lỗ hổng và khai thác nó để lấy bất cứ thứ gì có thể từ bạn. Nếu ai đó thúc giục bạn mở cửa trước khi bạn sẵn sàng, họ không phải là người phù hợp với bạn.


Muốn Bạn Chuyển Đổi Cách Thức Liên Lạc Nhanh Chóng


Hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi trao đổi thông tin liên lạc ngay trong ứng dụng hẹn hò. Bằng cách này, 2 phía có thể tìm hiểu nhau trước khi quyết định xem mọi chuyện sẽ đi xa hơn đến đâu.


Hãy cẩn thận với bất kỳ ai gợi ý quá nhanh chóng chuyển cuộc trò chuyện khỏi ứng dụng hẹn hò hoặc mạng xã hội sang một kênh riêng tư hơn như email hoặc điện thoại để dễ dàng tìm cơ hội tiếp cận với bạn hơn.


Ngoài ra, nhiều ứng dụng hẹn hò có các tính năng cho phép chặn hoặc báo cáo những người đang có hành động mờ ám, vì vậy việc đưa bạn đến một nền tảng khác cũng giúp họ dễ dàng hoạt động hơn.


Chỉ Nhắn Tin Vào Những Thời Điểm “Đặc Biệt” Trong Ngày


Nếu ai đó chỉ nhắn tin cho bạn lúc 2 giờ sáng (theo múi giờ của họ), bạn có thể đang nói chuyện với một người không trung thực. 


Những kẻ lừa đảo cũng thường lấy cớ bận rộn với công việc và ít có thời gian dành cho bạn để tạo cảm giác bản thân là người quan trọng.


Tránh Gặp Mặt Và Gọi Video


Tina Wilson - người sáng lập ứng dụng hẹn hò Wingman cho rằng nhiều kẻ lừa đảo thường thích nhắn tin và nói chuyện điện thoại nhưng cuộc gọi video lại thường trốn tránh bởi rất nhiều lý do. "Những lý do ấy có thể là camera bị hỏng hoặc đang bận việc không thể trả lời. Nếu họ trốn tránh, bạn nên cân nhắc việc ngừng trò chuyện".


Một điểm chung của những kẻ lừa đảo hẹn hò trên Tinder là họ muốn gặp bạn, nhưng khi thời điểm đến, luôn có một số vấn đề bất ngờ xảy ra. 


Chẳng có ai muốn kết nối tình cảm lại không muốn nhìn thấy nửa kia của mình, đúng không?


Luôn Có Vấn Đề Về Tài Chính


Những kẻ lừa đảo thường sẽ bịa ra một 'câu chuyện nức nở' và vô cùng thuyết phục nhưng nợ nần, ốm đau… cuối cùng vẫn là: cần tiền hoặc thông tin thẻ tín dụng. Nhiều kẻ khéo léo tới mức có thể khiến bạn cảm thấy có nghĩa vụ phải giúp đỡ.


Luôn giữ thông tin ngân hàng và tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư. Cảnh giác với các hoạt động như vay tiền, chuyển tiền, gửi hoặc nhận bưu kiện.


8-cach-de-nhan-dien-ke-lua-dao-tren-tinder-2.jpg

Sau một thời gian, Simon Leviev sẽ gửi cho các cô gái loạt hình ảnh bản thân bị tấn công bởi những kẻ thù trong làm ăn kinh doanh và những chiếc thẻ tín dụng cũng không thể sử dụng vì nguy cơ bị tra ra vị trí. Hắn bắt đầu đòi hỏi sự giúp đỡ về tài chính từ các nạn nhân, đồng thời hứa hẹn với họ sẽ trả lại bằng con số cao hơn… Simon đã bị bắt, chịu án phạt tù 15 tháng vì những tội danh tại Israel nhưng được tại ngoại sau 5 tháng. Ảnh: AFP


Cuối cùng, nếu bạn nhận thấy một số dấu hiệu cảnh báo, hãy chặn ngay và đánh dấu hồ sơ lừa đảo trên Tinder.


Ngay cả những người thông minh và hiểu biết đôi khi cũng không tránh khỏi trò lừa đảo tình ái vì điểm yếu của mỗi người đều là ở trái tim. Bạn không cần phải là một thám tử để tránh những cuộc hẹn hò tồi tệ, bạn chỉ cần lưu tâm đến những hành vi cơ bản và biết cách để giữ an toàn khi hẹn hò trực tuyến.

About the author

Yêu thích tất cả mọi thứ về văn hóa đại chúng và đặc biệt nghiện cafe.

author

Chi

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Ưu Đãi 10% Tháng Này!

Những chất liệu mới trong bộ sưu tập Gua Sha, mang đến tác động tích cực cho sắc đẹp, sức khoẻ và tâm trí!