Nếu bạn vừa nhận được một bó hoa từ người thân yêu hoặc có một khu vườn hoa thơm và rực rỡ sắc màu, hãy nghĩ tới việc làm hoa khô. Đây là một ý tưởng tuyệt vời để tái sử dụng các sản phẩm từ Mẹ thiên nhiên và thêm màu sắc cho thiết kế nội thất của bạn.
Để trang trí với hoa khô và thảo mộc trong nhà, bạn có thể đặt chúng trong lọ hoặc chai, ép vào khung ảnh, làm vòng hoa treo cửa. Hoặc đơn giản chỉ treo trên tường hay trần nhà. Còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể thêm vẻ đẹp của thiên nhiên vào không gian?
Hãy sáng tạo và cân nhắc thêm màu sắc và kết cấu bổ sung cho cho bó hoa bằng cách kết hợp các loại lá và hoa bạn yêu thích.
Có 3 cách cơ bản để làm hoa khô tại nhà. Vừa tiết kiệm chi phí lại đơn giản dễ làm
Treo Khô Hoa
Ưu điểm: Dễ làm, ít thời gian chuẩn bị.
Nhược điểm: Hoa dễ phai màu và rụng cánh.
Cách làm:
- Tỉa hoa nhằm loại bỏ những cành gẫy, lá dập nát.
- Xếp các bông hoa thành từng bó nhỏ. Hướng bông hoa ra ngoài để dễ tiếp xúc với không khí và tránh các bông hoa không bị dập vào nhau.
- Buộc dây xung quanh cành hoa và kéo chặt. (Cành cây sẽ co khi khô).
- Buộc dây vào móc quần áo. Mỗi chiếc mắc áo sẽ phù hợp với khoảng 2-3 bó hoa.
- Treo hoa ở nơi khô ráo, ấm áp trong 2-3 tuần hoặc cho đến khi khô.
- Cuống hoa lúc đã khô thường rất thẳng. Nếu như bạn muốn cuống hoa có độ cong tự nhiên, hãy ngâm cuống hoa đã khô vào nước ấm cho tới khi mềm cũng như uốn cong theo ý muốn. Sau đó, giữ cuống hoa cố định cuối cùng cho đến lúc khô hoàn toàn.
- Thời gian để khô thường vào 3 tới 5 tuần tuỳ loại hoa. Lúc hoa đã khô, bạn xịt lên hoa một lớp keo xịt tóc để giữ dáng cũng như màu hoa.
Lưu ý: Phải có không khí lưu thông, nhưng hãy đảm bảo rằng không có gió hay ánh nắng trực tiếp làm cho cánh hoa phai màu. Bạn có thể dùng túi giấy mỏng che phủ hoa trong quá trình phơi.
Ép Khô
Ưu điểm: Dễ làm
Người ta thường chọn một số loài hoa cánh mỏng bởi dễ ép và nhanh thành công. Các loại hoa phù hợp với cách làm này: Violets, Pansies, Hoa cúc, Phi yến, Forget me not, các loại lá...
Cách làm:
- Cắt cành từ những bông hoa càng gần gốc càng tốt.
- Đặt một tờ giấy trên các trang sách. Sắp xếp các bông hoa trên giấy để chúng không chạm hoặc chồng lên nhau. Nếu có giấy hút ẩm thì hoa sẽ càng đẹp. Bạn có thể thử đặt hoa vào giữa hai tờ giấy, sau đó đặt cả hoa và giấy vào giữa hai tờ giấy thấm, rồi đặt tiếp vào 2 tờ bìa cứng.
- Cuối cùng, dùng băng dính để dính chặt các lớp với nhau.
- Đặt dưới một vật nặng, phẳng như từ điển, bách khoa toàn thư. Bạn cũng có thể sử dụng các chiếc hộp hay miếng gỗ đủ nặng. Đặt hoa ở nơi khô ráo và ấm áp.
- Sau tuần đầu tiên, thay giấy mới cho hoa và tiếp tục ép hoa dưới vật nặng. Thời gian ép hoa thường từ 1-3 tuần.
- Hoa được ép khô có thể dùng rất lâu nếu được bảo quản đúng cách. Giữ chúng tránh xa nhiệt độ quá cao, độ ẩm và ánh nắng trực tiếp.
Lưu ý: nếu bạn thích hoa hồng, hãy cân nhắc kĩ vì hoa hồng cánh dày rất khó ép cũng như không đẹp vì cánh dày, rất nhiều cánh, lúc ép cánh dễ bị rụng, hoa không khô triệt để, cánh dễ thâm đen. Và hoa hồng thường bị đổi màu sau khi ép khô.
Phủ Sáp
Ưu điểm: Kéo dài vô thời hạn và giữ màu tốt hơn các phương pháp khác.
Nhược điểm: Tốn nhiều thời gian và khó làm.
Cách làm:
- Đổ nước đầy một nửa nồi và để lửa vừa / cao trên bếp.
- Cho sáp ong vào lọ và đặt lọ vào nồi nước.
- Thỉnh thoảng dùng thìa khuấy cho đến khi sáp tan chảy hết.
- Nhúng nhanh bông hoa vào sáp, đảm bảo hoa ngập hoàn toàn trong sáp. Những bông hoa lớn như hoa hồng cần nhiều sáp.
- Kéo bông hoa lên khỏi sáp một cách chậm rãi, xoay tròn để phần sáp thừa chảy vào lọ.
- Phơi hoa thẳng đứng trong vài giờ cho đến khi cứng lại. Tránh ánh nắng trực tiếp
- Sáp phải đủ nóng để phủ mịn các cánh hoa, nhưng đừng quá nóng nếu bạn không muốn nấu chín những bông hoa.
Mẹo: Hoa sẽ bị phai màu dần sau lúc ngắt. Nên làm khô hoa ngay sau đó
About the author
Ngo Thu Trang