Hà Nội: Chiếu phim và đối thoại cùng đạo diễn - "Ngày xưa có một nhịp cầu ở Việt Nam"

ĐỜI SỐNG

Hà Nội: Chiếu phim và đối thoại cùng đạo diễn - "Ngày xưa có một nhịp cầu ở Việt Nam"

authorBy Chi
Share on
Share on
Hà Nội: Chiếu phim và đối thoại cùng đạo diễn - "Ngày xưa có một nhịp cầu ở Việt Nam"

15:00 – 18:00, Chủ nhật 13/11/2022

Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật số 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Link đăng ký


Thông tin từ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022:


Giới thiệu bộ phim:


“Once upon a bridge in Vietnam” (Ngày xưa có một nhịp cầu ở Việt Nam) là hành trình tìm về nguồn cội của nhà làm phim độc lập người Pháp gốc Việt François Bibonne. Bộ phim xoay quanh chủ đề nền âm nhạc cổ điển Việt Nam với sự tiếp nhận từ nền âm nhạc cổ điển phương Tây, cũng như sự giao thoa giữa âm nhạc cổ điển và âm nhạc truyền thống Việt Nam trong bối cảnh hiện đại.


François Bibonne quyết định đặt chân đến Việt Nam cũng là quê hương của bà nội mình, bắt đầu cuộc hành trình mới với công việc làm phim và đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi từng xuất hiện trong đầu. Một Việt Nam vừa gần gũi vừa mới mẻ, lạ lẫm đã khiến anh thay đổi so với những mục đích làm phim ban đầu. Trong suốt 15 tháng giữa đại dịch Covid-19, François Bibonne dạy tiếng Pháp, tiếng Anh để có tiền thực hiện bộ phim có độ dài 43 phút. Với một chiếc máy ảnh đảm nhiệm chức năng quay phim, anh đã đến những buổi trình diễn hòa nhạc, biểu diễn âm nhạc truyền thống, những buổi tập luyện của các nghệ sĩ, hay làng làm kèn đồng ở Nam Định, làng vĩ cầm ở Bắc Giang, vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh, gia tộc hát ca trù tại Hà Nội… để ghi lại những thước phim. “Once upon a bridge in Vietnam” đã được công chiếu trực tuyến cho khán giả của Los Angeles Film Awards và đã giành giải Phim tài liệu ngắn xuất sắc.


Về Đạo diễn François Bibonne:


François Bibonne là một nghệ sỹ piano, đạo diễn người Pháp. Từ nhỏ, anh sống cùng bà nội, người đã truyền tình yêu âm nhạc và luôn khích lệ anh chơi đàn. Sau khi bà qua đời, François Bibonne khao khát được biết rõ hơn về cội nguồn của bà, đất nước Việt Nam, thông qua âm nhạc. Ý tưởng làm bộ phim tài liệu “Once upon a bridge in Vietnam” ra đời. Với François Bibonne, những thước phim chính là cánh cửa giúp anh có thể tiếp cận và hiểu hơn về âm nhạc và những nét văn hóa bản địa đặc trưng của Việt Nam, đồng thời anh cũng muốn đưa đến cho người xem những góc nhìn mới mẻ và thú vị về Việt Nam. “Once upon a bridge in Vietnam” là dự án đầu tiên của studio Thi Koan mà François Bibonne lấy theo tên bà nội của mình (Nguyễn Thị Koan), nơi anh ấp ủ nhiều dự án về văn hóa Việt khác.


Chương trình dự kiến:


15:00 – 15:15: Đón tiếp

15:15 – 15:30: Giới thiệu lý do tổ chức tọa đàm, các diễn giả và chuyên gia

15:30 – 16:15: Chiếu phim Once upon a bridge in Vietnam

16:15 – 17:45: Giao lưu cùng đạo diễn François Bibonne

17:45 – 18:00: Kết thúc chương trình


Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) phối hợp tổ chức cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội; Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft), dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.


Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ,với trên 40 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố trong thời gian Tuần lễ từ 11/11 đến 20/11/2022. Một số hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.


Cập nhật thêm thông tin về sự kiện tại đây.

About the author

Yêu thích tất cả mọi thứ về văn hóa đại chúng và đặc biệt nghiện cafe.

author

Chi

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!