Nhà phố 49m2 được thiết kế thành không gian rộng rãi trong xanh

TỔ ẤM

Nhà phố 49m2 được thiết kế thành không gian rộng rãi trong xanh

authorBy S. Reen
Share on
Share on
Nhà phố 49m2 được thiết kế thành không gian rộng rãi trong xanh


Nhà phố là một loại hình nhà ở rất đặc biệt và phổ biến ở Việt Nam. Kiểu nhà này đa phần có dạng hình chữ nhật, chiều ngang nhỏ hơn nhiều so với chiều dài. Nhà phố chỉ có một mặt tiền, ba mặt còn lại giáp hàng xóm và thường được dùng để kinh doanh hoặc kết hợp kinh doanh để ở.



Ngôi nhà 4 tầng cũ diện tích 49m2, mặt tiền rộng 4,7m nằm dọc theo con phố lớn, tiếp giáp với bờ sông và hướng thẳng Tây - Tây Nam đón một lượng nhiệt rất lớn từ trưa đến chiều. Ngoài ra, ngôi nhà cũ đã qua nhiều lần sửa sang lại là nơi sinh sống của 4 hộ gia đình (10 nhân khẩu trong một gia đình 3 thế hệ) nên mỗi tầng của ngôi nhà đều bị chia cắt thành những gian nhỏ, rất chật chội và tối tăm.




Căn nhà được cải tạo lại toàn bộ không gian trong và ngoài sao cho thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, trên hệ khung dầm cũ và tất nhiên phải đáp ứng được nguyện vọng của gia chủ có hai con nhỏ, đồng thời phải có không gian cho việc kinh doanh của gia đình ở tầng 1 và tầng 2.



Để giải quyết vấn đề này, các kiến trúc sư chia công năng theo chiều dọc cùng với chiều cao của ngôi nhà, xây thêm 1,5 tầng để không gian sinh hoạt chung từ tầng 3 đến tầng 5 (phòng khách, bếp ở tầng 3, phòng ngủ ở tầng 4 và tầng 5). Những bức tường ngăn cách được phá bỏ, khoảng không gian lấy gió và ánh sáng cuối nhà được tận dụng triệt để để tạo luồng gió đối lưu từ trước ra sau, từ dưới lên trên. Mặt sau nhà lấy sáng tốt, thông gió tự nhiên cho phía sau, các phòng phụ.





Thiên nhiên như ùa vào nhà, hòa quyện với khoảng lùi phía sau khi giải pháp bồn cây bê tông được lựa chọn, bồn có hình khối “vát ngược vát xuôi - khối ra khối vào” phủ kín cây xanh tạo ra những khu vườn treo có tác dụng như một lớp cách nhiệt, ngăn cản khói bụi cho không gian sống bên trong được mát mẻ và trong lành hơn. Lớp cửa kính cao sát trần được sử dụng nhằm giải phóng tầm nhìn, cộng thêm không gian và đồng thời kiểm soát được nhiệt độ khi vào hè hay chuyển động và quan trọng nhất là đưa được nguồn sáng tự nhiên vô cùng lớn vào không gian sống.




Ngôi nhà được bài trí tối giản giúp tiết kiệm không gian nhưng vẫn nổi bật nhờ những điểm nhấn như các tác phẩm nghệ thuật hay sự liên kết màu sắc một cách khéo léo.





Giờ đây, ngôi nhà phố này đã giao hòa với thiên nhiên bằng giải pháp lựa chọn không gian tinh tế của các kiến trúc sư, nhằm mang đến cho gia chủ một không gian sống nhẹ nhàng, thân thiện và gần gũi với môi trường hơn.



Thiết kế và tổng thầu: Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng I.HOUSE

About the author

Một cô gái yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp

author

S. Reen

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 73023399

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Tập San Her Guide Số 04

Những kiến thức, mẹo hay, và các thông tin hữu ích được tổng hợp hàng tháng bởi các cây viết từ Her, dành tặng riêng cho bạn đọc vào mỗi tháng!