Cần làm gì khi bị nợ lương?

SỰ NGHIỆP & TÀI CHÍNH

Cần làm gì khi bị nợ lương?

authorBy Chi
Share on
Share on
Cần làm gì khi bị nợ lương?

Bạn cần hiểu rõ Luật Lao động về tiền lương và cách thức thực hiện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân.


Quyền Lợi Của Người Lao Động


Theo điều 94 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019:


Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.


Người sử dụng lao động được phép chậm lương người lao động, đó là vì lý do bất khả kháng (như thiên tai, hỏa hoạn) mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn. Khi đó doanh nghiệp chỉ được chậm lương không quá 30 ngày.


Căn cứ khoản 4 Điều 97 BLLĐ năm 2019, nếu chậm lương từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.


Cần Làm Gì Khi Bị Nợ Lương?


Khi không được trả lương hoặc được trả nhưng không đủ, không đúng thời hạn, người lao động có thể thực hiện các bước sau đây:


Gửi yêu cầu trực tiếp đến ban lãnh đạo công ty 


Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, do đó khi có tranh chấp xảy ra đây là phương thức giải quyết đầu tiên mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ quyền lợi của mình.


Bạn cần phải khiếu nại với lãnh đạo công ty để yêu cầu thanh toán lương và tiền lãi do trả chậm lương.


Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động


Nếu công ty không giải quyết quyền lợi về tiền lương cho bạn, hãy gửi đơn yêu cầu để được hòa giải tranh chấp.


Theo khoản 1 Điều 190 BLLĐ năm 2019, thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết là 06 tháng kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.


Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp từ người lao động.


Tại phiên họp hòa giải, người lao động phải có mặt hoặc có thể ủy quyền cho người khác tham dự. Các bên sẽ thống nhất phương án giải quyết với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được, người lao động có thể xem xét phương án mà hòa giải viên lao động đưa ra.


Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hết thời hạn giải quyết thì người lao động có thể yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết.


Khiếu nại tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội


Căn cứ Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, việc khiếu nại tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ được tiếp nhận sau khi đã tiến hành khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó.


Thời hạn thụ lý: 07 ngày làm việc kể từ ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền.


Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày (vụ việc phức tạp không quá 60 ngày), kể từ ngày thụ lý; Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày (vụ việc phức tạp không quá 90 ngày), kể từ ngày thụ lý.


Nếu khiếu nại lần hai không được giải quyết đúng thời hạn hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính (theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 24).


Khởi kiện tại Tòa án


Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 BLLĐ năm 2019, tranh chấp về tiền lương bắt buộc phải trải qua thủ tục hòa giải bởi Hòa giải viên Lao động, sau đó mới được khởi kiện tại Tòa án.


Căn cứ khoản 3 Điều 190 BLLĐ năm 2019, thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 01 năm kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.


Người lao động gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.


*Nguồn tham khảo: Cổng thông tin điện tử Bộ tư pháp

About the author

Yêu thích tất cả mọi thứ về văn hóa đại chúng và đặc biệt nghiện cafe.

author

Chi

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!