Được và mất trong mối quan hệ FWB

YÊU

Được và mất trong mối quan hệ FWB

authorBy Hà Chu
Share on
Share on
Được và mất trong mối quan hệ FWB

Một mối quan hệ thường được giữ riêng giữa hai người. Một mã số có khả năng dao động thất thường hơn cả doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán: FWB.


FWB – Friends with Benefits Là Gì?


FWB là một tình bạn giữa hai người không có mối quan hệ lãng mạn hay ý định hẹn hò với nhau, nhưng lại có thể lên giường cùng nhau. Benefits – lợi ích được nhắc tới trong tình bạn này chính là những lợi ích tình dục mà hai người có thể có được mà không cần cam kết với nhau về một mối quan hệ dài lâu hay đáp ứng mọi điều kiện bất-thành-văn giữa hai người yêu nhau thường có. Về lý thuyết là như vậy.


FWB không phải một khái niệm quá mới mẻ, nhưng nhiều người thường rụt rè khi thực sự nghĩ tới việc này. Việc được sinh ra và lớn lên trong một xã hội Á Đông truyền thống khiến tôi lo lắng (có lẽ là) nhiều hơn cần thiết về việc “Nếu ai đó biết mình có một mối quan hệ thế này, họ sẽ đánh giá mình ra sao?”. Nếu bạn cũng đang lo lắng tương tự thì hãy nghe lời từ một người đi trước: chỉ cần bạn và đối tác FWB của mình thống nhất rõ với nhau về giới hạn chia sẻ mối quan hệ với người khác, và nhớ rằng mình không phải là tâm điểm vũ trụ trong tâm trí của bất cứ ai ngoài bản thân, thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.


Bạn Được Gì Từ FWB ?


Một mối quan hệ FWB, hoá ra mang lại nhiều hơn là “benefit” đơn thuần mà ai cũng hiểu:


  1. Được đáp ứng nhu cầu sinh lý của bản thân một cách tích cực: Khi đối phương là một người mình chân thành yêu quý như một người bạn, trải nghiệm vừa đủ thân mật nhưng cũng vừa đủ khoảng cách để vẫn có thể “thật thà” với nhau về việc người kia thích gì và không thích gì, điều mà đôi khi chúng ta vẫn ái ngại với chính những người yêu cũ của mình vì không muốn làm tổn thương cảm xúc của họ. Mỗi lần sau sẽ đều tuyệt vời hơn lần trước, vì thực sự thấu hiểu nhu cầu và sở thích của nhau.
  2. Có được một người bạn đặc biệt: Không thể phủ nhận sự gắn bó trở nên mạnh mẽ hơn sau khi đã "gần gũi" cùng nhau. Những buổi đi chơi, cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn, dễ dàng chia sẻ, lắng nghe nhau hơn, và cũng có xu hướng chăm sóc nhau nhiều hơn một chút. Sự chiều chuộng này đối với phụ nữ thực sự là một benefit bổ trợ ngọt ngào.
  3. Bạn trở nên độc lập, tích cực và hạnh phúc hơn: Bởi cảm xúc lẫn cơ thể đều được đáp ứng đầy đủ, mà không phải thực sự hẹn hò cùng ai. 


Trong những thời điểm thăng hoa của mối quan hệ, bạn sẽ cảm thấy mình đã đạt được một một cú “life-hack” thành công tới mức… tiết kiệm được nhiều thời gian vô cùng. FWB như một mối quan hệ cho phép bạn chỉ cần trải nghiệm những gì đẹp đẽ nhất của tình yêu như là ăn uống, hẹn hò và ngủ nghỉ, mà không cần phải bỏ thời gian xây dựng nó thông qua những tranh luận, cãi vã, hay thậm chí là để tâm đến những người xung quanh họ.Vậy Bạn Có Mất Gì Từ FWB Không?


Có chứ! Nếu không có những nhược điểm, mọi người sẽ không bao giờ chủ động chấm dứt mối quan hệ FWB của mình.


