Sống khỏe
Bạn thực sự hiểu rõ về COVID-19?
Với cách làm nước sốt cà chua để được lâu, bạn sẽ có sẵn nước sốt cà chua để chế biến nhiều món thơm ngon, thuận tiện. Trong quá trình nấu ăn, nếu bạn đã chuẩn bị sẵn nước sốt cà chua để nêm gia vị và bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách làm sốt cà chua để được lâu như thế nào nhé.
Tùy theo nhu cầu của gia đình mà bạn có thể gia giảm tỷ lệ sao cho phù hợp. Dưới đây là cách làm nước sốt cà chua để được lâu dễ nhất và sẽ cho ra thành phẩm 4 lít nước sốt cà chua.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà chua chín: 5kg (chọn những quả nguyên vẹn, bị dập nát hoặc hỏng)
- Hành tây 3 củ thái hạt lựu
- Tỏi 6 củ, băm nhuyễn
- Đường, tiêu đen, muối
- Dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch cà chua bỏ cuống rồi lấy dao khía chữ X ở đáy
- Sau đó, đun một nồi nước, khi sôi thì thả cà chua vào. Ngâm cà chua trong nước nóng khoảng 30 - 60 giây để lớp vỏ tách ra
- Vớt cà chua ra cho vào thau nước lạnh. Chờ nguội bớt thì bóc vỏ, bỏ cuống và lõi hạt của quả
- Bạn có thể giữ nguyên miếng cà chua và dùng dao thái nhỏ thịt quả. Trong trường hợp, muốn nước sốt cà chua mịn hơn, hãy dùng máy xay để xay nhuyễn cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi thơm, thêm hành tây vào xào cho mềm
- Thêm cà chua vào và đảo đến khi sôi
- Hạ lửa nhỏ để hỗn hợp sôi liu riu, chú ý không nên đậy vung nồi và tiếp tục đun trong khoảng 30 đến 90 phút cho đến khi nước sốt đặc sệt lại
- Nêm khoảng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh muối ăn, nửa thìa cà phê tiêu đen (gia giảm sao cho phù hợp với khẩu vị)
- Chờ nước sốt cà chua nguội hoàn toàn thì múc ra lọ thủy tinh hoặc nhựa nếu bạn có ý định sử dụng trong một vài ngày tới. Có thể bảo quản nước sốt trong ngăn đá tủ lạnh, chú ý chia nhỏ theo từng túi zip/hộp theo khẩu phần vừa phải để dễ chế biến
Thông thường, nước sốt cà chua có thể bảo quản ở ngăn mát trong 7 ngày, ở ngăn đá lên tới 3 tháng. Tuy nhiên, mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng của nước sốt sẽ giảm theo thời gian. Do đó, bạn chỉ nên làm lượng nước sốt cà chua đủ dùng trong khoảng 2 đến 3 tháng.
Ngoài cách làm nước sốt cà chua để được lâu trên, bạn có thể thử công thức nấu nước sốt cà chua dưới đây nếu muốn kết hợp với một số đồ ăn như pizza kiểu Ý hay mì Ý.
Chuẩn bị:
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- Dầu ôliu
- 1 củ hành tây vừa thái hạt lựu
- 175 ml rượu vang đỏ
- 10 quả cà chua rửa sạch, thái hạt lựu
- 2 muỗng canh cà chua tươi xay nhuyễn
- 1 muỗng canh quế tươi đã xắt nhỏ
- 2 lá nguyệt quế
- 1 muỗng canh lá oregano thái nhỏ
Cách làm:
- Cho dầu ô liu vào chảo rồi đun thật nóng
- Sau đó, thêm hành tây vào đảo đều cho đến khi mềm và chuyển màu hơi nâu thì hạ lửa
- Cho tỏi băm và rượu vang vào khuấy đều trong 1-2 phút
- Cho húng quế, lá nguyệt quế, lá oregano và cà chua vào đun nhỏ lửa trong 5 phút
- Tiếp tục đun hỗn hợp trên cho nhừ trong khoảng 20 phút nữa rồi cho cà chua xay vào nấu cùng thêm 5 phút
- Chờ nước sốt nguội thì cho vào hũ, sau đó đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát
- Khi cần, bạn chỉ cần dùng mặt sau của thìa lấy nước sốt cà chua và quết đều lên đế bánh rồi thêm các loại nguyên liệu yêu thích là có thể nướng một chiếc bánh pizza một cách nhanh gọn.
Chuẩn bị:
- 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- ½ củ hành tây, thái nhỏ
- 1 củ cà rốt nhỏ hoặc ½ củ cà rốt lớn, thái nhỏ
- 1 nhánh cần tây nhỏ, cả phần ngọn, thái nhỏ.
- 2 muỗng canh mùi tây tươi băm nhỏ
- 1 nhánh tỏi băm nhỏ
- ½ thìa húng quế khô hoặc 2 thìa húng quế tươi cắt nhỏ
- 1kg cà chua tươi, bỏ vỏ, bỏ hạt và cắt nhỏ
- 1 thìa cà phê cà chua cô đặc
- Muối và hạt tiêu xay
Cách làm:
- Đun nóng dầu ô liu trong một chảo rộng lớn ở lửa vừa. Cho hành tây, cà rốt, cần tây và mùi tây đã cắt nhỏ vào đảo đều. - - Giảm lửa nhỏ, đậy vung và nấu trong vòng 15 đến 20 phút, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi rau mềm và chín.
- Cho tỏi băm vào. Tăng nhiệt lên mức trung bình cao. Nấu cho tỏi trong 30 giây.
- Thêm cà chua. Sau đó là sốt cà chua cô đặc và húng quế. Nêm muối và tiêu cho vừa ăn.
- Đun sôi nhỏ lửa (không đậy nắp vung) cho đến khi cô đặc, khoảng 15 phút.
- Nếu muốn, bạn có thể cho sốt cà chua vào máy xay nhuyễn để tạo độ sánh mịn.
Với cách làm nước sốt cà chua để được lâu ở trên, bạn có thể dễ dàng tạo nên tên những hũ nước sốt để chế biến và gia tăng hương vị cho các món ăn trong nhiều tháng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn và chúc bạn nấu nước sốt cà chua thành công!
Đặng Nguyệt
Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội
Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882
Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn
Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.