TP. Hồ Chí Minh: Triển lãm “Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn xưa bến lạ”

ĐỜI SỐNG

TP. Hồ Chí Minh: Triển lãm “Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn xưa bến lạ”

authorBy Chi
Share on
Share on
TP. Hồ Chí Minh: Triển lãm “Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn xưa bến lạ”

Khai mạc: 16:30 – 19:00, 11/07/2022

Triển lãm: 11:00 – 20:00, 12 – 14/07/2022

Park Hyatt Saigon, 2 Lam Son Square, Bến Nghé, Quận 1, TP HCM


Thông tin từ ban tổ chức:


Được đồng giám tuyển bởi Sotheby’s và khách mời, nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập Ace Lê, triển lãm mang tên Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ chú trọng vào việc mở rộng thảo luận xung quanh danh mục “nghệ thuật Đông Dương” tại Việt Nam. 


Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ sẽ giới thiệu các tác phẩm từ bộ tứ đời đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương: Lê Thị Lựu (1911 – 1988), Lê Phổ (1907 – 2001), Mai Trung Thứ (1906 – 1980), và Vũ Cao Đàm (1908 – 2000). Đây sẽ là một trong những triển lãm tứ kiệt Đông Dương lớn nhất tại Việt Nam về cả giá trị và số lượng, quy tụ hơn 50 tác phẩm trải dài theo sự nghiệp của mỗi hoạ sĩ. Bộ tứ lừng danh này đã lần lượt di cư sang Pháp trong các thập kỷ 1930-1940, và thường xuyên lồng ghép tâm tư hoài cố hương của mình vào trong các tác phẩm được sáng tác nơi hải ngoại. Họ mượn những gì còn đau đáu trong ký ức để thể hiện các lát cắt khác nhau về đời sống và văn hóa Việt trong tranh, thông qua các chủ đề quen thuộc. Dù vẽ hoa cỏ hay cảnh quan, gia đình hay phong tục, văn hóa hay kiến trúc, bộ tứ Phổ-Thứ-Lựu-Đàm đã tạo dựng được những biểu quan thị giác bắt nguồn từ cội rễ Việt, thu hút đông đảo khán giả quốc tế.


Chữ “Hồn” trong tiếng Việt vừa để chỉ phần sâu thẳm nhất của mỗi người, một tiếng nói chung của một dân tộc và nền văn hiến của họ, và cả cốt cách của một tác phẩm nghệ thuật. Tựa đề cho triển lãm theo đó hy vọng biểu trưng được những giá trị vĩnh cửu gửi gắm bản sắc Việt trong suốt quãng đời viễn xứ của bốn danh họa. Kết tinh trong thực hành của họ là một hòa âm giữa truyền thống và văn hiến phương Đông với những kỹ thuật mỹ học mới mẻ trong phong trào hậu ấn tượng phương Tây.


Link đăng ký tại đây.


About the author

Yêu thích tất cả mọi thứ về văn hóa đại chúng và đặc biệt nghiện cafe.

author

Chi

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 73023399

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Ưu Đãi Đặt Trước

Công cụ Gua Sha làm đẹp từ đá Bian thiên nhiên, được làm thủ công bằng tay bởi Her Vietnam. Ưu đãi giảm thêm 15% khi nhập mã HERGS15