  1. Luôn phải thận trọng để giữ cân bằng: Quá nhiều tình cảm, và mối quan hệ sẽ trở nên phức tạp. Quá ít liên lạc, thì mối quan hệ sẽ trở nên rời rạc. Bạn luôn phải rất cẩn thận để liên lạc và trò chuyện với đối phương vừa đủ nhiều, vừa đủ ít, vừa đủ thân mật, vừa đủ khoảng cách để cả hai đáp ứng được nhu cầu FWB của mình. Đôi khi việc này cũng hơi mệt mỏi. 
  2. Mất một người bạn: Không giống như những mối quan hệ Tinder, bạn không thể dứt khoát chấm dứt FWB mà không có một lí do nào khác ngoài việc… không muốn nữa. Điều này không thể tránh khỏi gây tổn thương cho người đối diện.
  3. Mất động lực để tìm kiếm một mối quan hệ thực-sự: Khi mọi nhu cầu đều được đáp ứng một cách quá dễ dàng, tôi như hoàn toàn mất đi mong muốn có một người yêu nghiêm túc. Bạn sẽ giật mình nhận ra sự nguy hiểm của việc này khi nghĩ tới tương lai, liệu mình có thể có một mối quan hệ FWB mãi được không? Và nếu mãi được, thì chẳng phải đấy chính là người yêu, người bạn đời của mình rồi hay sao? Liệu mình có muốn người ấy, ở trong vai trò ấy hay không? Hàng vạn câu hỏi nối đuôi nhau khiến bạn nhận ra rằng không ổn rồi, mình phải nghiêm túc hơn với tương lai tình cảm của mình thôi.


“Nothing worth having ever comes easy” (Không điều gì có giá trị mà lại đến một cách dễ dàng cả). Một mối quan hệ FWB có thể dễ dàng đến, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc đấy không phải, và cũng không nên, là một mối quan hệ lâu bền trong cuộc sống của bạn. FWB sẽ là một mối quan hệ hoàn hảo để bạn duy trì trong một khoảng thời gian ngắn, giúp bạn lấy lại cân bằng và những cảm xúc tích cực trong cuộc sống của mình, sau đó mạnh mẽ bước tiếp khi đã được “sạc pin”. Đấy không nên là mối quan hệ duy trì dài hạn, bởi khi ấy nó không khác gì cách bạn trốn tránh việc xây dựng một mối quan hệ thực sự bền vững cho tương lai của mình. Hãy tỉnh táo bắt đầu FWB vào đúng thời điểm, và cũng kết thúc khi cần thiết, bạn nhé!


Bí Quyết Để Xây Dựng Mối Quan hệ FWB "Thành Công"


  1. Rõ ràng: hai bạn phải cực kỳ rõ ràng với nhau về việc mình cảm thấy gì với đối phương, mong muốn gì từ mối quan hệ này, và có thể nói với những ai về mối quan hệ.
  2. Minh bạch về tài chính.
  3. Chủ động dừng lại khi bạn cảm thấy mình đang có hơi nhiều tình cảm so với quy định dành cho đối phương. Đừng để bản thân mình bị tổn thương trong một cuộc chơi do chính mình lên luật.
  4. An toàn: đừng vì tin tưởng đối phương như một người bạn mà quên đi những biện pháp bảo vệ cần thiết. Hãy luôn an toàn vào bất cứ lúc nào để bảo vệ cả hai. 

About the author

Hà Chu là một chuyên gia marketing trong ngành F&B và giảng viên của học viện COOKED, đó là ở góc độ công việc. Cô đến với HER trong một "thân phận" khác của mình – một người phụ nữ trẻ trên hành trình xây dựng bản thân và tìm kiếm sự cân bằng trong một cuộc sống có-tất-cả: tình yêu, sự nghiệp và hạnh phúc. Với cô, đây cũng mới là sứ mệnh quan trọng nhất trong hành trình cuộc sống.
author

Hà Chu

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!