Mình đã cải tạo căn bếp mở thế nào?

TỔ ẤM

Mình đã cải tạo căn bếp mở thế nào?

authorBy Trần Thị Kim Ngân
Share on
Share on
Mình đã cải tạo căn bếp mở thế nào?

Năm Covid đầy biến động vừa qua ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập cũng như niềm yêu thích xê dịch của bản thân, nên năm vừa rồi, mình quyết định tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới cho bản thân, không những đáp ứng được tiêu chí "vui, lành mạnh, thư giãn" mà còn phải đáp ứng được cả tiêu chí "stay at home". Và rồi, căn bếp cứ thế mà ra đời, không những giúp thỏa mãn niềm yêu thích thiết kế mà còn đáp ứng được cả sở thích nấu nướng của mình nữa.

 

Mình muốn chia sẻ câu chuyện của mình với mọi người, vừa để khoe thành quả sau nhiều tháng trời lắm lem khói bụi, vừa muốn lan tỏa thông điệp: "Rõ ràng, chúng ta có thể tìm kiếm niềm vui cho bản thân ngay chỉ khi ở nhà".

 

Căn bếp hiện tại khá rộng rãi nhưng nằm trong nhà, khá bí và tối. Một căn bếp mở, sạch sẽ, thoáng mát và xinh xắn sẽ tạo rất nhiều động lực và cảm hứng để mình duy trì thói quen nấu nướng. Do đó mình quyết định cải tạo không gian trước nhà thành một căn bếp mở.


Ban đầu, để thuyết phục chủ nhà làm căn bếp này thực sự khá khó khăn. Vì không ai để bếp trước nhà cả. Nên mình quyết định sẽ thiết kế bản phác thảo trước, thật xinh xắn để chinh phục anh chủ nhà khó tính.




Diện tích ban đầu khá hẹp nên mình phải tham khảo và cân nhắc rất kỹ trước khi cho mỗi đồ vật vào. Tụi mình quyết định tự đóng tất cả để tiết kiệm diện tích và chi phí. Do đó phải đo đạc và tính toán kích thước trước để mua gỗ. 


Tiếp theo là ước tính chi phí cho dự án này, nghe có vẻ chuyên nghiệp vậy thôi chứ mục đích chính là để mình hạn chế “vung tay quá trán”. Bởi với những thứ xinh xẻo trong bếp, mình rất khó lòng mà kiềm chế được. 


Tiếp theo là sẽ đi mua gỗ và các vật dụng cần thiết. Xưởng gỗ cách nhà chỉ tầm 6-7km thôi. Mình chọn xưởng lớn, không đến showroom để thuận tiện cho việc lựa chọn. Ở đây các anh rất nhiệt tình, nên mình chọn gỗ đến quên mất thời gian, vừa chọn xong là trời cũng sập tối. 



Chiếc bàn là thứ ngốn nhiều thời gian của tụi mình nhất. Bởi gỗ tụi mình mua là loại đã qua sử dụng, nên cần cắt gọt mài nhẵn trước khi đóng.


Những chiếc đinh đầu trượt đi nhiều vì đây là lần đầu mình dùng máy khoan, nhưng sau đó mình đã dần kiểm soát được nó. Cảm giác chinh phục được một thách thức mới thực sự rất thích.



Tụi mình chọn gỗ thông đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí nên trên các thanh gỗ có khá nhiều lỗ đinh đã đóng. Do đó, mình “vá lại” bằng cách đổ mùn cưa vào các lỗ trống, nhỏ keo 502 vào và dùng máy mài lại cho nhẵn. Trông cũng ổn hơn rất nhiều.




Mình dùng sơn PU để phủ bóng và bảo vệ gỗ. Trước tiên hãy chà kỹ mặt bàn bằng giấy nhám. Việc này giúp cho mặt bàn thấm đều sơn hơn và cũng nhẵn nhụi hơn. Sau đó hòa xăng và sơn PU với tỉ lệ 1: 1 rồi phủ đều khắp bàn.

Lưu ý phủ kỹ phần mặt bàn vì đây là nơi tiếp xúc nhiều nhất với nước. Đợi lớp sơn thứ nhất khô, lặp lại quy trình trên 1-2 lần nữa.




Mình dùng loại dây thừng xơ dừa để trang trí. Bạn có thể tìm mua dễ dàng trên Shopee hoặc các cửa hàng bán đồ bảo hộ.



Bồn rửa là vấn đề nan giải nhất. Vì vòi nước nằm phía đối diện, lắp bồn thì chiếm nhiều diện tích mà cũng không hợp với chiếc bàn hiện tại. Thế là mình chế tráo chiếc chậu đất vốn để trồng cây thành bồn rửa, đục lỗ ở giữa làm nơi thoát nước và lắp ống xả bồn rửa vào, đục thêm lỗ bên cạnh để lắp ống dẫn nước. 






Một lần ghé vào một tiệm đồ gốm ở quận 2, mình chết mê với kệ trưng bày đống đồ gốm của cửa hàng, nên quyết định “bắt chước trong ngân sách cho phép”.



Và cuối cùng là sắp xếp đồ đạc . Mớ gốm mình mua khá lâu giờ đã có chỗ để trưng rồi. Hồi mới biết đến gốm, mình quả thật có chút sa đà, vì không thể cưỡng lại sự xinh xắn của chúng.



Thêm ít cây xanh để gian bếp thêm xinh xắn. Thường xuân và trầu bà lỗ là loại cây mình thích nhất vì chúng xinh xắn và cũng là loại rất dễ chăm, không cần tưới nhiều nước




Vì không gian khá chật nên mình quyết định lắp thêm một chiếc gương. Rất may là gần nhà có chỗ bán kiếng đặt nên mình tiết kiệm được kha khá chi phí.



Không quên bắt thêm kệ để đựng đồ tẩy rửa và làm sạch hoàn toàn tự nhiên.



Cuối cùng mình làm thêm ít đồ trang trí cho căn bếp đỡ trống trải.



Và thành phẩm đáp ứng hơn 95 % bản thiết kế ban đầu.



Từ khi có căn bếp, phải thừa nhận rằng bản thân mình đã thôi lười biếng. Trước đây mình rất ngại nấu các món lạ, nhưng từ khi có căn bếp, bao nhiêu công thức món mới, mình chẳng còn ngại “thử” nữa. Bữa cơm của mình cũng vì thế mà trở nên đa dạng hơn. Câu chuyện về căn bếp nhỏ chắc phải dừng lại rồi. Hy vọng câu chuyện của mình có thể lan truyền cảm hứng nấu nướng cho nhiều bạn hơn!

About the author

Kim Ngân hiện đang là content writer, làm việc full time tại một công ty chuyên về ẩm thực Hà Nội ở Sài Gòn.

author

Trần Thị Kim Ngân

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 73023399

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Khoá Học 21-day Lean & Tone

Bạn không chỉ giảm cân nhanh chóng và hiệu quả trong 21 ngày, mà còn có thể duy trì cơ thể săn chắc và khỏe mạnh ấy lâu dài sau khoá học này!